Loading...

Doanh nghiệp vận tải khách chưa mạnh dạn khởi động lại

Đươc phép hạt động trở lại nhưng các doanh nghiệp vận tải vẫn còn nhiều mối lo.

Từ ngày 13/10, vận tải khách liên tỉnh được cho phép thí điểm trở lại, căn cứ trên Quy định tạm thời của Bộ GTVT thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Nhiều doanh nghiệp vận tải vui mừng vì quyết định này nhưng không khỏi băn khoăn khi các quy định về phòng, chống dịch của các địa phương nơi đầu bến và cuối bến vẫn còn khác nhau.

Hợp tác xã Vận tải thủy, bộ TP Hồng Ngự, Đồng Tháp cho biết đã trình phương án vận chuyển đảm bảo điều kiện phòng chống dịch COVID-19 theo văn bản quy định tạm thời về vận tải khách liên tỉnh của Bộ GTVT.

Tuy nhiên, chỉ có 2 trong số 23 tuyến vận tải khách liên tỉnh cố định do đơn vị quản lý được đăng ký hoạt động thí điểm. Ngoài phương tiện và nhân lực chưa đáp ứng các điều kiện về phòng dịch thì hợp tác xã còn nhiều băn khoăn, chưa mặn mà để quay trở lại.

Doanh nghiệp vận tải khách chưa mạnh dạn khởi động lại - ảnh 1

Doanh nghiệp vận tải khách còn nhiều mối lo khi hoạt động.

"Khó khăn hiện nay là mỗi nơi quy định còn khác nhau. Tại những nơi còn nằm trong vùng đỏ, các phương tiện lo sợ tình hình dịch bà con đi lại rất ít. Lượng phương tiện hoạt động cho phép theo quy định thí điểm chỉ 50% trọng tải, mức thu không đủ bù chi phí về nhiên liệu, giá thì phải theo quy định của nhà nước nên họ chưa mặn mà lắm", ông Hồ Đắc Nghĩa - Hợp tác xã Vận tải thủy, bộ TP Hồng Ngự, Đồng Tháp cho hay.

Còn tại bến xe khách tỉnh Sóc Trăng, theo ghi nhận của phóng viên VTV, tất cả các xe ở đây đều nằm yên bất động. Theo Ban quản lý bến xe cho biết, muốn mở lại các tuyến liên tỉnh phải có sự thống nhất giữa các địa phương. Hiện Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng vẫn đang làm việc này. Vì vậy, bến xe vẫn chưa thể mở cửa hoạt động. Đây cũng là lý do mà nhiều địa phương ở miền Tây chưa mở lại các tuyến giao thông liên tỉnh.

Sau một thời gian dài tạm ngưng vì dịch COVID-19, các doanh nghiệp vận tải và hành khách rất phấn khởi khi Bộ GTVT thí điểm hoạt động vận tải khách liên tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn khiến các đơn vị vận tải chưa mạnh dạn để khởi động lại nên cần có thêm nhiều sự hỗ trợ, tháo gỡ từ phía Bộ, ngành và địa phương.

Doanh nghiệp vận tải khách chưa mạnh dạn khởi động lại - ảnh 2 Sửa nghị định "gỡ vướng" cho doanh nghiệp Kinh doanh vận tải ô tô

VTV.vn - Sau 1 năm thực hiện Nghị định số 10/NĐ-CP của Chính phủ về điều kiện Kinh doanh vận tải bằng ô tô đã cho thấy một số nội dung cần điều chỉnh ngay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Ngành hàng máy tính bảng “hồi sinh” nhờ COVID-19

TP Hồ Chí Minh lùi thời gian thu phí cảng biển đến tháng 4/2022

83% chuyên gia nước ngoài lạc quan về cuộc sống ở Việt Nam

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều