Điều tra bổ sung vụ việc tập trung kinh tế giữa GrabTaxi và Uber

Liên quan đến vụ việc tập trung kinh tế giữa GrabTaxi và Uber, Chủ tọa Phiên điều trần đã thay mặt Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh ký Quyết định trả...

Điều tra bổ sung vụ việc tập trung kinh tế giữa GrabTaxi và Uber - ảnh 1Ứng dụng gọi xe của Grab. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Liên quan đến Vụ việc tập trung kinh tế giữa GrabTaxi và Uber, Chủ tọa Phiên điều trần Phan Chí Hiếu đã thay mặt Hội đồng Xử lý vụ việc Cạnh tranh ký Quyết định số 08/QĐ-HĐCT ngày 1/2/2019 về việc trả hồ sơ để Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) điều tra bổ sung và làm rõ thêm một số vấn đề kỹ thuật trong vụ việc.

[Lập Hội đồng xử lý vụ việc hạn chế cạnh tranh giữa Grab và Uber]

Trước đó, ngày 30/11/2018, Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã ký kết luận điều tra vụ việc cạnh tranh của hai doanh nghiệp nêu trên.

Cơ quan này đã xác định vụ việc Grab mua lại Uber có hành vi không thông báo tập trung kinh tế quy định tại Điều 20 Luật cạnh tranh và hành vi tập trung kinh tế bị cấm quy định tại Điều 18 Luật Cạnh tranh.

Sau khi có kết luận, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã chuyển báo cáo điều tra, kết luận điều tra cùng toàn bộ hồ sơ vụ việc cạnh tranh đến Hội đồng cạnh tranh để xử lý vụ việc theo quy định của Pháp luật cạnh tranh.

Ngay khi tiếp nhận hồ sơ điều tra từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh Trần Quốc Khánh đã ký Quyết định số 01/QĐ-HĐCT ngày 1/1/2019 thành lập Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến hành vi tập trung kinh tế của Công ty Trách nhiệm hữu hạn GrabTaxi và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Uber Việt Nam.

Theo đó, hai doanh nghiệp bị điều tra là Công ty Trách nhiệm hữu hạn GrabTaxi, địa chỉ tại 268 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 6 ngày 23/5/2018, Công ty Trách nhiệm hữu hạn GrabTaxi đổi tên thành Công ty Trách nhiêm hữu hạn Grab) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Uber Việt Nam, địa chỉ, tầng 2, tòa nhà Robot Tower, số 308 - 308C Điện Biên Phủ, phường 4, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

[Xác định hai dấu hiệu vi phạm sau thương vụ Grab mua lại Uber]

Cũng theo Quyết định số 01/QĐ-HĐCT ngày 1/1/2019, Chủ tọa phiên điều trần là ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Các thành viên khác bao gồm ông Trần Mai Hiến, bà Trịnh Thị Hằng Nga, ông Ngô Hữu Lợi và ông Phạm Văn Khánh. Thư ký phiên điều trần là bà Trần Thị Mai Hương, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng Cạnh tranh và ông Bùi Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng Cạnh tranh.

Ngoài Công ty Trách nhiệm hữu hạn GrabTaxi và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Uber Việt Nam, trong vụ việc này còn có 6 doanh nghiệp có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Thực hiện Quyết định số 01/QĐ-HĐCT ngày 1/1/2019 của Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh, Hội đồng xử lý vụ việc hạn chế cạnh tranh liên quan đến hành vi tập trung kinh tế giữa Công ty Trách nhiệm hữu hạn GrabTaxi và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Uber Việt Nam đã nghiên cứu hồ sơ và tiến hành nhiều phiên làm việc để các bên liên quan có thể trình bày quan điểm về những vấn đề pháp lý cũng như thực tiễn.

"Xét thấy có một số tình tiết mới phát sinh từ các thông tin, tài liệu, chứng cứ do các bên cung cấp, căn cứ quy định của Luật Cạnh tranh năm 2004 và các Nghị định hướng dẫn thi hành, Chủ tọa Phiên điều trần đã thay mặt Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh ký Quyết định số 08/QĐ-HĐCT, trả hồ sơ để Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng điều tra bổ sung và làm rõ thêm một số vấn đề kỹ thuật trong vụ việc," đại diện Hội đồng cạnh tranh cho hay.

Cũng theo quyết định này, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) có thời hạn là 60 ngày kể từ ngày ban hành Quyết định số 08/QĐ-HĐCT để tiến hành các trình tự liên quan tới việc điều tra bổ sung vụ việc giữa hai doanh nghiệp trên./.

>> Xem thêm: 

35.400 USD một con mèo nhân bản vô tính ở Trung Quốc

Denzell Việt Nam giới thiệu chương trình đầu tư định cư tại Malaysia

Yêu cầu nhà băng kiểm soát rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp địa ốc

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều