Loading...

Đi tìm công lý trong vụ án tai biến chạy thận tại Hoà Bình còn kéo dài

13 ngày diễn ra phiên sơ thẩm xét xử tai biến chạy thận tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Hoà Bình đã khép lại nhưng chưa có bản án. Một "ván cờ" sẽ được...

Đi tìm công lý trong vụ án tai biến chạy thận tại Hoà Bình còn kéo dài - ảnh 1

13 ngày diễn ra phiên sơ thẩm xét xử Tai biến chạy thận tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Hoà Bình đã khép lại nhưng chưa có bản án. Một "ván cờ" sẽ được xoá đi đánh lại trong thời gian tới.

13 ngày diễn ra phiên sơ thẩm xét xử tai biến chạy thận tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Hoà Bình đã khép lại nhưng chưa có bản án. Một "ván cờ" sẽ được xoá đi đánh lại trong thời gian tới.

Dù án chưa được tuyên tại phiên sơ thẩm nhưng việc hội đồng xét xử trả lại hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung được dư luận ủng hộ. Các luật sư bào chữa tham gia phiên toà đều hài lòng với quyết định trên.

Luật sư Lê Văn Thiệp, bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương, cho biết: Ông hài lòng với phán quyết của hội đồng xét xử bởi những kiến nghị của luật sư tại phiên tòa đã được lắng nghe một cách nghiêm túc.

"Việc “đòi công lý” cho bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ còn kéo dài nữa nhưng những kiến nghị của hội đồng xét xử rất khách quan. Chúng tôi đã kiến nghị những khuất tất đằng sau sự cố cần phải làm rõ như lợi dụng chức vụ quyền hạn, tham ô tài sản, cố ý làm trái cũng như việc làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức và hội đồng xét xử đã ghi nhận toàn bộ ý kiến này”, luật sư Thiệp nói.

Hội đồng xét xử đã kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm của ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Trong trường hợp ông Trương Quý Dương ở nước ngoài, luật sư Thiệp cho rằng, bằng các chứng cứ khác nhau cơ quan điều tra sẽ có nhiều biện pháp làm rõ. Trong trường hợp xác định ông Dương có tội, cơ quan điều tra sẽ áp dụng các biện pháp đưa về Việt Nam để xử lý.

Luật sư Nguyễn Danh Huế, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, cũng cho rằng: Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung là một quyết định đúng đắn.

Phiên tòa vừa qua đã diễn ra dân chủ, khách quan, minh bạch, đúng trình tự thủ tục Pháp luật quy định, tuân thủ nguyên tắc tranh tụng công khai, tạo điều kiện thuận lợi cho những người tham gia tố tụng thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ, đúng với tinh thần cải cách tư pháp. Quá trình xét xử, thông qua tranh tụng và việc cung cấp hồ sơ của các bên, hội đồng xét xử nhận thấy có những dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra cũng như truy tố; các chứng cứ buộc tội, chứng cứ gỡ tội đối với bị cáo Hoàng Công Lương còn chưa được thu thập đầy đủ; có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm; có nhiều tình tiết mới phát hiện, nhiều tài liệu mới chưa được kiểm chứng, không có khả năng làm rõ tại phiên tòa.

"Theo luật, phiên sơ thẩm sẽ được tiến hành lại sau 1 tháng điều tra bổ sung. Tuy nhiên, nếu quá trình điều tra chưa hoàn thành có thể ra hạn thời gian điều tra. Việc điều tra bổ sung sẽ làm rõ những điểm hội đồng xét xử cho rằng vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra cũng như truy tố. Dự kiến, phiên sơ thẩm nhanh nhất sẽ tiến hành sau 5 tháng nữa", luật sư Huế dự đoán.

Với những diễn biến trong phiên toà vừa qua, luật sư Huế nhận định: Mặc dù các luật sư cố gắng đưa ra những bằng chứng chứng minh bị cáo Hoàng Công Lương vô tội. Tuy nhiên, nội dung trả hồ sơ vụ án hình sự cho Viện kiểm sát TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình có một nội dung liên quan đến bị cáo Hoàng Công Lương. Đó là "điều tra làm rõ những chứng cứ buộc tội, những chứng cứ gỡ tội đối với bị cáo Hoàng Công Lương, cụ thể: Xác định lỗi của bị cáo Hoàng Công Lương trong việc ra y lệnh để chạy thận ngày 29.5.2017.

Trước khi ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân bị cáo Hoàng Công Lương có báo cáo lãnh đạo Khoa Hồi sức tích cực BV đa khoa tỉnh Hòa Bình hay không? Có ai báo cáo bị cáo Hoàng Công Lương biết về việc hệ thống lọc nước RO số 2 đã đảm bảo an toàn để đưa vào sử dụng hay chưa? Làm rõ việc thay đổi lời khai của bị cáo Hoàng Công Lương, của những người làm chứng và người liên quan đối với nội dung Hoàng Công Lương có được phân công phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo hay không? Điều tra làm rõ vai trò của bị cáo Hoàng Công Lương trong việc ký xác nhận đối với các y lệnh của BS Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền và các bác sĩ khác trong đơn nguyên thận nhân tạo".

Những nội dung này cần điều tra bổ sung sẽ khó dự đoán số phận của bị cáo Hoàng Công Lương. Tuy nhiên, các luật sư vẫn cố gắng hết mình trên con đường đi tìm lẽ công bằng cho BS Hoàng Công Lương.

>> Xem thêm: 

Cách hết chức vụ trong Đảng với Phó Chủ tịch huyện đánh bạc tại trụ sở cơ quan

Thông tin mới nhất vụ hỗn chiến trên Quốc lộ vì 'tranh nhau' nữ tiếp viên

Hôm nay (14/1), xét xử phúc thẩm Văn Kính Dương, Ngọc Miu vụ trốn trại buôn ma túy

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều