Loading...

ĐH Y Hà Nội băn khoăn về 2 kiểu được nâng điểm thi vẫn đỗ vào trường

Lãnh đạo Phòng Quản lý Đào tạo đại học, Trường ĐH Y Hà Nội xác nhận có thí sinh quê Sơn La trúng tuyển vào trường với số điểm thẩm định chỉ 13 điểm....

Thí sinh được nâng 15,3 điểm để đỗ top 3 vào trường

Một trong ba thí sinh đạt điểm thi cao nhất có tên trong danh sách trúng tuyển Đại học Y Hà Nội ngành y đa khoa năm 2018 là V.H.L (nguyên học sinh lớp 12A11, Trường THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La).

Đáng nói, sau khi Bộ GDĐT chấm thẩm định, điểm thực của sinh viên V.H.L chỉ đạt 13,1 điểm. Điểm thi lần đầu của sinh viên này là 28,4 điểm. Như vậy, sinh viên này được tăng khống 15,3 điểm .

Sáng 11.4, TS Lê Đình Tùng - Trưởng Phòng quản lý Đào tạo, Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, ông đã nắm được thông tin này và cho hay, trường sẽ xử lý thí sinh gian lận điểm thi theo đúng quy chế tuyển sinh.

Các trường hợp gian lận thi cử sẽ phải hủy kết quả thi và buộc thôi học. Nhà trường sẽ căn cứ theo kết luận điều tra của cơ quan an ninh để có hình thức xử lý thích đáng theo các qui định hiện hành.

Ông Tùng cũng cho biết Trường ĐH Y Hà Nội cũng đã gửi công văn liên quan đến thí sinh gian lận điểm thi cho Sở GDĐT Sơn La nhưng hiện tại vẫn chưa nhận được công văn trả lời từ Sở này. Nhà trường mới chỉ nhận được công văn trả lời từ Sở GDĐT Hòa Bình, ông Tùng cho hay.

ĐH Y Hà Nội băn khoăn về 2 kiểu được nâng điểm thi vẫn đỗ vào trường - ảnh 1

Điểm của V.H.L trước khi chấm thẩm định.

Băn khoăn về xác định sinh viên gian lận điểm thi

Với trường hợp 64 thí sinh bị phát hiện gian lận điểm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình, Trưởng Phòng quản lý Đào tạo, Trường ĐH Y Hà Nội cho hay, một số em đỗ vào trường năm 2018 nhưng lại có điểm trúng tuyển trong tổ hợp xét tuyển trùng khớp với điểm chấm thẩm định của Bộ GDĐT.

Những em này chỉ có điểm của một số môn xét tốt nghiệp bị thay đổi sau khi chấm thẩm định. Trường sẽ báo cáo Bộ GDĐT để xin ý kiến chỉ đạo.

TS Lê Đình Tùng cho biết, trường hợp những thí sinh thi môn tự luận, có thể mức điểm chấm ở địa phương và chấm thẩm định của Bộ sẽ có độ chênh nhất định. Còn chênh lệch ở mức độ nào thì cần phải xem xét.

Hơn nữa, nếu thí sinh có điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển vào Trường ĐH Y Hà Nội không thay đổi so với điểm thi lần đầu thì sẽ xử lí ra sao.

Trong khâu tuyển sinh, nhà trường chỉ căn cứ vào tổ hợp xét tuyển khối B00 gồm Toán, Hóa học, Sinh học. Còn các môn để xét tốt nghiệp THPT thì thuộc thẩm quyền của Sở GDĐT các địa phương. Nếu Sở GDĐT không công nhận thí sinh tốt nghiệp THPT thì đương nhiên, em này cũng không đủ điều kiện để tuyển sinh đại học.

Nếu thí sinh nào gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT thì Sở GDĐT địa phương sẽ phải hủy công nhận tốt nghiệp. Từ đó, Trường ĐH Y Hà Nội mới căn cứ vào đó để hủy kết quả thi tuyển sinh đại học.

"Trong văn bản của Bộ GDĐT gửi các cơ sở đào tạo chỉ nói căn cứ điểm chấm thẩm định của Bộ để xử lý. Tuy nhiên, văn bản này không đề cập cụ thể là gian lận hay không gian lận thì phải có hướng dẫn rõ ràng. Theo quy chế, thí sinh nào gian lận thì mới xử lý. Còn thí sinh nào có sự khác biệt về điểm thì có phải do gian lận hay không, gian lận ở khâu nào để có biện pháp xử lý cụ thể", TS Tùng cho hay.

>> Xem thêm: 

GS Ngô Bảo Châu: Nhà khoa học có tham vọng phải đổi mới mình liên tục

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in ngày mai 29.9.2020

Phải đóng 150 nghìn đồng để thuê người trực đánh trống và dọn vệ sinh, phụ huynh bức xúc tố hội phụ huynh lạm thu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều