Loading...

Dịch corona có thể đạt đỉnh trong tháng 2

Zhong Nanshan, chuyên gia dịch tễ hàng đầu, dự đoán dịch viêm phổi corona đạt đỉnh trong tháng 2, kết thúc vào tháng 4. Sức Khỏe

Bác sĩ Zhong Nanshan, 83 tuổi, đang điều trị các bệnh nhân corona ở Quảng Đông, là nhà dịch tễ nổi tiếng đã cùng các đồng nghiệp chiến đấu trong dịch SARS năm 2003.

Dựa theo mô hình dịch tễ học, diễn biến dịch và các động thái chống dịch gần đây của Trung Quốc, ông Zhong dự đoán sau khi đạt đỉnh vào cuối tháng 2, số ca bệnh sẽ giảm dần. 

"Số ca bệnh sẽ đạt đỉnh trong tháng này, sau đó đi ngang rồi giảm xuống. Tôi hy vọng đợt bùng phát có thể kết thúc vào tháng 4", ông nói. 

Zhong cho biết một số tỉnh ghi nhận số ca bệnh giảm, như Quảng Đông và Chiết Giang. "Đây là tín hiệu đáng mừng đối với chúng tôi", ông nói. 

Dịch corona có thể đạt đỉnh trong tháng 2 - ảnh 1

Bác sĩ Zhong Nanshan. Ảnh: China News. 

Hiện tỷ lệ người khỏi bệnh khá thấp, chưa tới 10% bệnh nhân. Bác sĩ Zhong cho rằng nguyên nhân là bởi giới chức nước này muốn sàng lọc kỹ lưỡng, không để lọt các trường hợp chưa khỏi hẳn dù sức khỏe của nhiều bệnh nhân đang cách ly đã trở lại bình thường. "Chúng tôi muốn chắc chắn, bởi chưa biết những người đã khỏi liệu có mắc lại hay không, vì thế tỷ lệ khỏi bệnh công bố khá thấp". 

Dù bình luận của Zhong có thể làm dịu mối lo ngại về virus corona trên toàn cầu, thực tế từng cho thấy dự đoán của ông là chưa đủ chín. Zhong trước đó đã điều chỉnh nhận định của mình về thời gian đỉnh dịch. 

"Chúng tôi không biết tại sao nó lây lan đến thế, đó là một vấn đề lớn", Zhong thừa nhận. 

Bác sĩ kỳ cựu cho biết đến nay con người vẫn chưa hiểu thấu đáo cách thực mà virus corona đang lây cho các bệnh nhân, không rõ liệu chúng có phát tán qua phân và nước tiểu hay không, và liệu có phải những "người siêu lây lan" đang gieo mầm bệnh không. 

Bất chấp các dự đoán, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh corona là "mối đe dọa toàn cầu". Tại cuộc họp ngày 11/2, giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, thế giới cần "tỉnh táo và coi virus là kẻ thù số một". 

Nói về dự báo của bác sĩ Zhong, ông Tedros cho biết: "Vẫn còn quá sớm để nói bất cứ điều gì. Tôi nghĩ chúng ta cần theo dõi sát sao các dữ liệu trong tuần tới trước khi đưa ra dự đoán".

Dịch corona có thể đạt đỉnh trong tháng 2 - ảnh 2

Các nhân viên y tế Trung Quốc mặc trang phục bảo hộ trước khi vào phòng xét nghiệm virus corona. Ảnh: Reuters

Thục Linh (Theo Reuters )

>> Xem thêm: 

Lại có thêm một trường hợp tử vong khi đang tắm chỉ vì thói quen mà nhiều người trẻ vẫn hay làm

Biết tôi vô sinh, chồng vội vàng kiếm con nối dõi với ... vợ cũ

Khổ sở vì chứng ợ nóng? Bạn nên xem cách khắc phục ngay để tránh nguy cơ mắc ung thư thực quản

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều