Loading...

Doanh nghiệp Trung Quốc “lách luật hạn chế của Mỹ

Theo trang Nikkei, các công ty bán dẫn của Trung Quốc đang đẩy mạnh thu mua các thiết bị sản xuất chip đã qua sử dụng.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Washington tiếp tục duy trì lệnh hạn chế bán các thiết bị công nghệ cho Bắc Kinh.

Việc các công ty Trung Quốc đang mua vào hàng loạt máy sản xuất chip điện tử đã qua sử dụng đã khiến giá thiết bị chế tạo chip tại Thị trường thứ cấp của Nhật Bản tăng giá nhanh chóng.

Doanh nghiệp Trung Quốc “lách luật hạn chế của Mỹ - ảnh 1

Bắc Kinh đang thúc đẩy hoạt động sản xuất vật liệu bán dẫn trong bối cảnh bị Mỹ giới hạn tiếp cận công nghệ sản xuất chip. (Ảnh minh họa: Xinhua)

Các công ty Kinh doanh thiết bị chuyên gia công chất bán dẫn cũ tại Nhật Bản cho biết giá các thiết bị này đã tăng khoảng 20% so với năm 2020. Giá một số thiết bị lõi thậm chí còn tăng nhanh hơn.

Nguồn tin từ Công ty Sumitomo Mitsui Finance and Leasing cho biết giá của các máy móc trên đã tăng gấp 10 lần so với thời điểm ngay sau khủng hoảng tài chính thế giới 2008. Trong khi đó, nguồn tin từ Mitsubishi UFJ Lease & Finance cho biết “gần 90% máy móc đã qua sử dụng được ghi nhận sẽ xuất đến Trung Quốc”.

Bắc Kinh đang thúc đẩy hoạt động sản xuất vật liệu bán dẫn trong bối cảnh bị Mỹ giới hạn tiếp cận công nghệ sản xuất chip. Vì không thể tiếp cận các công nghệ tiên tiến nhất từ Mỹ, nhiều nhà sản xuất Trung Quốc đang tìm tới máy móc đời cũ.

Các biện pháp hạn chế của phía Mỹ không cấm bán thiết bị đã qua sử dụng cho Trung Quốc, chính vì vậy doanh nghiệp Trung Quốc có nguồn tiếp cận không hạn chế.

Ưu tiên trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (giai đoạn 2021 - 2025) được xác định là tăng cường sự tự chủ của Trung Quốc trong sản xuất chip bán dẫn. Dự kiến, 150 tỷ USD cũng sẽ được đầu tư cho ngành này.

Doanh nghiệp Trung Quốc “lách luật hạn chế của Mỹ - ảnh 2 Đâu là thách thức lớn nhất đối với sự phát triển kinh tế của Trung Quốc?

VTV.vn - "Chúng tôi chưa chuẩn bị đủ (cho những thay đổi về nhân khẩu học)", Giáo sư Li Jianxin, tại Đại học Bắc Kinh chia sẻ. “Trung Quốc sẽ già đi trước khi giàu lên."

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Bitcoin vượt 62.000 USD, lập đỉnh lịch sử mới

Nhập cảnh Hàn Quốc phải cách ly 2 tuần, chi phí gần 30 triệu đồng

Bloomberg: Trung Quốc thoát cáo buộc thao túng tiền tệ của Mỹ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều