Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Địa chấn ngành công an Trung Quốc: Giám đốc công an TP đánh bạc tiền tỉ, bảo kê ma túy

Đem tiền của dân đi đánh bạc, nhận hối lộ, có mặt trong đường dây buôn ma túy... là những vụ bê bối mà không ít cán bộ trong ngành công an Trung Quốc từng...

Gần hai thập kỷ trở về trước, những người dân trung quốc đều tưởng rằng từ sau cơn "địa chấn" năm 2001 liên quan đến vụ việc Phó Thị trưởng Mã Hướng Đông bị tử hình vì tội mang tiền của nhà nước đi đánh bạc, nội bộ chính trị thành phố Thẩm Dương sẽ trải qua một thời kỳ yên ổn lâu dài.

Không ai ngờ, chỉ vẻn vẹn 5 năm sau (năm 2006), thành phố này lại phải trải qua một cơn "địa chấn" khi phát hiện một đường dây cán bộ cao cấp phạm pháp nghiêm trọng với các hành vi đánh bạc, tham gia đường dây sản xuất và buôn bán ma túy.

Cơn "địa chấn" năm 2001: Phó Thị trưởng đem tiền nhà nước đi đánh bạc

Cho đến tận bây giờ, giới cờ bạc Ma Cao vẫn còn truyền tai nhau câu chuyện về một vị quan chức cấp cao từng nướng cả triệu nhân dân tệ tiền của dân vào những xới bạc nơi này.

Nhân vật trong câu chuyện ấy không ai khác chính là Mã Hướng Đông – nguyên Phó Thị trưởng TP. Thẩm Dương năm 1999.

Mã Hướng Đông (1953 – 2001) là người gốc Liêu Ninh, từng đảm nhiệm Thư ký Ủy ban Thẩm Dương (1983), Cục trưởng Cục Thương mại Thẩm Dương (1984) và sau đó là Phó Thị trưởng thành phố.

Vào tháng 7/1999, Phó Thị trưởng Mã bị phát hiện đã từng đến Ma Cao chơi bài 4 lần. Trong số đó, kỷ lục nhất là lần mà Mã Hướng Đông đã đánh bạc suốt 3 ngày 3 đêm và mất trắng số tiền lên tới 1 triệu NDT (xấp xỉ 2,5 tỷ VNĐ).

Địa chấn ngành công an Trung Quốc: Giám đốc công an TP đánh bạc tiền tỉ, bảo kê ma túy - ảnh 1

Mã Hướng Đông (đeo kính, đứng giữa) xuất hiện trong phiên tòa xét xử.

Với các tội danh nghiêm trọng như tham ô, dùng tiền của công vào mục đích phi pháp cùng số tài sản kếch xù không rõ nguồn gốc, Mã Hướng Đông đã bị hủy bỏ toàn bộ các chức vụ, tước đoạt quyền lợi chính trị suốt đời, tịch thu toàn bộ tài sản và thi hành án tử vào ngày 19/12/2001.

Vụ việc của Mã Hướng Đông xảy ra vào giai đoạn những năm 1999-2000 từng được ví như một cơn "địa chấn" trong nội bộ chính trị của thành phố Thẩm Dương nói riêng cũng như toàn Trung Quốc nói chung.

Trận "động đất" làm chấn động hệ thống công an thành phố: Cờ bạc, ma túy đều có đủ!

Không ngờ rằng, "địa chấn" qua đi chưa lâu, "động đất" lại một lần nữa xảy ra tại Thẩm Dương. Nguyên nhân của trận "động đất" này cũng bắt nguồn từ những canh bạc.

Báo chí Trung Quốc đưa tin, theo điều tra của cục trinh sát, các cơ quan chức năng đã tiến hành bao vây, bắt giữ hàng chục đối tượng quan chức từng tham gia đánh bạc, trong đó có Nguyên Trưởng phân cục công an Thẩm Hà là Khúc Nguyệt Phúc và người đảm nhiệm chức Giám đốc công an thành phố khi đó – Trương Bảo Hoa.

Địa chấn ngành công an Trung Quốc: Giám đốc công an TP đánh bạc tiền tỉ, bảo kê ma túy - ảnh 2

Thẩm Dương từng là nơi xảy ra nhiều vụ "ngã ngựa" của các quan chức cấp cao. (Ảnh minh họa).

Bên cạnh hành vi đánh bạc trái phép, các nhóm đối tượng này còn được cho là đã tạo nên hệ thống "ô dù bảo vệ" cho sự lộng hành của "ông trùm" ma túy Tống Bằng Phi để tham gia sản xuất và phân phối ma túy trên địa bàn thành phố cùng nhiều khu vực khác.

Trần Bằng Phi là kẻ có "số má" khét tiếng tại địa bàn Thẩm Dương, từng hối lộ cho nhiều quan chức tại thành phố nói riêng cũng như nhiều khu vực khác để thực hiện các hành vi làm ăn phi pháp, trong đó có buôn bán ma túy.

Qua một thời gian điều tra, công an tỉnh Quảng Đông đã triệt phá tập đoàn của Trần Bằng Phi, đồng thời phát hiện ra đường dây ma túy với sự góp mặt" của một số nhân vật trong Sở công an Thẩm Dương. Trong số những vị "tai to mặt lớn" bị dính líu tới vụ việc này, 3 nhân vật liên quan trực tiếp nhất phải kể đến là:

- Đội trưởng Đội cảnh sát phòng chống ma túy công an thành phố Thẩm Dương: Trần Tân

- Nguyên Trưởng công an phân cục Thẩm Hà: Khúc Nguyệt Phúc và Trương Bảo Hoa.

Sau khi sự việc xảy ra, nhiều quan chức cấp cao tại thành phố Thẩm Dương, trong đó có gần như toàn bộ cảnh sát thuộc đội phòng chống ma túy phân cục Thẩm Hà đã bị bắt.

Ngay sau đó, Giám đốc công an thành phố đương nhiệm Trương Bảo Hoa và đội trưởng đội phòng chống ma túy Trần Tân lập tức bị cách chức.

Theo trả lời của người đại diện cảnh sát thành phố Thẩm Dương, vụ bê bối này "chỉ có liên quan tới một số thành phần trong một phân cục" chứ không phải toàn bộ hệ thống công an Thẩm Dương.

Tổng biên tập tạp chí "Tiền Đồn" là ông Lưu Đạt Văn đã đưa ra nhận định trước sự việc này một cách rất gay gắt. Theo ông Đạt, giới "công – kiểm – phát" (chỉ chung công an, kiểm sát, tư pháp) tại Thẩm Dương từ trước tới giờ vốn đã có nhiều tiếng điều không hay, mà trận "động đất" này chỉ bắt nguồn từ việc "ăn chia không đều" bên trong nội bộ.

Ngoài ra, còn có tới hơn 100 cán bộ cảnh sát khác tại Thẩm Dương bị phát hiện có liên quan.

>> Xem thêm: 

Yoga kích thích cơ thể giải phóng hormone tạo sự lạc quan

Phan Thành đang muốn xin lỗi ai đó, mong ai đến sau sẽ yêu em nhiều hơn anh?

Ly dị vì phát hiện vợ ngoại tình, tôi day dứt trước lời cầu xin từ mẹ vợ

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều