Điện thoại Huawei có thể dùng hệ điều hành của Nga

Huawei được cho là đã bắt tay Nga để tích hợp hệ điều hành Aurora lên smartphone của mình, thậm chí có các thử nghiệm ban đầu. Sohoa

Theo Bell , Chủ tịch Huawei Guo Ping đã có buổi thảo luận với ông Konstantin Noskov, Bộ trưởng phát triển và truyền thông kỹ thuật số của Nga trước Diễn đàn kinh tế Quốc tế St. Petersburg. Đại diện công ty Trung Quốc cho biết có thể thay thế Android hiện tại bằng nền tảng của Nga có tên Aurora.

Điện thoại Huawei có thể dùng hệ điều hành của Nga - ảnh 1

Bị Google ngừng hợp tác Android khiến smartphone Huawei trở nên khó bán tại nhiều thị trường. Ảnh: AP .

Bên cạnh đó, nguồn tin thậm chí còn nói rằng công ty Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm hệ điều hành mới. "Huawei đã chạy thử Aurora trên các thiết bị của mình", nguồn tin tiết lộ.

Theo RT , chủ đề về hợp tác hệ điều hành từng được đề cập trong cuộc họp chính thức của Tổng thống Nga Vladimir Putin với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tháng 6. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về cả cơ hội cài đặt hệ điều hành Aurora trên điện thoại thông minh Huawei và nội địa hóa một số cơ sở sản xuất của Huawei tại Nga.

Thông tin về hợp tác hệ điều hành của Huawei xuất hiện trong bối cảnh công ty đang bị Mỹ đưa vào danh sách đen và bị Google ngừng cấp phép Android. Một số nhà quan sát cho rằng, Aurora là lựa chọn không tồi của Huawei bên cạnh nền tảng HongMeng OS do hãng tự phát triển. Cả hai có thể là sự lựa chọn hợp lý nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ Mỹ trong tương lai.

Aurora là nền tảng được phát triển bởi Rostelecom dựa trên Sailfish OS của Phần Lan, nhưng không hỗ trợ ứng dụng Android. Sailfish ban ban đầu thuộc Jolla (công ty tách từ Nokia). Năm 2016, Open Mobile Platform - công ty có liên kết với tỷ phú Nga Grigory Berezkin - phát triển phiên bản tiếng Nga cho hệ điều hành này. Sau đó, 75% cổ phần trong Open Mobile Platform được Rostelecom - công ty viễn thông nhà nước của Nga có trụ sở tại Moscow - mua lại.

Như Phúc (theo RT )

>> Xem thêm: 

Concept iPhone SE 2 thiết kế đẹp khó cưỡng, kết hợp hoàn hảo giữa iPhone 8 và iPhone SE

Những smartphone đỉnh không bán tại Việt Nam

Pokémon GO sắp thêm chế độ thi đấu trực tuyến mới giữa các người chơi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều