Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Điểm chuẩn đại học năm nay sẽ giảm từ 1-3 điểm

Đó là dự đoán của PGS-TS Bùi Đức Triệu Trưởng Phòng Quản lý Giáo dục (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) sau khi phân tích phổ điểm thi THPT năm 2018.

Điểm chuẩn đại học năm nay sẽ giảm từ 1-3 điểm - ảnh 1

Đó là dự đoán của PGS-TS Bùi Đức Triệu - Trưởng Phòng Quản lý Giáo dục (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) sau khi phân tích phổ điểm thi THPT năm 2018.

Đó là dự đoán của PGS-TS Bùi Đức Triệu - Trưởng Phòng Quản lý Giáo dục (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) sau khi phân tích phổ điểm thi THPT năm 2018.

Theo ông Triệu, so với năm ngoái, năm nay điểm thi có tính phân hóa tốt hơn, phổ điểm tiệm cận đến phân phối chuẩn, tốt hơn trước.

Điều này sẽ thuận lợi cho việc xét tuyển đại học bởi tính phân hóa của đề rất cao. Cùng với một số thay đổi về kỹ thuật như: Điểm làm tròn đến 2 số thập phân, điểm ưu tiên giảm 50%... cộng với kết quả điểm thi như năm nay thì điểm chuẩn của các trường sẽ giảm.

PGS Bùi Đức Triệu dự đoán điểm chuẩn năm nay của các trường sẽ giảm từ 1-3 điểm, tùy theo từng ngành.

Phổ điểm năm nay phân bố chuẩn hơn năm ngoái, điểm từ 8 trở lên có xu hướng giảm mạnh. Điều này theo ông Triệu là tốt vì mức điểm đã đi về với thời kỳ 3 chung và năm 2016, tức là phân loại thí sinh tốt hơn, đánh giá thí sinh tốt hơn.

Ông Triệu cũng cho rằng, điểm giảm hơn so với năm trước không có nghĩa là chất lượng thí sinh năm nay kém hơn năm trước. Vì nói một cách đơn giản là năm nay đề có tính phân hóa cao hơn nên điểm thi cũng thấp hơn là chuyện bình thường.

Điểm chuẩn đại học năm nay sẽ giảm từ 1-3 điểm - ảnh 2 Đồ hoạ: Huyên Nguyễn

PGS Bùi Đức Triệu lấy ví dụ, trước đây giữa điểm 8 và điểm 10, chúng ta khó phân biệt em nào giỏi hơn. Hoặc hai em đạt điểm 10 nhưng trên thực tế học lực có thể chênh lệch nhau. Với đề thi như năm nay, em nào giỏi thực thì em đó được 10. Năm nay điểm 8-9 có thể tương với điểm 10 của năm trước.

Về việc các trường sẽ dựa vào cơ sở nào để tuyển sinh nếu phổ điểm thấp, ông Triệu cho rằng, điểm tuy giảm nhưng điểm trung bình vẫn nằm trong khoảng 5-6, đáp ứng được nhu cầu tuyển sinh nếu các trường lấy điểm từ trung bình trở lên.

Càng lên cao, tính phân loại càng mạnh, việc chênh lệch 0,1; 0,2 đã là một khoảng cách, vì thế các trường không có gì phải lo. Với điểm thi và phổ điểm năm nay thì sự chênh lệch rất rõ ràng, có thể đánh giá chất lượng.

Ông Triệu nhấn mạnh, các trường top dưới, top trên sẽ không gặp khó khăn gì trong tuyển sinh. Điểm năm nay phù hợp với tất cả các trường để đạt được mục đích tuyển sinh của mình.

Tuy nhiên, năm nay do Bộ GDĐT không đặt ngưỡng đầu vào mà để các trường tự làm, nên rất có thể ngưỡng đầu vào sẽ được các trường đưa ra thấp. Ông Triệu cho rằng các trường không nên đưa ra điểm đầu vào thấp quá, vì điều đó ảnh hưởng đến uy tín của trường.

Theo kế hoạch tuyển sinh, đến trước ngày 19.7, các trường ĐH, CĐ sẽ công bố điểm đầu vào xét tuyển.

Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng duy nhất một lần, trực tiếp trên mạng từ ngày 19-26.7, và viết phiếu điều chỉnh nguyện vọng nộp tại nơi đăng ký dự tuyển từ ngày 19-28.7.

Trước 17h ngày 16.8, các trường ĐH,CĐ sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt một.

Từ 22.8, các trường ĐH,CĐ thiếu chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung.

>> Xem thêm: 

47 bí kíp để nói trôi chảy Tiếng Anh nhiều người biết nhưng chẳng mấy ai áp dụng

14 cách nói thay thế rich trong tiếng Anh

Tỉnh nào có diện tích lớn nhất miền Nam?

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều