Loading...

Điềm xấu cho lực lượng tinh nhuệ nhất QĐ Syria: Sư đoàn 25 chưa đánh đã mất cánh tay phải?

Các chỉ huy của Lực lượng Tiger (Sư đoàn 25 LLĐB Syria) thường là nạn nhân của các thông tin sai sự thật, tuy nhiên sự xuất hiện của họ sau đó đã "lật mặt"...

"Độc nhãn Hổ" của lực lượng Tiger có "ngã ngựa" trước giờ nổ súng?

Vào mùa hè năm 2019, chỉ huy Trung đoàn Hoareth trong Lực lượng Tiger, Zain al-Abadeen Abu Ali (biệt danh là "Độc nhãn hổ") đã trở nên nổi tiếng khi các nhóm phiến quân săn lùng với giải thưởng 1.000 USD cho "cái đầu" của ông.

Đây là "hậu quả" sau khi Abu Ali và trung đoàn Hoareth của ông đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng tại Kafr Nabudah, Idlib với "thành tích" đánh quỵ các nhóm tấn công tinh nhuệ của nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS).

Ước tính con số thực tế thương vong của HTS lên tới ít nhất 100 tên bị tiêu diệt tại trận hoặc bị thương ỏ Kafr Nabudah, con số này nói lên rằng lực lượng này đã hoàn toàn bị xóa sổ.

Các trận chống phản kích tại Kafr Nabudah kết thúc vào ngày 10/5/2019 sau khi phiến quân và HTS thiệt hại nặng nề mà không đạt được bất kỳ lợi thế nào trên chiến trường.

Kể từ sau khi HTS và các nhóm phiến quân rút lui khỏi "Nồi hầm" Khan Sheikhoun vào cuối tháng 8/2019, nhiều thông tin cho rằng phiến quân đã tăng giá cho "cái đầu của Abu Ali" lên mức 10.000 USD.

Điềm xấu cho lực lượng tinh nhuệ nhất QĐ Syria: Sư đoàn 25 chưa đánh đã mất cánh tay phải? - ảnh 1

Chỉ huy Zain al-Abadeen Abu Ali với thông báo treo thưởng 1.000 USD của phiến quân và được QĐ Nga tặng thưởng huy chương sau thành tích tại Idlib vào mùa hè năm 2019.

Vào ngày 29/8/2019, chính phủ Syria đã tái tổ chức lại Lực lượng Tiger, đổi tên đơn vị thành Sư đoàn Lực lượng biệt số 25 thuộc Quân đội Arab Syria (SAA), Thiếu tướng Suheil al-Hassan vẫn tiếp tục là sĩ quan chỉ huy của đơn vị.

Trung đoàn Hoareth tiếp tục giữ phiên hiệu và cùng với 8.000 binh lính và sĩ quan của Sư đoàn 25, chỉ huy Abu Ali nhận mệnh lệnh trực tiếp của Bộ tổng tham mưu quân đội Syria (trước đây Lực lượng Tiger trực thuộc Tình báo không quân Syria).

Ngày 12/11/2019, các nguồn tin đối lập tung tin chỉ huy Abu Ali đã bị Tình báo Không quân Syria bắt giữ. Nguyên nhân được cho rằng liên quan tới các sự kiện trước khi chiến tranh bùng nổ năm 2011, Abu Ali đã bị bắt giam do cáo buộc buôn bán ma túy và giết người.

Cho tới nay việc chỉ huy Zain al-Abadeen Abu Ali bị bắt giữ không được xác nhận bởi bất kỳ nguồn tin thân chính phủ cũng như Sư đoàn 25 SAA.

Tuy nhiên, có thể thấy rõ một "sơ hở" trong tin tức nói trên là nếu Abu Ali thực sự bị bắt vào tháng 11/2019, những người bắt ông sẽ là Cục An ninh Quốc gia, Cục tình báo Syria hoặc Cơ quan tình báo Mukhabarat chứ không phải là cơ quan chủ quản cũ, Tình báo Không quân Syria.

Cũng như Tướng Suheil al-Hassan, chỉ huy Zain al-Abadeen Abu Ali thường là "nạn nhân" trong các thông tin sai sự thật của những kẻ ủng hộ phiến quân, tuy nhiên sự xuất hiện của họ sau đó đã "lật mặt" những thông tin bịa đặt.

Chỉ huy Abu Ali trong một thông điệp gửi đến đối phương hôm 9/5/2019: "Đối với những ai không biết máy ủi màu vàng, đây là nó. Và với những ai không biết pháo đài Qalaat al-Madiq ở đâu, chúng tôi đang ở đó (HTS đang kiểm soát pháo đài)".

"Độc nhãn hổ" đang ở đâu?

Ngày 14/11, theo các nguồn tin thân chính phủ, một đợt tấn công "thăm dò" của Quân đội Arab Syria (SAA) đã diễn ra ở phía nam tỉnh Idlib.

Với sự yểm trợ của máy bay Nga, các đơn vị SAA dẫn đầu bởi Sư đoàn 25 LLĐB đã chia thành hai mũi tiến quân về hướng thị trấn Umm at Tinah và Musaytibah. Mũi Musaytibah đã giải phóng Mushayrifah và cao điểm Tall al-Khaznah gần đó sau khi đẩy lui nhóm khủng bố HTS.

Sau khi chiếm được các khu vực nói trên, Sư đoàn 25 đã tạm dừng tiến công để tăng cường chống phản kích tại các địa điểm mà họ mới chiếm được và củng cố bàn đạp để chuẩn bị cho cuộc tấn công tiếp theo.

Cho tới nay vẫn chưa rõ đơn vị nào của Sư đoàn 25 đã tham chiến, nhưng nhiều khả năng là các trung đoàn Shabaat, Al Hawarith, Zaydar...

Điềm xấu cho lực lượng tinh nhuệ nhất QĐ Syria: Sư đoàn 25 chưa đánh đã mất cánh tay phải? - ảnh 2

Trong chuyến thăm của TT Bashar al-Assad tới chiến tuyến Idlib (được tướng Suheil al-Hassan, chỉ huy Sư đoàn 25 LLĐB tiếp đón) một bản đồ được hiển thị cho thấy 4 mũi tấn công tạo thành 2 gọng kìm về hướng Maarat al-Numan.

Cuộc tấn công được các nhà phân tích Phương Tây cho rằng nằm trong hai gọng kìm của SAA dẫn đầu bởi Sư đoàn 25 từ hai hướng đông nam và tây nam tới mục tiêu cuối cùng là bao vây thành phố chiến lược Maarat al-Numan.

Điềm xấu cho lực lượng tinh nhuệ nhất QĐ Syria: Sư đoàn 25 chưa đánh đã mất cánh tay phải? - ảnh 3 "Bắn từ quá khứ, bắn tới tương lai": Tại sao Mỹ kiên quyết lắp vũ khí này trên F-35?

Chiến thuật này tương tự như đợt tấn công trước đây của SAA vào Khan Sheikhoun và Kafr Zita. Bằng cách tạo ra một "Nồi hầm" xung quanh và chừa để lại cho đối phương một con đường để chạy khỏi khu vực.

Nếu đối phương từ chối rời đi, cuối cùng chúng sẽ bị bao vây và tiêu diệt. Tuy nhiên, Maarat Al-Nu'man có thể sẽ khó khăn hơn Khan Sheikhoun, vì thị trấn được phòng thủ mạnh và từ lâu đã là một thành trì ủng hộ phiến quân ở tây bắc Syria.

Điều đáng chú ý là từ tháng 5/2019 (sau các trận đánh tại Kafr Nabudah), các trung đoàn Hoareth và Taha đã cơ động tới khu vực pháo đài Qalaat al-Madiq và thị trấn Sharia, nằm phía tây của đồng bằng al-Ghab (đối diện với mũi tấn công Umm at Tinah và Musaytibah).

Điềm xấu cho lực lượng tinh nhuệ nhất QĐ Syria: Sư đoàn 25 chưa đánh đã mất cánh tay phải? - ảnh 4

Trung đoàn Hoareth được cho là đang chuẩn bị công kích Maraat al-Numan từ hướng tây (vòng tròn đỏ) trong khi mũi tấn công Umm at Tinah (mũi tên đỏ) đang thu hút sinh lực địch.

Các đơn vị còn lại của Sư đoàn 25 hiện đang phân tán theo 4 hướng trong các mũi tấn công về phía Maraat al-Numan với các trung đoàn Termah và Shaheen đóng quân tại Morek, Trung đoàn Haider và Yarob đóng quân tại Khan Sheikhoun.

"Lò thiêu người" ở Tell Tamr: Màn ra mắt "kiểu Nga" của Quân đoàn 5 QĐ Syria?

Trong khi trung đoàn Taha (đơn vị đã liên tục tham gia các trận đột kích đêm tại Đông Ghouta) được cho là đã di chuyển về mặt trận Kabanah, trung đoàn Hoareth được cho là đơn vị sẽ dẫn đầu các mũi tấn công từ hướng tây về Maarat al-Numan.

Cùng với các diễn biến đang ngày một nóng lên của chiến dịch đông xuân 2019 ở tây bắc Syria, việc "cánh tay phải" của Tướng Suheil al-Hassan, chỉ huy Abu Ali cùng với trung đoàn Hoareth tham chiến ở mặt trận Maraat al-Numan sẽ làm sáng tỏ tin đồn về việc ông có bị bắt hay không.

Giao tranh giữa Sư đoàn 25 LLĐB Syria và nhóm khủng bố HTS tại Umm at Tinah và Musaytibah hôm 14/11 (Nguồn Ruplty).

>> Xem thêm: 

Lý do sâu xa sau việc nhà khoa học hạt nhân Iran bị ám sát giữa ngày

Trung Quốc, Pakistan tăng cường hợp tác quốc phòng

Nga triển khai S-300 đến quần đảo tranh chấp gần Nhật Bản

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều