Loading...

Doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu Sabeco là tin đồn

Ông Đỗ Thắng Hải khẳng định, doanh nghiệp mua lại Sabeco và hiện sở hữu 53,59% cổ phần là công ty con của tập đoàn Thái Lan ThaiBev. Kinh Doanh

Thông tin này được Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh trước câu hỏi " doanh nghiệp Trung Quốc mua lại Sabeco sau khi tỷ phú Thái Lan nắm cổ phần chi phối" tại Họp báo Chính phủ ngày 2/10.

Ông Hải cho biết, sau khi Nhà nước thoái vốn tại Sabeco thì tập đoàn Thái Lan - ThaiBev đã thông qua công ty con thành lập tại Việt Nam để mua lại số cổ phần này. Hai cổ đông chính của Sabeco là Công ty TNHH MTV Vietnam Beverage nắm 53,59% và Bộ Công Thương đại diện vốn Nhà nước nắm 36% vốn điều lệ. Các cổ đông khác nắm 10,41%.

"Mọi thông tin liên quan đến Sabeco đã được bán cho công ty của Trung Quốc hoàn toàn là tin đồn, không đúng sự thật", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Lãnh đạo Bộ Công Thương nói thêm, hiện Nhà nước đầu tư vốn tại nhiều tập đoàn, tổng công ty, nên những tin tức sai sự thật như trên có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh, uy tín của doanh nghiệp và lợi ích của các cổ đông hiện tại.

Doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu Sabeco là tin đồn - ảnh 1

Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Công Thương. Ảnh: Viết Tuân

Nói về số vốn 36% còn lại của Nhà nước tại doanh nghiệp này, ông Hải cho hay là nhằm giữ quyền phủ quyết khi Hội đồng quản trị đưa ra các kế hoạch về phát triển, hoạt động sản xuất Kinh doanh và các vấn đề khác của Sabeco.

Thương vụ Thaibev thông qua một đơn vị liên quan là Công ty TNHH Vietnam Beverage mua 53,59% vốn tại Sabeco được thực hiện vào ngày 18/12/2017. Mức đấu giá thành công cho mỗi cổ phần là 320.000 đồng, bằng với mức khởi điểm do Bộ Công Thương đưa ra dựa trên thu nhập lịch sử, vị thế tài chính, kinh nghiệm quản lý, sự tăng trưởng trong tương lai và tiềm năng của thị trường. Ở thương vụ này, Nhà nước thu về gần 5 tỷ USD sau thoái vốn. 

Trước đó, tại đại hội cổ đông thường niên 2019 của Sabeco hồi tháng 4, Chủ tịch HĐQT Koh Poh Tiong cũng cho rằng, thông tin được bán lại cho doanh nghiệp Trung Quốc sau khi tỷ phú Thái Lan nắm cổ phần chi phối là tin đồn thất thiệt.

Năm 2019, Sabeco đặt mục tiêu năm nay tăng sản lượng tiêu thụ 6%, lên 1,91 tỷ lít. Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 38.871 tỷ đồng và 4.717 tỷ đồng, tương ứng tăng 8% và 7% so với năm trước.

Anh Minh

>> Xem thêm: 

Cuộc chiến trên bàn thanh toán

Một ngày làm việc của trợ lý nhà siêu giàu

Nhiều doanh nghiệp toàn cầu sơ tán khỏi Trung Quốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều