Loading...

Doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc phải đóng cửa vì COVID-19 gia tăng

Tại Hàn Quốc, đại dịch COVID-19 đang tác động nặng nề đến nền kinh tế, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Việc một lượng lớn các doanh nghiệp phải đóng cửa trong thời gian qua đang khiến những khu phố thương mại sầm uất một thời, giờ trở nên vắng lặng.

Con phố kéo dài từ ga Sinchon đến Đại học Yonsei từng là một trong những khu thương mại chính tại thành phố Seoul. Lệnh giãn cách khiến các doanh nghiệp nhỏ tại thành phố sầm uất này phải chật vật để tồn tại kể từ giữa tháng 8. Khung cảnh tấp nập đặc trưng trở thành viễn cảnh xa xỉ, khi ngày càng nhiều những toà nhà cao tầng phải căng biển cho thuê trước làn sóng phá sản kỷ lục.

Lưu lượng đi lại trung bình mỗi ngày ở khu vực Sinchon đã giảm từ 80.000 người/ngày vào tháng 12/2019 xuống chỉ còn 50.000. Không khó để tìm thấy những tấm biển thông báo tạm dừng hoạt động của những cửa tiệm vốn đã từng có những ngày hoàng kim lại đây.

Doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc phải đóng cửa vì COVID-19 gia tăng - ảnh 1

Nhiều hàng quán ở Hàn Quốc trở nên ảm đạm, đìu hiu do dịch bệnh. (Ảnh minh họa: Getty Images)

"Các cửa hàng bắt đầu đóng cửa sau khi dịch COVID-19 bùng phát. Không có ai đi thuê nhà để Kinh doanh nữa cả", một người dân khu vực Sinchon cho hay.

Thực tế này khiến giới môi giới nhà đất khá chật vật vì nhu cầu đối với mặt bằng không còn. "Chúng tôi đang vô cùng bế tắc. Các chủ doanh nghiệp nhỏ cũng khó có thể đứng vững sau khi chịu những thiệt hại nặng nề từ đại dịch", một người môi giới nhà đất nói.

Không dễ để các doanh nghiệp nhỏ có thể phục hồi sau đại dịch. Các số liệu thống kê cho thấy, sau đợt đóng cửa đầu tiên, cứ 100 doanh nghiệp nhỏ, chỉ 6 có thể mở cửa trở lại. Tuy nhiên, ngay cả với số ít doanh nghiệp này, mọi thứ vẫn rất khó khăn.

Doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc phải đóng cửa vì COVID-19 gia tăng - ảnh 2

Không dễ để các doanh nghiệp nhỏ Tại Hàn Quốc có thể phục hồi sau đại dịch.

Ông Lee Jeong-Woo đã mở một cửa hàng bánh bao ở Gwacheon vào tháng 10/2019. Cơ ngơi gây dựng sau gần 1 năm, nay trở thành mây khói khi cửa hàng buộc phải đóng cửa vì dịch bệnh. Việc mở lại một cửa hàng mới tại một khu chợ truyền thống của Hàn Quốc khiến ông tiêu tốn tới 50 triệu Won.

"Công việc Kinh doanh của tôi chịu tác động lớn, doanh thu cửa hàng hiện cũng chỉ bằng 50% so với trước đây", ông Lee Jeong-Woo nói.

Theo số liệu của giới chức Hàn Quốc, chỉ trong nửa đầu năm nay, đã có 140.000 doanh nghiệp tư nhân phải đóng cửa. Các nỗ lực hỗ trợ của chính phủ nước này hiện vẫn được cho là chưa đủ để bù đắp cho những hệ luỵ nặng nề từ COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Lao động Việt nhập cảnh Đài Loan phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19

COVID-19 “giết chết” Black Friday truyền thống tại Mỹ

CHÍNH THỨC: Giá xăng, dầu tăng mạnh từ chiều nay (26/11)

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều