Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Doanh nghiệp Việt Nam-Mỹ ký thỏa thuận thương mại 12 tỉ đô la

Các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ sáng 12-11 đã ký kết các thỏa thuận thương mại trị giá hàng tỉ đô la, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Mỹ...

M.Đ

Doanh nghiệp Việt Nam-Mỹ ký thỏa thuận thương mại 12 tỉ đô la - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo tại Phủ Chủ tịch sau hội đàm. Ảnh: Nguyễn Hải

Các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ sáng 12-11 đã ký kết các thỏa thuận thương mại trị giá hàng tỉ đô la, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sáng nay, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết, Tổng thống Donald Trump đánh giá cao sự phát triển năng động và vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Ông nhất trí với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, rằng hai nước cần tăng cường phát triển quan hệ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump trao đổi về các biện pháp nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất và hiệu quả hơn, trong đó ưu tiên thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư tiếp tục là trọng tâm, động lực tăng cường quan hệ đối tác toàn diện; đóng góp vào tăng trưởng và tạo việc làm ở cả hai nước. Hai nhà lãnh đạo cho rằng hiện nay Hiệp định khung về thương mại và đầu tư là phù hợp để hai bên trao đổi về các vấn đề kinh tế thương mại song phương.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chứng kiến lễ ký nhiều thỏa thuận thương mại quan trọng giữa doanh nghiệp hai nước trị giá 12 tỉ đô la. Cụ thể là lễ ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng công ty Khí Việt Nam PetroVietnam và Tập đoàn Phát triển Đường ống gas Alaska; bản ghi nhớ về xe tải giữa tập đoàn Navistar và Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy; thỏa thuận mua động cơ PW 1100-JM giữa International Aero Engines và Vietnam Airlines; thỏa thuận mua 20 động cơ PW1000G cho 10 máy bay A321NEO của Vietjet Air...

Trao đổi với báo chí sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Mỹ có những bước tiến triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ, y tế, nhân đạo và giao lưu nhân dân.

“Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ phát triển thực chất và hiệu quả đã, đang và sẽ mang lại lợi ích cho nhân dân 2 nước, góp phần duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Qua 3 thập kỷ, chúng ta đã gắn kết với nhau để tìm ra được những mục tiêu chung, những lợi ích chung. Chúng tôi tới đây hôm nay để tái khẳng định những gắn kết đó”.

Tổng thống Mỹ đánh giá cao Việt Nam đã cải cách môi trường đầu tư thương mại, tăng cường xuất khẩu sang Mỹ.

“Tầng lớp trung lưu đang phát triển ở Việt Nam là Thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Mỹ”, ông nói.

Tổng thống Mỹ đề nghị Việt Nam dỡ bỏ các rào cản với hàng hoá nông nghiệp Mỹ, đảm bảo một sân chơi bình đẳng.

“Chúng ta sẽ cùng nhau phát triển nhanh chóng quan hệ giữa hai nước, vì một tương lai phồn thịnh cho cả Mỹ và Việt Nam”, Tổng thống Mỹ nói.

Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Mỹ, với một số nội dung chính như sau:

- Hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ làm sâu sắc hơn và mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư song phương thông qua các cơ chế chính thức, bao gồm Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA). Hai bên hoan nghênh việc mở cửa trở lại thị trường Việt Nam cho mặt hàng bột bã ngô của Mỹ và mở cửa thị trường Mỹ cho trái vú sữa của Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo cam kết tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề tồn tại trong lĩnh vực thương mại nông nghiệp, trong đó có cá da trơn, tôm, xoài; cam kết thúc đẩy thương mại, đầu tư tự do và công bằng trong các lĩnh vực ưu tiên, trong đó có dịch vụ thanh toán điện tử, ô tô và việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

- Hai nhà lãnh đạo khẳng định cam kết chung làm sâu sắc hơn nữa hợp tác quốc phòng và quyết tâm chung đối phó với các thách thức an ninh khu vực. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Chính phủ Mỹ đã chuyển giao một tàu tuần tra bờ biển lớp Hamilton, giúp nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng hải và thực thi Pháp luật của Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh kế hoạch về việc một tàu sân bay Mỹ lần đầu tiên thăm một cảng của Việt Nam trong năm 2018.

- Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác để khắc phục các hậu quả chiến tranh. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao đóng góp của Mỹ đối với việc tẩy độc thành công sân bay Đà Nẵng, và hoan nghênh việc Mỹ cam kết tiếp tục đóng góp để tẩy độc sân bay Biên Hòa. Chủ tịch nước hoan nghênh Mỹ cung cấp thêm sự hỗ trợ cho người khuyết tật. Tổng thống Donald Trump đánh giá cao Việt Nam tiếp tục hợp tác đầy đủ trong tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh, và cam kết sẽ hợp tác với Việt Nam trong nỗ lực tìm kiếm tin tức của bộ đội Việt Nam bị mất tích trong chiến tranh.

- Hai nhà lãnh đạo khẳng định ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa nhân dân hai nước, qua đó làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau, hợp tác và tình hữu nghị giữa hai dân tộc, cụ thể thông qua trao đổi chuyên môn và học thuật, việc đưa trường Đại học Fulbright Việt Nam vào hoạt động, các khoản trợ cấp với tổng trị giá 500.000 đô la Mỹ dành cho cựu sinh viên của Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF), và việc những tình nguyện viên đầu tiên thuộc Chương trình Hòa bình có mặt tại Việt Nam.

- Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh hai bên trao đổi biên bản thảo luận về ý định dành cho Mỹ lô đất “D30” tại Hà Nội thuê để xây mới Đại sứ quán Mỹ, phù hợp với luật pháp mỗi nước.

- Hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại sâu sắc về các chương trình và vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế. Hai bên hối thúc tất cả các nước thực hiện đầy đủ và nghiêm túc tất cả những nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, và nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác song phương để đảm bảo thực thi hiệu quả những nghị quyết này. Hai nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình.

- Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của quyền được tiếp cận tự do và mở khu vực Biển Đông đối với cộng đồng quốc tế, tầm quan trọng của việc duy trì thương mại hợp pháp không bị cản trở, và sự cần thiết phải tôn trọng tự do hàng hải - hàng không và các hình thức sử dụng biển hợp pháp khác. Hai bên tái khẳng định lập trường về Biển Đông được nêu trong các Tuyên bố chung Việt Nam - Mỹ và Mỹ - ASEAN trước đây, bao gồm việc kêu gọi các bên không có những hành động làm leo thang căng thẳng, Quân sự hóa các cấu trúc đang tranh chấp, và hạn chế một cách phi pháp các quyền tự do trên biển; tái khẳng định cam kết chung đối với việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý. Lãnh đạo hai nước kêu gọi thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), và sớm hoàn tất một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, có tính ràng buộc về mặt pháp lý. Hai bên cũng kêu gọi tất cả các bên yêu sách ở Biển Đông làm rõ và thực thi những yêu sách hàng hải của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, như được phản ánh trong Công ước Liên hệp quốc về Luật Biển 1982, và thực hiện một cách thiện chí những trách nhiệm pháp lý Quốc tế của mình trong quá trình quản lý và giải quyết tranh chấp.

>> Xem thêm: 

Nam thanh niên tử vong nghi tông trúng gia súc băng qua đường

Phụ huynh Trung Quốc đánh lao công vì cản con đi vệ sinh ngoài đường

Hệ thống giáo dục quốc tế mới tại Việt Nam

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều