Loading...

Điểm “sáng” từ động thái rút ròng của khối ngoại

Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng "lịch sử" trong tháng 3 vừa qua, lên tới gần 11.500 tỷ đồng.

Lũy kế quý I, nhà đầu tư ngoại đã bán ròng tổng cộng 14.554 tỷ đồng, tiếp tục giảm mạnh tỷ trọng nắm giữ trên Thị trường chứng khoán Việt Nam.

Khối ngoại: Rút vốn ròng rã từ 2018

Số liệu mới cập nhật từ Công ty Chứng khoán SSI, trong tháng rút ròng kỷ lục của các nhà đầu tư nước ngoài, dòng tiền chủ yếu bị rút liên tục khỏi các quỹ đầu tư chủ động, lên tới 100 triệu USD.

Trong khi đó, các quỹ mở, dòng vốn cân bằng hơn với giá trị mua ròng nhẹ 170 tỷ đồng, tương đương 7 triệu USD. ETF đang là điểm sáng trên Thị trường như VFMVN30 đã bị bán mạnh 820 tỷ đồng, nhưng tiền lại chảy mạnh vào VFM VNDiamond 850 tỷ đồng.

Theo thống kê của Công ty Quản lý Quỹ lớn nhất thị trường Dragon Capital - VFM, khối ngoại không chỉ bán ròng trong quý I, mà họ rút vốn ròng từ 2018 tới nay. Lượng rút vốn trong 5 năm vừa qua đã lên tới gần 3 tỷ USD, không kể những giao dịch thỏa thuận.

Thị trường Mỹ: Tâm điểm hút vốn

Vốn ngoại không chỉ bị rút ròng khỏi thị trường Việt Nam, mà ở hàng loạt thị trường cả phát triển lẫn mới nổi và cận biên khác. Thị trường Mỹ đang là tâm điểm hút vốn. Trong bối cảnh tốc độ tiêm chủng đang được tăng tốc, niềm tin người tiêu dùng quay trở lại, cộng với hàng loạt các gói kích cầu… làm gia tăng triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2021. Hai tháng gần đây, lượng vốn mới đổ vào các quỹ cổ phiếu Mỹ thậm chí đã vượt qua các quỹ đầu tư đa quốc gia khác.

Trong khi đó, tại khu vực châu Á, lượng vốn vào các thị trường phát triển giảm tới 52% trong tháng 3. Vốn vào cổ phiếu các thị trường mới nổi giảm tới 66%.

Điểm “sáng” từ động thái rút ròng của khối ngoại - ảnh 1

Chiều sâu của thị trường chứng khoán Việt Nam đã thay đổi rất nhiều. (Ảnh minh họa: báo Đầu tư)

Điểm sáng: Thị trường chứng khoán Việt Nam không phụ thuộc quá nhiều vào dòng vốn ngoại

Tính đến phiên hôm nay 7/4, VN-Index đã tăng 10,7% và là 1 trong những thị trường chứng khoán tăng điểm tích cực tại khu vực châu Á. Trong bối cảnh dòng vốn ngoại liên tục bị rút ra, nhưng VnIndex đã chinh phục thành công mức đỉnh mới, cho thấy thực tế thị trường chứng khoán Việt Nam đã không còn phụ thuộc quá nhiều vào dòng vốn ngoại.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Đầu tư Dragon Capital - VFM, đây là điều rất đáng mừng cho thị trường chứng khoán xét về trung và dài hạn.

Theo ông Tuấn, chiều sâu của thị trường chứng khoán Việt Nam đã thay đổi rất nhiều. Có nhiều cổ phiếu giao dịch với thanh khoản lên đến 10 triệu USD, 50 triệu USD một ngày, với sự tham gia tích cực của nhà đầu tư cá nhân.

Hiện số lượng nhà đầu tư cá nhân tham gia vào thị trường chứng khoán trên thực tế chỉ khoảng 2% dân số. Đây cũng là thực tế đã diễn ra 25 - 30 năm trước tại Hàn Quốc hay Đài Loan (Trung Quốc) và cũng là thực tế tại thị trường Trung Quốc, Thái Lan cách đây 10, 15 năm.

Khi thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam đã đạt mức 5.000 - 6.000 USD/năm, ông Tuấn cho rằng, đây là giai đoạn vàng để nhà đầu tư cá nhân tham gia và làm chủ cuộc chơi trên thị trường chứng khoán.

Điểm “sáng” từ động thái rút ròng của khối ngoại - ảnh 2 Quay cuồng với "tàu lượn" VN-Index

VTV.vn - Giảm mạnh ngày sau khi mở cửa giao dịch, tuy nhiên VN-Index đã lấy lại được đà tăng trong cuối phiên sáng nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Điểm “sáng” từ động thái rút ròng của khối ngoại - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Doanh thu teo tóp của xe bus Hà Nội

Bộ GTVT nói gì về việc không giao vốn bảo trì cho ngành đường sắt?

Các chuyến bay tư nhân được cấp phép từng chuyến

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều