Loading...

Diễn đàn Thương mại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương khai mạc tại Hà Nội

Diễn đàn Thương mại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPBF 2020) lần thứ ba đã khai mạc vào sáng 28.10 tại Hà Nội, tạo điều kiện cho các bên tiếp xúc, trao...

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương cùng cơ quan chính phủ và hiệp hội doanh nghiệp Mỹ tổ chức IPBF 2020 từ ngày 28-29.10.
Năm nay do dịch Covid-19 dẫn đến các hạn chế đi lại, nhiều phái đoàn phải tham dự từ xa qua các phiên hội thảo trực tuyến được truyền trực tiếp đến phòng hội nghị tại Hà Nội.
Diễn đàn Thương mại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương khai mạc tại Hà Nội - ảnh 1

Một phiên thảo luận trực tuyến tại hội nghị

Thụy Miên

Phát biểu khai mạc IPBF 2020, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho hay diễn đàn là cơ hội để tăng cường hợp tác theo hướng thắt chặt và sâu rộng hơn nữa để hồi phục kinh tế sau dịch bệnh.
Phó chủ tịch kiêm Trưởng bộ phận các vấn đề Quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ, Myron Brilliant khẳng định bất chấp kết quả bầu cử tổng thống Mỹ như thế nào, cam kết của Washington đối với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và đặc biệt là ASEAN sẽ không suy chuyển.
Ông Brilliant hoan nghênh sự trỗi dậy của Trung Quốc về kinh tế, nhưng kêu gọi Bắc Kinh hãy cam kết tuân thủ luật quốc tế, tăng cường sự minh bạch nhằm hướng đến một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương an ninh và thịnh vượng cho tất cả các bên.
Diễn đàn Thương mại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương khai mạc tại Hà Nội - ảnh 2

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Thụy Miên

Về phần mình, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng IPBF 2020 diễn ra vô cùng đúng thời điểm, mang đến cơ hội đầy giá trị để các bên có dịp trao đổi đầy đủ và cặn kẽ về các vấn đề, thách thức đã xuất hiện trong thời gian qua.
“Bài học mà dịch Covid-19 mang lại chính là không có một quốc gia nào có thể an toàn trước đại dịch, và càng cần hơn bao giờ hết những sự hợp tác như IPBF 2020 đang mang lại”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, đồng thời cho biết Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong bức tranh kinh tế và an ninh khu vực.
Diễn đàn Thương mại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương khai mạc tại Hà Nội - ảnh 3

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu từ xa

Thụy Miên

Phát biểu trực tuyến, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đánh giá cao Việt Nam trong vai trò chủ tịch đã lèo lái ASEAN đi qua những chặng đường khó khăn trong năm nay, và đặc biệt vẫn tổ chức được như IPBF 2020 trong bối cảnh này. Ông gửi lời chúc diễn đàn gặt hái được những thành công thực chất.
Tin liên quanMỹ - Ấn tăng cường liên thủ đối phó Trung QuốcSri Lanka trong vòng xoáy cạnh tranh Mỹ - TrungMỹ muốn lập liên minh kiểu NATO tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để đối phó Trung Quốc

>> Xem thêm: 

Từ di tích tới hình vẽ bí ẩn của người ngoài hành tinh: Những địa điểm cực dị và bí ẩn chỉ được thế giới biết đến kể từ khi... Google Maps ra đời

Sát nhân Otaku Tsutomu Miyazaki: Tên giết người bệnh hoạn gây ám ảnh một thời tại Nhật Bản, chỉ nhắm vào trẻ em để ra tay

Tổng thống Trump sẽ tiếp tục kiện và ‘không đổi ý trong 6 tháng’

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều