Loading...

Doanh nghiệp trong nước tăng lương nhiều hơn công ty đa quốc gia

Mức lương bình quân của doanh nghiệp trong nước thấp hơn 26% so với công ty đa quốc gia dù tỷ lệ tăng lương hàng năm đều cao hơn. Kinh Doanh

Theo khảo sát được thực hiện bởi hai tổ chức tư vấn nhân sự Mercer và talentnet trên 342.000 người lao động đang làm việc tại Việt Nam, tỷ lệ tăng lương của nhóm công ty nước ngoài (đa quốc gia) là 8,6% và công ty trong nước là 8,9%. Ba ngành có mức tăng lương nhiều nhất là công nghệ cao, hoá chất và thương mại. Ngược lại, dầu khí, giáo dục và ngân hàng có tỷ lệ cải thiện lương thấp nhất vì đặc thù thu nhập của những ngành này tương đối cao.

Mức lương trung bình của các doanh nghiệp trong nước thấp hơn gần một phần tư so với các công ty đa quốc gia. Tỷ lệ chênh lệch giữa hai nhóm công ty này xét theo từng cấp bậc nhân viên, chuyên viên và quản lý lần lượt là 14%, 25% và 33%. Mức chênh lệch có khuynh hướng tăng ở cấp quản lý do các công ty đa quốc gia thường trả lương cao hơn cho nhóm lãnh đạo nhằm tương thích với mức độ đóng góp và phạm vi công việc.

Tuy nhiên, đối với người lao động được thăng chức, mức tăng lương của các doanh nghiệp trong nước lại cao hơn so với công ty đa quốc gia.

Mức lương của người lao động tốt nghiệp trong và ngoài nước cũng có sự khác biệt lớn. Theo đó, nhân sự có bằng đại học nước ngoài trở về Việt Nam làm việc sẽ nhận lương cao hơn 34% so với người lao động trong nước. Mức chênh này đối với nhân sự trình độ thạc sĩ và tiến sĩ là 5%.

Tỷ lệ tăng thưởng của các công ty trong nước năm nay dự kiến là 22,6%, trong khi các công ty đa quốc gia là 17,6%. Nhóm công ty trong lĩnh vực tài chính như cho vay tiêu dùng, quản lý quỹ và bảo hiểm được dự báo có tỷ lệ thưởng cao nhất với hơn 30%. Các doanh nghiệp bán lẻ có tỷ lệ thưởng nằm trong nhóm thấp, cộng với lương không cao nên dẫn đầu về tỷ lệ nhân viên nghỉ việc.

Phương Đông

>> Xem thêm: 

Người có thẻ BHYT thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 ra sao?

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 1 kỳ

Eximbank tiếp tục chung tay hỗ trợ người dân trong mùa dịch Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều