Loading...

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn cho con ăn 2 cây xúc xích một tuần?

Một nghiên cứu mới vừa được thực hiện đã cung cấp những bằng chứng cho thấy các tác hại của thịt chế biến sẵn, những loại thức ăn này sẽ làm tăng...

Sau khi phân tích hơn 260.000 phụ nữ, các nhà nghiên cứu phát hiện nguy cơ ung thư vú tăng lên hơn 50 % ở những người ăn hơn 9 gram thịt chế biến sẵn mỗi ngày, tương đương với khoảng 2 cây xúc xích mỗi tuần.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Jill Pell, giám đốc viện Sức khỏe và Hành vi tại trường đại học Glasgow ở Anh quốc (the Institute of Health and Wellbeing at the University of Glasgow in the United Kingdom), và các cộng sự đã báo cáo những kết quả từ nghiên cứu của họ trên tạp chí Ung thư châu Âu (The European Journal of Cancer).

Thịt chế biến sẵn đều được cho thuốc bảo quản hoặc một số loại chất đặc biệt để giữ hương vị thơm ngon và không bị hỏng trong thời gian dài. Xúc xích, thịt lợn xông khói, bánh mì kẹp xúc xích là những ví dụ về thịt chế biến sẵn làm tăng đáng kể nguy cơ bị ung thư vú.

Những loại thực phẩm này mặc dù ăn vào rất ngon, nhưng chúng có giá trị dinh dưỡng rất thấp và hầu như không mang đến bất kì một lợi ích sức khỏe nào.

Năm 2015, tổ chức Y tế Thế giới (the World Health Organization - WHO) xác nhận rằng các sản phẩm thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng, trong khi thịt đỏ cũng được xem là "yếu tố sinh ung" ở người. Kết luận này được đưa ra với hơn 800 nghiên cứu.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn cho con ăn 2 cây xúc xích một tuần? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Thịt chế biến sẵn và ung thư vú

Nhóm nghiên cứu đã thu thập hồ sơ của 262.195 phụ nữ ở độ tuổi 40 - 69. Tất cả phụ nữ này đều tham gia một dự án y khoa có tên là Ngân hàng Sinh học ở Anh (UK biobank), hiện đang thực hiện một nghiên cứu bao gồm 500.000 người trưởng thành tại nước Anh.

Giáo sư Pell và các cộng sự đã phân tích các bộ hồ sơ này, tính toán nguy cơ ung thư vú dựa trên lượng thịt đỏ và thịt chế biến sẵn ăn vào mỗi ngày của những phụ nữ này.

Có tất cả 4.819 phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú sau khi theo dõi 7 năm.

So sánh với những người phụ nữ ăn ít thịt chế biến sẵn và những người ăn nhiều hơn 9 gram thịt chế biến sẵn mỗi ngày cho thấy nguy cơ bị ung thư vú tăng thêm khoảng 21 % so với nhóm không ăn hoặc ăn ít.

Các nhà nghiên cứu phối hợp những phân tích của họ với kết quả từ 10 nghiên cứu khác cũng được thực hiện để tìm hiểu mối liên quan giữa ung thư vú và ăn thịt chế biến sẵn, qua đó tạo thành một nghiên cứu gộp bao gồm 1.65 triệu người phụ nữ.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn cho con ăn 2 cây xúc xích một tuần? - ảnh 2

Ảnh minh họa

Dựa vào phân tích gộp này, họ cho biết nếu ăn thịt chế biến sẵn ở những người phụ nữ tiền mãn kinh, sẽ tăng 9 % nguy cơ bị ung thư vú bất chấp lượng ăn vào là bao nhiêu.

Những kết quả này có giá trị rất cao khi cho biết thêm về một yếu tố nguy cơ khác của bệnh ung thư vú, bên cạnh các yếu tố nguy cơ đã biết như lối sống, cân nặng, tuổi tác, gen di truyền, …

Bàn luận về kết quả cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Naveed Sattar, đồng tác giả cuộc nghiên cứu - hiện đang làm việc tại viện Tim mạch và Khoa học Y khoa tại trường đại học Glasgow - cho biết:

"Cuộc nghiên cứu đã cung cấp các bằng chứng cho thấy thịt chế biến sẵn không chỉ tác động làm tăng nguy cơ các bệnh ung thư như đại trực tràng, mà còn làm gia tăng đáng kể nguy cơ bị ung thư vú, nhất là ở những người phụ nữ tiền mãn kinh."

*The Medicalnewstoday

Tự kiểm tra ung thư vú

>> Xem thêm: 

Cẩn thận với liệt nửa mặt do lạnh đột ngột

Chuẩn bị đón Tết tự tin hơn với bài tập làm thon gọn và săn chắc vùng bụng siêu tốc

Bác sĩ BV Nhi đồng thốt lên 'kinh hoàng' vì quá nhiều bệnh nhi bị chó cắn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều