Loading...

Diễn đàn thanh toán điện tử 2019 về công nghệ chip

Diễn đàn phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019 với chủ đề "Chuyển động cùng công nghệ chip" (EPF 2019) diễn ra ngày 10/12 tại Hà Nội. Kinh Doanh

Chương trình do Thời báo Kinh tế Việt Nam, công ty Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) và Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước chủ trì tổ chức. Tham dự diễn đàn có hơn 350 đại biểu từ các ngân hàng thương mại, công ty công nghệ, bệnh viện, chuyên gia trong và ngoài nước từ nhiều lĩnh vực.

Diễn đàn EPF 2019 nhìn nhận thực tiễn và hiệu quả mang lại từ ứng dụng công nghệ chip phục vụ các ngành kinh tế phát triển và nhu cầu thiết yếu hàng ngày của cuộc sống. Ngoài ra, các chuyên gia còn bàn thảo chiến lược trong công tác chuyển đổi thẻ chip của các ngân hàng và ứng dụng vào các lĩnh vực trong đời sống kinh tế, xã hội. Thẻ chip được đánh giá góp phần thúc đẩy thay đổi hành vi, thói quen người tiêu dùng về thanh toán không dùng tiền mặt và các hình thức thanh toán điện tử khác.

Diễn đàn thanh toán điện tử 2019 về công nghệ chip - ảnh 1

Đại diện Petrolimex (bên trái) và Napas (bên phải) ký kết hợp tác thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Y Tế đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Ngoài ra, người tham dự còn chứng kiến lễ ký kết này giữa Petrolimex và Napas, bệnh viện K và bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Vietcombank, Vietinbank và Napas.

Diễn đàn còn có tham luận của đại diện Bộ Y tế về chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt, các nội dung trao đổi đến từ các tổ chức Quốc tế MasterCard, Visa, APSCA, tổ chức thẻ nội địa PayNet của Malaysia, Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước. 

Diễn đàn thanh toán điện tử 2019 về công nghệ chip - ảnh 2

Phiên thảo luận của các diễn giả về phát triển hệ sinh thái điện tử cùng công nghệ chip. 

Các nội dung dung thảo luận tập trung vào xu hướng, bài học kinh nghiệm chuyển đổi thẻ chip nội địa tại các nước trong khu vực và quốc tế. Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thẻ theo lộ trình của Ngân hàng Nhà nước là một trong những nội dung trong phiên thảo luận. Ngoài ra, các đơn vị còn trao đổi vai trò của thẻ ngân hàng trong hệ sinh thái thanh toán điện tử, góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Diễn đàn thanh toán điện tử 2019 về công nghệ chip - ảnh 3

Bà Nguyễn Tú Anh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Napas phát biểu tại diễn đàn. 

Tổng kết phiên trao đổi, bà Nguyễn Tú Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Napas  tóm tắt giải pháp thúc đẩy công tác chuyển đổi thẻ chip của Thị trường và phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử. Cụ thể, bao gồm các vấn đề về tăng cường sự phối hợp trong xây dựng các cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai hiệu quả thanh toán điện tử trong các lĩnh vực kinh tế. Chuẩn hóa hạ tầng kỹ thuật, thông tin dữ liệu người dùng trong lĩnh vực  giao thông, bệnh viện, y tế, giáo dục để tích hợp trên thẻ chip ngân hàng, phục vụ các hoạt động thanh toán thiết yếu trong cuộc sống của người dân.

Ngoài ra, đại diện Napas cho biết sẽ xem xét sử dụng tiêu chuẩn công nghệ chip của thẻ ngân hàng để ứng dụng trong thanh toán y tế, bảo hiểm, giao thông và các lĩnh vực kinh tế khác. Đẩy mạnh ứng dụng thanh toán không tiếp xúc tại các ngành hàng như xăng dầu, bán lẻ, điện, nước, siêu thị.Đồng thời, xem xét đưa ra các chính sách thúc đẩy triển khai contactless, tạo cơ sở để triển khai chấp nhận thẻ chip trên điện thoại di động.

Hà Thanh

>> Xem thêm: 

Thương mại điện tử Việt Nam 2020 sẽ ra sao?

500 triệu đồng mở quán cà phê, khi nào có tiền tỷ trả nợ?

Vietcombank tặng nhà cho hộ khó khăn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều