Loading...

Doanh nghiệp khó khăn đi đòi quyền lợi vì bị xâm phạm nhãn hiệu

Nhiều doanh nghiệp bị xâm phạm buộc phải làm đơn tố cáo hành vi làm hàng nhái của đối thủ thế nhưng hành trình đi đòi quyền lợi không phải lúc nào...

Liên tục bị Công ty Royal Việt Nam xâm phạm nhãn hiệu "Royal" đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ, năm 2018, Công ty TNHH gạch men Hoàng Gia đã gửi đơn khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại và trả lại nhãn hiệu đã bị xâm phạm tới Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên. Sau đó, doanh nghiệp cũng bổ sung văn bản còn thiếu theo yêu cầu của tòa. Thế nhưng, sau hơn 1 năm, dù phải nộp cả đơn khiếu nại, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên vẫn chưa thụ lý vụ án.

Trả lời phóng viên VTV24, đại diện Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên cho biết, cơ quan này có nhận được đơn khởi kiện của Công ty gạch men Hoàng Gia nhưng sau đó, có thể do đường bưu chính thất lạc nên đã không nhận được văn bản giấy tờ bổ sung của công ty vì vậy, vụ án bị dời lại. Cho đến nay, Tòa án đã nhận được đầy đủ giấy tờ và sẽ tiến hành thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp khó khăn đi đòi quyền lợi vì bị xâm phạm nhãn hiệu - ảnh 1

Cùng với việc khởi kiện dân sự, Công ty gạch men Hoàng Gia cũng gửi đơn tố cáo tới cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an. Sau đó cơ quan công an lại ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự với lý do không đủ căn cứ để xác định Công ty Royal Việt Nam sản xuất hàng xâm phạm nhãn hiệu với quy mô thương mại. Dù trước đó, Thanh tra Bộ KHCN đã kết luận Công ty Royal Việt Nam đã thu lợi 141 tỷ đồng từ việc sản xuất và tiêu thụ hàng nhái.

Theo luật sư, mặc dù hiện nay vẫn chưa có văn bản nào quy định cụ thể khái niệm về quy mô thương mại, nhưng theo Khoản 1, Điều 226, Bộ luật Hình sự hiện hành thì ngoài yếu tố về quy mô thương mại, vẫn còn 3 yếu tố khác là "doanh nghiệp thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng, hoặc hàng hóa vi phạm giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, gây thiệt hại cho chủ sở hữu nhãn hiệu" là đã có thể khởi tố.

Doanh nghiệp khó khăn đi đòi quyền lợi vì bị xâm phạm nhãn hiệu - ảnh 2 Khởi tố đối tượng sản xuất bột nêm giả các nhãn hiệu nổi tiếng

VTV.vn - Công an quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng vừa khởi tố đối tượng sản xuất bột nêm giả các nhãn hiệu nổi tiếng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Ống tre rừng đến Thụy Điển

Nâng cao chỉ số khởi sự kinh doanh

Nhập khẩu thịt đông lạnh từ Brazil tăng gần gấp đôi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều