Loading...

Dịch bùng phát sau khi dân nhận trâu bò giống

Dịch lở mồm long móng lan ra năm thôn của xã Vĩnh Ô (Vĩnh Linh), một ngày sau khi các hộ dân nhận trâu bò giống của dự án giảm nghèo.

Dịch bùng phát sau khi dân nhận trâu bò giống - ảnh 1
dịch bệnh bùng phát sau khi nhận trâu bò giống giảm nghèo

Đàn trâu bò của xã nghèo bị nhiễm dịch bệnh. Video: Hoàng Táo

Chiều 25/10, ông Hồ Văn Sáu, Chủ tịch xã Vĩnh Ô, cho biết ngày 11/10, 18 hộ dân ở năm thôn nhận 18 con trâu bò giống thuộc Đề án giảm nghèo bền vững của huyện Vĩnh Linh. Nhận thấy con giống đi cà nhắc, sức khỏe yếu nên bà con thắc mắc thì được công ty cung ứng giải thích do vận chuyển xa, đường đèo dốc.

Một ngày sau, những hộ nhận con giống thông báo trâu bò bỏ ăn, chảy nước miệng. Ngày 13/10, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Linh cùng công ty cung ứng giống lên kiểm tra, kết luận bò bị bệnh lở mồm long móng và thu hồi toàn bộ số bò này.

Trong các ngày 12-13/10, dịch đồng loạt xuất hiện ở năm thôn và đến nay toàn xã có gần 100 trong tổng đàn 600 con nhiễm dịch. Ông Sáu cho rằng trâu bò giống mang mầm bệnh, trước đó gia súc ở địa phương không có biểu hiện bệnh. Hiện xã gặp khó khăn khi ngăn dịch do chỉ có một nhân viên thú y, nguồn hóa chất tẩy độc môi trường hạn chế.

Dịch bùng phát sau khi dân nhận trâu bò giống - ảnh 2

Người dân tự chữa cho trâu bị bệnh bằng nước khế chua. Ảnh: Hoàng Táo

Anh Hồ Văn Sang cho hay đã nhận một con bò giống giảm nghèo, nhưng ngày hôm sau thì bò bị bệnh lở mồm long móng. Bò lở loét ở mồm, lơ ăn, móng chân long ra, đi đứng không được rồi lây bệnh sang một con trâu của anh.

Tương tự, bà Hồ Thị Quế cho hay hai hôm sau khi thôn nhận 6 con trâu bò giống thì cả thôn xuất hiện dịch lở mồm long móng. Bà có năm con trâu và một con bò bị lây bệnh.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thủy Hương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Chính Nghĩa, đơn vị cung ứng giống, cho hay trâu bò cấp cho xã Vĩnh Ô đã qua kiểm dịch và tiêm phòng đầy đủ. "Trâu bò giống khoảng một năm tuổi, sức khỏe tốt, có biên bản kiểm tra lâm sàng của thú y khi cấp phát cho bà con", bà nói.

Dịch bùng phát sau khi dân nhận trâu bò giống - ảnh 3

Thú y kiểm tra cho một con trâu bị bệnh lở mồm long móng. Ảnh:  Hoàng Táo

Bà Hương ký hợp đồng với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Linh cung ứng 18 trâu bò giống cho xã Vĩnh Ô. Từ tháng 9, công ty thu mua con giống ở các huyện Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, có xác nhận của địa phương về nguồn gốc. Đầu tháng 10, số trâu bò được Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Cam Lộ tiêm phòng lần hai bệnh lở mồm long móng và tụ huyết trùng.

Một tuần sau khi tiêm phòng lần hai, con giống được cấp cho người dân. Sau khi nhận phản ánh, công ty đã thu hồi và chữa hết bệnh cho trâu bò, hiện nuôi cách ly ở trang trại. "Chưa xác định bệnh bùng phát từ đâu, nhưng trúng thời điểm mình cấp bò giống nên công ty có trách nhiệm phối hợp để điều trị, hỗ trợ tiêu độc cho bà con", bà Hương nói.

Lở mồm long móng là loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên động vật móng guốc chẵn như lợn, bò, trâu, hươu, dê... Bệnh lây lan rất nhanh qua nhiều con đường như tiếp xúc trực tiếp giữa động vật với nhau, truyền qua không khí...

Một số hóa chất sát trùng như dung dịch xút 1%, nước vôi 5-10%, nước ozon và dung dịch anolit... được sử dụng để khử trùng môi trường, rửa bên ngoài vết thương, nhưng không thể dập tắt hoàn toàn dịch bệnh.

Hoàng Táo

>> Xem thêm: 

Vì sao vụ án ông Nguyễn Đức Chung được xử kín ?

Quảng Nam lại sạt lở, nhiều nơi bị chia cắt

Ghen ơi là ghen: Cuồng ghen

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều