Loading...

Doanh nghiệp công nghệ - Điểm sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài ở Anh

Theo số liệu Chính phủ Anh mới công bố đầu tuần này, các công ty công nghệ ở nước này đã nhận được số vốn đầu tư cao kỷ lục trong 7 tháng đầu năm.

Trong bối cảnh Anh sắp rời Liên minh châu Âu (Brexit), kinh tế nước này ghi nhận suy giảm nhẹ trong quý II/2019. Đây là lần đầu tiên kinh tế Anh suy giảm sau 7 năm tăng trưởng liên tục. Đầu tư trực tiếp nước ngoài nhìn tổng thể cũng rơi xuống mức thấp nhất sau 6 năm. Tuy nhiên, riêng lĩnh vực đầu tư khởi nghiệp cho các công ty công nghệ lại ghi nhận xu hướng hoàn toàn ngược lại.

Với tiêu đề "Anh ghi nhận đầu tư nước ngoài kỷ lục vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ", trang BBC trích dẫn số liệu của Chính phủ Anh cho biết: "Riêng trong 7 tháng đầu năm nay, các công ty công nghệ Anh đã nhận được số vốn lên tới 5,5 tỷ Bảng (gần 7 tỷ USD). Con số này lớn hơn cả số tiền Mỹ đầu tư cho công nghệ tính trên bình quân đầu người trong cùng thời điểm".

Nghiên cứu cũng chỉ ra trong số các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp Mỹ và châu Á là những nhà đầu tư lớn nhất. Hai khu vực này đã đóng góp tới 3,7 tỷ Bảng trong 7 tháng qua, vượt qua con số đầu tư của cả năm 2018.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Truyền thông và Kỹ thuật số Nicky Morgan bình luận: "Nước Anh đã có một danh tiếng lâu dài về sáng tạo và những số liệu trên chứng tỏ Anh là nơi tốt nhất trên thế giới để khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp".

Điểm đáng chú ý, những số liệu tích cực này đến trong bối cảnh nền kinh tế Anh đang có dấu hiệu chững lại, nền kinh tế lần đầu tiên suy giảm sau 7 năm. Tổng số dự án có vốn đầu tư nước ngoài cũng rơi xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua.

Theo trang Financial Time, tổng số dự án có vốn đầu tư nước ngoài giảm 14% trong năm tài khoá 2018 - 2019. Đây cũng là đợt suy giảm thứ 2 liên tiếp kể từ năm 2017. Dữ liệu cũng cho thấy các công ty nước ngoài đang ngày càng lo ngại về tình trạng bất định của Brexit. Điều theo nhiều chuyên gia kinh tế đã khiến các dự án quan trọng phải tạm hoãn.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến các công ty công nghệ ở Anh thu hút các nhà đầu tư nước ngoài? Theo các tờ báo lớn ở Anh, ngoài những yếu tố như đồng bảng yếu, tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khiến Anh trở thành nơi hấp dẫn để trú ẩn tài sản, bản thân giá trị của các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ mới tạo nên sự khác biệt.

Ttờ Người bảo vệ trích dẫn một báo cáo của Chính phủ Anh công bố mới cách đây 2 tháng cho thấy, Anh đang tạo ra nhiều công ty công nghệ có giá trị ít nhất 1 tỷ USD hơn bất cứ quốc gia nào ở châu Âu. Trong 20 năm qua, đã có 72 kỳ lân như vậy được các doanh nhân Anh tạo ra. Con số này chỉ xếp sau Mỹ và Trung Quốc, nhiều gấp 3 lần Đức và Ấn Độ.

Để có được nhiều kỳ lân như vậy, theo tờ Financial Time, Chính phủ Anh thời gian qua đã có nhiều chính sách, sáng kiến thúc đẩy khởi nghiệp. Đáng chú ý là cuộc vận động Vương quốc Anh khởi nghiệp (Startup Britain) bắt đầu vào năm 2011. Theo đó, Chính phủ đã miễn thuế cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp nhỏ để khuyến khích người dân kinh doanh. Bắt đầu từ năm 2012, Chính phủ Anh cũng tạo ra một quỹ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Đến cuối năm 2017, quỹ này đã cho hơn 46.000 doanh nghiệp khởi nghiệp vay vốn với tổng giá trị là hơn 300 triệu Bảng. Kết quả đã tạo ra thêm 2 triệu doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động ở Anh từ năm 2000 - 2016 lên 5,5 triệu.

Doanh nghiệp công nghệ - Điểm sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài ở Anh - ảnh 1 Thị trường vốn Việt Nam thu hút nhà đầu tư Anh

VTV.vn - Mới đây, sự kiện xúc tiến đầu tư với tên gọi "Đầu tư vào Việt Nam" được Bộ Tài chính tổ chức tại thủ đô London, Vương quốc Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Đảm bảo chất lượng hàng hóa trên sàn thương mại điện tử dịp Black Friday

Masan High-Tech Materials và Mitsubishi Materials hoàn tất thỏa thuận thiết lập liên minh chiến lược

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều