Đến lượt ARM ngừng hợp tác với Huawei, Huawei sẽ không thể tự sản xuất chip được nữa?

Tuân theo lệnh của Chỉnh phủ Mỹ, ARM đã bị yêu cầu ngừng hợp tác với Huawei, đẩy nhà sản xuất Trung Quốc vào tình cảnh không thể tự mình sản xuất chip được...

Theo nguồn tin từ BBC, hãng thiết kế vi xử lý arm đã yêu cầu các quan chức và nhân viên dừng mọi hoạt động hợp tác với Huawei.

Cụ thể, theo văn bản mà BBC có được, ARM yêu cầu các nhân viên tạm dừng "tất cả mọi hợp đồng đang có hiệu lực, các quyền lợi hỗ trợ và bất kỳ ràng buộc nào" với Huawei.

Các nhân viên của ARM được khuyến nghị thông báo cho đối tác cùng cấp ở Huawei rằng: "do một tình huống không may xảy ra, họ không thể không được phép hỗ trợ, chuyển giao công nghệ (cho dù là phần mềm, mã hoặc các bản cập nhật khác) hoặc tham gia thảo luận kỹ thuật với Huawei và HiSilicon". Nếu gặp mặt nhân viên Huawei ở sự kiện, tất cả mọi cuộc thảo luận liên quan đến công việc cũng đều được yêu cầu dừng lại.

Văn bản của ARM nhấn mạnh: nếu cá nhân vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước Pháp luật vì đã vi phạm các quy tắc thương mại.

Đến lượt ARM ngừng hợp tác với Huawei, Huawei sẽ không thể tự sản xuất chip được nữa? - ảnh 1

Những con chip do Huawei sản xuất có chứa đựng công nghệ của ARM bên trong

Sau Google, Intel, Qualcomm và nhiều công ty công nghệ lớn khác, lý do ARM ngừng hợp tác với Huawei được cho là để tuân thủ chỉ thị của chính phủ Mỹ. Washington cho rằng Huawei đang do thám cho chính phủ Trung Quốc và là mối đe doạ an ninh quốc gia, vì vậy, Bộ Thương mại Mỹ đã ban bố lệnh cấm các công ty của nước này bán các sản phẩm cho Huawei.

Mặc dù là một công ty có trụ sở chính tại Anh, tuy nhiên theo văn bản của ARM, thiết kế chip của hãng này "có tồn tại công nghệ xuất phát từ Mỹ".

Trong thông cáo chính thức gửi đến BBC, ARM cho biết hãng "tuân thủ tất cả các quy định mới nhất được đặt ra bởi chính phủ Mỹ", tuy nhiên từ chối bình luận gì thêm. Đại diện Huawei cũng không đưa ra bất kỳ bình luận gì.

Thiếu ARM, Huawei sẽ không thể sản xuất chip được nữa?

Mặc dù không trực tiếp tham gia sản xuất, tuy nhiên vai trò của ARM bên trong mỗi con chip di động là rất quan trọng. ARM chịu trách nhiệm thiết kế nhân của chip (có tên gọi Cortex) và sau đó bán thiết kế này cho các nhà sản xuất khác, trong đó bao gồm Apple, Qualcomm, Samsung và cả Huawei.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, thay vì mua toàn bộ kiến trúc nhân của ARM, các nhà sản xuất mua bản quyền tập lệnh (instruction sets). Điều này cho phép các nhà sản xuất có thể tuỳ biến thiết kế của ARM để phù hợp hơn với sản phẩm của mình.

Hiện nay, Huawei là một trong số ít những nhà sản xuất Android không "dựa dẫm" vào Qualcomm để cung cấp chip cho sản phẩm của mình, mà thay vào đó, hãng này tự sản xuất chip riêng mang tên gọi HiSilicon Kirin. Mặc dù vây, Huawei vẫn cần đến ARM và bản quyền sử dụng các tập lệnh thì mới có thể thiết kế và sản xuất được chip. Chính vì vậy, việc bị ARM cắt đứt hợp tác sẽ khiến cho Huawei bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tiếp tục cập nhật...

>> Xem thêm: 

GeekBench xác nhận chip A13 Bionic của Apple mạnh hơn nhiều Snapdragon 855+ và Exynos 9825

Samsung Galaxy S và Galaxy Note có thể sẽ được hợp nhất vào năm tới

Top smartphone có sạc nhanh, giá “mềm”

Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

Huawei

arm


Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều