Loading...

Độc đáo: thư viện đổi rác để mượn sách tại Indonesia

Một thủ thư tự lái xe, mang sách từ kho hơn 6000 quyển để đổi lấy rác thu gom bởi trẻ em tại một ngôi làng ở Java, Indonesia.

Một thủ thư tại Java, Indonesia, đang cho trẻ em mượn sách để đổi lấy rác thu gom bởi chính những đứa trẻ này. Mục đích của sáng kiến trên đơn giản là để dọn dẹp và làm sạch môi trường một cách mới mẻ, đồng thời khuyến khích trẻ em đọc sách nhiều hơn.

Mỗi ngày trong tuần, cô Raden Roro Hendarti lại đi mang chiếc xe ba bánh của mình chở đầy các chồng sách đến để trao cho trẻ em ở làng Muntang, đổi lấy cốc nhựa, túi và các loại rác thải khác để mang về. Cô chia sẻ rằng mình đang giúp khắc sâu nhận thức về việc đọc sách và môi trường ở trẻ em. Ngay khi cô xuất hiện, các em nhỏ, nhiều em trong số đó đi cùng với bố mẹ, vây quanh “thư viện đổi rác” của cô và sôi nổi tìm mượn sách.

Độc đáo: thư viện đổi rác để mượn sách tại Indonesia - ảnh 1

(Ảnh: Reuters)

Tất cả các em nhỏ khi đến đều mang theo túi rác và nhanh chóng lấp đầy chiếc xe của Raden. Cô gái lấy làm vui vì những đứa trẻ này sẽ dành thời gian để đọc thay vì chỉ Giải trí bằng các trò chơi trực tuyến. Raden nói: “Chúng ta hãy xây dựng văn hóa biết đọc biết viết từ tuổi nhỏ để giảm thiểu tác hại của thế giới trực tuyến. Ta cũng nên quan tâm đến chất thải của mình để chống lại biến đổi khí hậu và cứu trái đất khỏi rác”.

Độc đáo: thư viện đổi rác để mượn sách tại Indonesia - ảnh 2

(Ảnh: Reuters)

Mỗi tuần, Raden thu thập được khoảng 100 kg rác thải. Khối lượng này được cô cùng các đồng nghiệp phân loại, sau đó gửi đi tái chế hoặc bán đi. Cô sở hữu kho sách khoảng 6.000 cuốn có thể cho mượn, và mong muốn rằng “dịch vụ” lưu động này có thể tiếp cận các khu vực lân cận.

Kevin Alamsyah, một cậu bé 11 tuổi ham đọc sách, đã tranh thủ tìm kiếm rác thải nằm trong làng để sử dụng “thư viện” này. Cậu bé nói: “Khi có quá nhiều rác, môi trường của chúng ta sẽ trở nên bẩn thỉu và không có lợi cho sức khỏe. Đó là lý do tại sao em đi thu gom rác và dùng chúng để đổi lấy sách”.

Độc đáo: thư viện đổi rác để mượn sách tại Indonesia - ảnh 3

(Ảnh: Reuters)

Jiah Palupi, người đứng đầu thư viện công cộng chính trong khu vực, cho biết việc làm của Raden đã góp phần lớn vào nỗ lực chung của họ trong việc chống lại chứng nghiện trò chơi trực tuyến ở giới trẻ và thúc đẩy thói quen đọc sách.

Tỷ lệ biết chữ của thanh niên trên 15 tuổi ở Indonesia là khoảng 96%. Tuy nhiên, một báo cáo vào tháng 9 của Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 sẽ khiến hơn 80% thanh thiếu niên 15 tuổi không thể đảm bảo khả năng đọc viết thông thạo tối thiểu theo quy chuẩn của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Độc đáo: thư viện đổi rác để mượn sách tại Indonesia - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Tòa nhà cao thứ 2 thế giới đang được xây dựng tại Malaysia

Gặp đe dọa từ rác không gian, trạm vũ trụ ISS phải chuyển hướng

Phát hiện bức tranh khảm La Mã khổng lồ rộng hơn 70 mét vuông

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều