Loading...

Điều kỳ diệu xuất hiện khi nữ sinh nghèo định cất giấy báo nhập học do mẹ bị ung thư

Mẹ tàn tật lại bị bệnh ung thư, vì vậy khi nhận được giấy báo nhập học của trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, em Trần Thị Hồng Ngọc...

nữ sinh cất giấy báo nhập học do mẹ bị ung thư. (Clip: Người đưa tin)

Xót xa mong ước nữ sinh nghèo

Em Trần Thị Hồng Ngọc (SN 2001), trú xóm 7, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An là người con gái duy nhất mà bà Trần Thị Hạt (SN 1962) "xin" về cách đây 18 năm. Vì vậy, từ trước đến nay hai mẹ con nương tựa vào nhau để sống, nên cũng không biết bố mình là ai.

Bà Hạt kể: "Vào năm 21 tuổi, trong một lần đi lao động công ích ở địa phương, tôi không may bị thân cây đập gãy cánh tay trái, phải cắt bỏ. Từ một người bình thường tôi trở thành người tàn tật. Sau vụ tai nạn lao động, sức khỏe của tôi ngày càng yếu, lại không có công việc, không muốn làm khổ người khác nên chỉ đành biết sống một mình".

Điều kỳ diệu xuất hiện khi nữ sinh nghèo định cất giấy báo nhập học do mẹ bị ung thư - ảnh 1

Ngôi nhà nhỏ của hai mẹ con.

Không có ruộng đất, bà Hạt đã nhận làm văn thư cho xã để kiếm thêm thu nhập. Nguồn sống chính của hai mẹ con bà là những đồng tiền trợ cấp ít ỏi và phụ cấp văn thư. Do sinh ra trong gia cảnh nghèo khó, côi cút, Ngọc sớm ý thức được hoàn cảnh gia đình, nên em luôn cố gắng chăm chỉ học hành.

Mỗi năm học mới, Ngọc không được sắm những bộ quần áo đẹp, những bộ sách giáo khoa đầy đủ, những quyển sách nâng cao… như bạn bè, nhưng kết quả học tập của Ngọc luôn là niềm hãnh diện của người mẹ nghèo. Trong 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, Ngọc luôn xuất sắc đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Điều kỳ diệu xuất hiện khi nữ sinh nghèo định cất giấy báo nhập học do mẹ bị ung thư - ảnh 2

Bà Hạt mất cánh tay vào năm 21 tuổi.

"Em chưa bao giờ hỏi mẹ về bố của mình. Em chỉ cần mẹ là đủ rồi. Hai mẹ con cứ vậy nương tựa vào nhà mà sống cả đời cũng được. Sau mỗi buổi học, em về giúp mẹ nấu cơm, quét nhà. Đến chiều thì ra biển để mò ốc về cho mẹ bán kiếm tiền mua thêm gạo. Em chủ yếu dành thời gian buổi tối để học", Ngọc cho hay.

Đặc biệt, để phụ giúp mẹ, vào kỳ nghỉ hè dài ngày, nữ sinh này đạp xe hơn 15km xuống khu Du lịch biển Cửa Lò, thị xã Cửa Lò xin bưng bê tại các quán ăn. Từ số tiền ít ỏi này đã giúp em mua được sách vở đầu năm học mới và nhất là thêm tiền mua thuốc cho mẹ những lúc trái gió trở trời.

Thế nhưng, cách đây không lâu, bà Hạt được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư tuyến giáp. Cuộc sống vốn đã khốn khó đủ đường nay lại càng thêm chật vật. Từ ngày mắc bệnh rồi nhất là sau khi phẫu thuật, sức khỏe bà Hạt suy giảm rất nhiều. Đến nay, hàng tháng bà vẫn phải tái khám và điều trị tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An với chi phí rất lớn.

Điều kỳ diệu xuất hiện khi nữ sinh nghèo định cất giấy báo nhập học do mẹ bị ung thư - ảnh 3

Sau khi đi học về, Ngọc phụ giúp mẹ làm công việc nhà.

Cô Nguyễn Thị Nhàn, giáo viên chủ nhiệm của Ngọc, Trường THPT Nghi Lộc 4 nhớ lại, thời điểm mẹ Ngọc nhập viện thì cũng là thời điểm cả lớp đang phải ôn tập gấp rút để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Theo cô giáo chủ nhiệm, Ngọc luôn là học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, Ngọc học giỏi đều tất cả các môn từ khối A cho đến khối C. Nhưng khi bước vào THPT, Ngọc đã hướng cho mình theo học khối C và cố gắng học.

"Ngọc thì vẫn cố gắng không nghỉ buổi nào, nhưng tôi thấy trong mỗi lần ra chơi em luôn mệt mỏi gục đầu xuống bàn. Có lần tôi còn thấy em ấy khóc. Đoán gia đình có chuyện nên tôi mới gặng hỏi, lúc này mọi người mới biết mẹ Ngọc đang phải nhập viện", cô Nhàn kể.

Định bỏ thi để ở nhà chăm sóc mẹ nhưng được sự động viên của bạn bè, thầy cô, Hồng Ngọc mới tiếp tục cố gắng. Không phụ lòng mong đợi của mọi người, kết quả thi của em rất cao. Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, em Trần Thị Hồng Ngọc đã đạt 26,5 điểm (tính cả điểm ưu tiên). Trong đó, môn Ngữ văn đạt 9,25 điểm, cao nhất toàn trường; môn Lịch sử được 7,75 và môn Địa lý đạt 8,75 điểm.

Điều kỳ diệu xuất hiện khi nữ sinh nghèo định cất giấy báo nhập học do mẹ bị ung thư - ảnh 4

Giấy báo nhập học của trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.

Hạnh phúc ngày nhập học

Với số điểm trên, em đã trúng tuyển vào ngành Báo chí, trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Mới đây, nhà trường gửi giấy báo nhập học về, ngày 22/8 là hạn cuối nhập học, nhưng nữ sinh nghèo chỉ dám khoe với mẹ rồi ngậm ngùi để ở đầu bàn học.

"Mấy ngày sau đó cả hai mẹ con đều không nói với nhau về việc nhập học. Tôi biết Ngọc muốn đi học lắm, trong lòng tôi cũng muốn cho con đi, nhưng tiền trong nhà cạn rồi. Mỗi đêm tôi đều không ngủ được, nghĩ đến con mà nước mắt chảy xuôi", bà Hạt ứa nước mắt cho hay.

Điều kỳ diệu xuất hiện khi nữ sinh nghèo định cất giấy báo nhập học do mẹ bị ung thư - ảnh 5

Ngọc dự định cất giấy báo vào tủ làm kỷ niệm.

Thầy Nguyễn Văn Phương, Hiệu trưởng trường THPT Nghi Lộc 4, huyện Nghi Lộc cho biết, khi giáo viên chủ nhiệm báo cho thầy biết về trường hợp này, ban giám hiệu đã tổ chức đến thăm hỏi và động viên gia đình em.

"Chúng tôi đã thay nhau nói chuyện, vận động người mẹ để cháu được đi học. Phía nhà trường cũng đang cố gắng liên hệ kêu gọi các Mạnh thường quân giúp đỡ để giúp em có tiền nhập học. Với thành tích, năng lực học như em Ngọc mà phải dừng lại thì chúng tôi rất tiếc cho tương lai của em", thầy Nguyễn Văn Phương chia sẻ.

Điều kỳ diệu xuất hiện khi nữ sinh nghèo định cất giấy báo nhập học do mẹ bị ung thư - ảnh 6

Cô nữ sinh nghèo đầy nghị lực.

Phép màu cuối cùng đã xảy ra, trước những thông tin về cô nữ sinh nghèo hiếu học nhưng không có khả năng đến giảng đường, trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội đã quyết định miễn toàn bộ học phí cho nữ sinh Trần Thị Hồng Ngọc. Ngoài ra, nhà trường sẽ bố trí chỗ ở miễn phí toàn bộ quá trình học đại học cho em Ngọc. Sau mỗi kỳ học, nhà trường sẽ ưu tiên Ngọc để được xét các học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó theo quy chế và chỉ tiêu.

"Em đã nhận được tin nhắn chúc mừng từ phía nhà trường và được thông báo sẽ miễn phí toàn bộ tiền học phí, bố trí nhà ở miễn phí. Nghe xong tin, em mừng phát khóc. Em mừng lắm, vậy là em có thể được đến trường rồi. Em hứa sẽ cố gắng học tập, cố gắng học thật giỏi để sau này làm việc có ích cho đất nước, cho xã hội và không phụ lòng của mọi người đã quan tâm tới em", Ngọc vui sướng chia sẻ.

>> Xem thêm: 

Sinh viên chen nhau ôn thi cuối kỳ ở cửa hàng tiện lợi đến 2-3h sáng vì nắng nóng

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in ngày mai 4.7.2020

Dàn nữ sinh giỏi hết phần thiên hạ: Người giành 8.5 IELTS, người hoa khôi ảnh Hoa hậu Hoàn vũ online

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều