Loading...

Đội đua ghe ngo nữ ở Sóc Trăng

Đua ghe ngo là một môn thể thao đòi hỏi kỹ thuật cao. Do vậy, để chèo lái ghe ngo là điều không mấy dễ dàng, đặc biệt đối với phụ nữ.

Những ngày này, tại ĐBSCL, người dân đang háo hức đón chào lễ Ok om bok, 1 trong 3 lễ hội quan trọng trong năm của đồng bào Khmer. Tại các phum sóc, bà con đang chuẩn bị lễ vật để cúng trăng. Riêng các chị em tại chùa Phú Tức huyện Mỹ Tú có cách chào đón khác biệt đó là tham gia giải đua ghe ngo truyền thống.

Trước đây, phụ nữ Khmer không bao giờ được phép đến gần chiếc ghe ngo. Bởi theo quan niệm, chiếc ghe ngo là bảo vật thiêng liêng của phum sóc. Nhưng nay người phụ nữ cũng được thể hiện niềm đam mê của mình dù lèo lái được chiếc ghe ngo không phải là điều đơn giản.

Đội đua ghe nữ của chùa cũng mới vừa thành lập cách đây gần 2 tháng. Kể từ thời điểm đó đến nay, ngày nào các chị em trong phum sóc cũng tập hợp về để tập luyện.

Đua ghe ngo là môn Thể thao đòi hỏi kỹ thuật cao và quan trọng là phải có sức khỏe. Vì thế trong hàng trăm chị em trong phum sóc, chùa sẽ chọn ra vài chục chị có tinh thần Thể thao và có sức khỏe dẻo dai. Phần kỹ thuật sẽ được huấn luyện viên hỗ trợ.

Đua ghe ngo vốn là một môn thể thao đòi hỏi chiến thuật. Bởi vậy, 2 tháng tuy không dài nhưng đối với các chị em phụ nữ là khoảng thời gian khá vất vả vì họ vừa phải tập luyện liên tục, vừa phải chăm sóc cho gia đình. Tuy nhiên, chưa có ai bỏ cuộc giữa chừng, tất cả đều là nhờ đam mê.

Đội đua ghe ngo nữ ở Sóc Trăng - ảnh 1 Đua ghe ngo - Hoạt động không thể thiếu trong Mùa lễ hội Ok Om Bok

VTV.vn - Cùng phóng viên VTV tìm hiểu giải đua ghe ngo trong mùa Lễ hội Ok Om Bok của bà con tỉnh Trà Vinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Học sinh “đổi rác” để có internet học tập trong mùa dịch

Xả rác bừa bãi, du khách bị công viên “gửi rác” về tận nhà

Độc đáo, bộ sưu tập thời trang cảm hứng COVID-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều