Loading...

Độc lập, tự do, hạnh phúc - Giá trị cốt lõi của bản Tuyên ngôn Độc lập

Dù chỉ khoảng hơn 1.000 từ nhưng bản Tuyên ngôn Độc lập chứa đựng nhiều nội dung có giá trị sâu sắc không chỉ đối với dân tộc Việt Nam mà cả với...

Trong đó, tư tưởng về độc lập, tự do và hạnh phúc chính là nội dung cốt lõi của quyền dân tộc, quyền con người trong văn kiện lịch sử này.

Đó là ý kiến của các học giả tại Hội thảo khoa học với chủ đề "75 năm Bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa" nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9.

Độc lập, tự do, hạnh phúc - Giá trị cốt lõi của bản Tuyên ngôn Độc lập - ảnh 1

Sau 75 năm nhìn lại, các học giả, nhà nghiên cứu nhận định, bản Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo đã tiếp cận quyền dân tộc từ quyền con người, từ đó khẳng định dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do. Đó là quyền thiêng liêng và bất khả xâm phạm của mỗi dân tộc, là lẽ phải, chân lý, chính nghĩa không ai chối cãi được.

3/4 thế kỷ qua, lời khẳng định đanh thép của Chủ tịch Hồ Chí Minh về quyền hưởng tự do và độc lập của đất nước và của từng người dân trong Tuyên ngôn Độc lập luôn là ngọn đuốc soi đường cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa ngày nay.

Bản Tuyên ngôn Độc lập có đoạn viết: "Toàn thể Dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy!".

75 năm đã trôi qua, bản Tuyên ngôn Độc lập - văn kiện pháp lý đặc biệt quan trọng, kết tinh giá trị văn hóa cao đẹp của dân tộc và tinh hoa thời đại vẫn vang vọng mãi trong lịch sử dân tộc Việt Nam và nhân loại.

Độc lập, tự do, hạnh phúc - Giá trị cốt lõi của bản Tuyên ngôn Độc lập - ảnh 2 Trưng bày chuyên đề cấp quốc gia “Việt Nam - Độc lập, tự cường” chào mừng Quốc khánh 2/9

VTV.vn - Với hơn 200 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu, sự kiện giới thiệu đến công chúng về ý chí, hy sinh gian khổ của cả dân tộc để xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam hôm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Đại biểu Quốc hội chuyên trách phải trong quy hoạch Thứ trưởng trở lên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên định thực hiện mục tiêu kép, không chủ quan với dịch bệnh

Bí thư Thành ủy Hà Nội dâng hương tưởng nhớ vua Quang Trung

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều