Loading...

Điểm bất thường khiến siêu bão Hagibis gây thiệt hại nặng nề

Mặc dù Nhật Bản luôn sẵn sàng để ứng phó với các cơn bão nhưng siêu bão Hagibis vẫn gây thiệt hại nặng nề bởi lẽ, siêu bão này xuất hiện bất...

Số người thiệt mạng do siêu bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản đến nay đã tăng lên 26 người, 18 người mất tích. Ngoài ra hơn 170 người khác bị thương do bão. Nhiều nơi tại Nhật Bản tê liệt vì siêu bão đổ bộ. 9 sông bị vỡ đê bao, nước lũ tràn về, khiến có nơi lên tới 5m. Ít nhất 48 vụ lở đất tại 12 tỉnh.

Các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn đang được khẩn trương tiến hành. Nhật Bản vốn là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống thiên tai và nước này cũng đã có sự phòng bị rốt ráo từ rất lâu trước khi siêu bão này đổ bộ. Nhưng những thiệt hại do bão gây ra rất nặng nề về người và của.

"Nếu nhìn lại lịch sử, thường chỉ 2 trận bão lớn đi vào trung tâm Nhật Bản vào thời điểm tháng 10 thế nhưng năm nay, đây là siêu bão thứ ba và là siêu bão to nhất" - Ông Daniel Redo, Giám đốc nghiên cứu nông nghiệp tại REFINITIV cho biết.

Một trong những lý do chủ yếu bão Hagibis trở nên nguy hiểm là quy mô của cơn bão. Bão Hagibis có đám mây rộng. Đường kính ở khu vực gió mạnh nhất với tốc độ 54km/h là 1.400km, bao trùm gần 50% chiều dài của bán đảo Nhật Bản. Do quy mô lớn nên bão bắt đầu đổ bộ vào đất liền sớm hơn, kéo dài hơn và ảnh hưởng tới các khu vực rộng lớn.

Về thời gian, điều khiến siêu bão Hagibis trở nên nguy hiểm là thời điểm bão đổ bộ vào đất liền. Siêu bão đổ bộ vào đất liền ngay trước ngày trăng tròn, thời điểm Mực nước biển dâng cao hơn so với bình thường. Sự kết hợp giữa thủy triều, các cơn sóng lớn và nước dâng cao do bão có thể tàn phá các khu vực ven biển.

Nhật Bản là quốc gia phải hứng chịu nhiều bão thứ ba ở châu Á. Các số liệu thống kê cho thấy, hàng năm, nước này phải hứng chịu 13 cơn bão, trong đó có 2 cơn bão đổ bộ trực tiếp vào đất liền.

Điểm bất thường khiến siêu bão Hagibis gây thiệt hại nặng nề - ảnh 1 Nhật Bản: Động đất rung chuyển Tokyo và các tỉnh phụ cận khi siêu bão Hagibis đổ bộ

VTV.vn - Chiều tối 12/10, một trận động đất có độ lớn 5,7 (trên thang đo động đất 7 độ của Nhật Bản) đã làm rung chuyển thủ đô Tokyo và các tỉnh phụ cận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Điểm bất thường khiến siêu bão Hagibis gây thiệt hại nặng nề - ảnh 2

>> Xem thêm: 

WHO nói nguy cơ toàn cầu từ dịch viêm phổi cao

Đám Cưới Chuột: Quyết tâm tìm kiếm hạnh phúc cho con gái của hai vợ chồng chuột già vào dịp đầu năm mới và dị bản đáng sợ ở Trung Quốc

Cháy lớn tại bến tàu Mỹ làm ít nhất 2 người chết, 7 người mất tích

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều