Đến bao giờ chúng ta mới có thể được trải nghiệm công nghệ 5G?

Tuy có rất nhiều lời hứa hẹn về những ảnh hưởng của 5G đến cuộc sống của con người, nhưng hiện tại nó vẫn còn là một ẩn số. Mặc dù 5G vẫn đang...

Đến bao giờ chúng ta mới có thể được trải nghiệm công nghệ 5G? - ảnh 1

Qualcomm đã phát triển con chip và modem 5G cho mọi loại điện thoại ở Mỹ. Những dĩ nhiên Qualcomm không phải công ty duy nhất đang nắm bắt xu hướng 5G ở thời điểm hiện tại, ngoài ra còn có Huawei, Nokia và Ericsson. Nhưng Qualcomm lại là công ty duy nhất mạnh tay đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ 5G, và chắc chắn họ sẽ nhận được quả ngọt trong tương lai.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem 5G có thể ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào.

1. Toàn bộ dòng smartphone mới nhất sẽ được cập nhật 5G vào năm 2020

Qualcomm trước đó đã tuyên bố toàn bộ dòng điện thoại cao cấp năm sau sẽ được hỗ trợ công nghệ 5G. Hiện tại, một số dòng smartphone đã được thêm công nghệ 5G như Galaxy Note 10 Plus 5G, LG V50, OnePlus 7 Pro 5G, v.v. 

Các dòng điện thoại mainstream trước đây với phiên bản 5G sẽ có giá cao hơn, ví dụ như Galaxy S10 Plus (4G) và Galaxy S10 5G sẽ có giá khác nhau. Và trong thời gian chuyển đổi 5G, những chiếc điện thoại 4G vẫn còn được săn lùng bởi giá bán ra sẽ thấp hơn. Các nhà sản xuất như Samsung mong muốn nhiều sản phẩm với giá bán đa dạng sẽ tràn ngập Thị trường nhằm thu hút nhiều khách hàng.

Đến bao giờ chúng ta mới có thể được trải nghiệm công nghệ 5G? - ảnh 2
Dòng điện thoại cao cấp sẽ được hỗ trợ công nghệ 5G vào năm sau

Trong khi chờ đợi các sản phẩm điện thoại 5G sẽ lên kệ vào năm sau, các mẫu smartphone chính vẫn đang được nâng cấp thêm lựa chọn 5G. Đến năm 2021, khi các mạng lưới thực sự hoàn chỉnh và giá thành bắt đầu giảm dần, có nhiều khả năng từng mẫu smartphone cao cấp sẽ hỗ trợ 5G lại nhưng không có 4G để giảm giá thành sản phẩm.

Hay nói cách khác, các thiết bị chỉ hỗ trợ 5G như dòng điện thoại gập và các dòng điện thoại 5G giá rẻ như Galaxy A90 5G chỉ tập trung vào nhóm thị trường cụ thể. Các quốc gia phát triển mạng lưới 5G phổ biến hơn như Hàn Quốc sẽ xuất hiện nhiều dòng smartphone 5G (không có 4G) hơn bởi mức độ tiếp cận 5G của người dùng ngày càng tăng.

2. Laptop 5G cũng sẽ được xuất xưởng vào năm 2020

Lenovo đã bắt đầu rục rịch cho dự án thiết kế chiếc máy tính kết nối 5G vào đầu năm 2020, và không có gì đáng ngạc nhiên khi những dòng laptop khác cũng đang nung nấu ý định thiết kế máy tính xách tay có hỗ trợ kết nối 5G. 

Theo đó, những chiếc laptop 5G bản demo cũng đã được trưng bày trong chương trình công nghệ lớn CES. Có thể ở thời điểm hiện tại, những dòng laptop này chưa thể ra mắt công chúng như những gì thể hiện trên điện thoại, nhưng các nhà sản xuất sẽ nắm bắt cơ hội để sớm trở thành một trong những cơ sở sản xuất đầu tiên tích hợp 5G vào hệ thống máy tính.

Tính đến này, độ an toàn của 5G mới bắt đầu được chú trọng nâng cao. Qualcomm cá cược rằng ngay khi các ông lớn như Verizon, Sprint/T-Mobile và AT&T bắt đầu phủ sóng 5G không chỉ ở những điểm nhỏ và mà còn lan ra nhiều khu vực giúp người dùng truy cập 5G cực nhanh ở những thành phố lớn, cuộc chiến về loại công nghệ siêu tốc độ này sẽ chỉ còn vấn đề về thời gian.

Trong quá khứ, Asus NovaGo là một ví dụ điển hình về chiếc máy tính luôn kết nối 4G. Và có lẽ tương lai sẽ tiếp tục với những phiên bản mới luôn kết nối 5G.

Đến bao giờ chúng ta mới có thể được trải nghiệm công nghệ 5G? - ảnh 3
Laptop 5G cũng sẽ được xuất xưởng vào năm 2020

Sự khác biệt chủ yếu giữa laptop 5G và điện thoại 5G chính là ngay cả khi 5G trở nên ổn định và phổ biến hơn, số lượng sản xuất laptop vẫn sẽ ít hơn điện thoại 5G. Bởi điện thoại kết nối mạng là một điều hiển nhiên, nhưng laptop dù không có dữ liệu di động thì nó vẫn có thể kết nối mạng bằng Wi-Fi hoặc điểm chia sẻ dữ liệu.

3. 5G cố định có thể thay thế Wi-Fi

Các 5G Hubs (thiết bị trạm phát 5G) có thể hoạt động như Wi-Fi trong nhà bạn. Sprint đã tạo ra thiết bị 5G cố định với tên gọi HTC 5G Hub. Thiết bị này sẽ cắm vào bộ định tuyến nhà bạn và cung cấp băng thông rộng tại nhà bằng hình thức sóng milimet của 5G. Tốc độ truyền tải dự tính sẽ cao hơn sub-6, một phần của phổ không dây. Mục tiêu hướng đến chính là cạnh tranh với nhà cung cấp cáp hiện đang có mặt ở hầu hết các gia đình, bởi internet băng thông rộng vẫn còn là một khái niệm xa vời đối với họ.

5G cố định không giống điểm chia sẻ dữ liệu trong điện thoại, nhưng nó có thể cung cấp mạng với tốc độ ngang bằng, từ 500Mbps đến trên 1Gbps, hoặc cao hơn.

Đến bao giờ chúng ta mới có thể được trải nghiệm công nghệ 5G? - ảnh 4
Các 5G Hubs có thể hoạt động như Wi-Fi trong nhà bạn

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các thiết bị phủ sóng 5G còn rất ít và cách xa nhau. Gói dữ liệu theo đó sẽ rất tốn kém. Nếu bạn sử dụng vượt qua giới hạn dữ liệu (khi phát trực tuyến phim, chơi game và âm nhạc), tốc độ dữ liệu sẽ giảm xuống nhiều lần - khoảng 3Mbps khi sử dụng điểm chia sẻ 5G của Verizon hoặc giảm xuống tốc độ 2G với HTC 5G Hub của Sprint.

4. Ô tô tự điều khiển có thể giao tiếp với nhau

Có thể nói ô tô có kết nối 5G là một trong những viễn cảnh tương lai hấp dẫn nhất với chúng ta. Trong một lần thử nghiệm của Qualcomm, chiếc xe ô tô tự lái được trang bị cảm biến 5G chạy song hành với một chiếc ô tô khác không có 5G. Các cảm biến có hỗ trợ 5G lấy dữ liệu từ các loại phương tiện nó được kết nối. Chiếc ô tô có thể nhận biết khi cửa xe đang mở ở lề đường, khi có chướng ngại vật trên đường hay khi có người đi bộ đang qua đường. Kết thúc thử nghiệm, chiếc xe kết nối 5G có khả năng nhận diện vật cản tốt hơn và tới đích nhanh hơn.

Đến bao giờ chúng ta mới có thể được trải nghiệm công nghệ 5G? - ảnh 5
Các cảm biến có hỗ trợ 5G lấy dữ liệu từ các loại phương tiện nó được kết nối

Nhưng để đưa loại công nghệ này vào thực tế có lẽ sẽ mất hàng thập kỷ. Mục tiêu vào năm 2021, 5G NR Cellular V2X (tên loại công nghệ cảm biến tự động) sẽ được ứng dụng lần đầu tiên vào thương mại. Tuy nhiên để 5G phổ biến với các loại xe lái tự động, bản thân chúng cần phải có ảnh hưởng lớn trên thị trường trước đã.

Dự đoán tương lai những chiếc xe chạy trên công nghệ này sẽ xuất hiện vào đầu những năm 2020, nhưng sẽ trở nên hiếm hoi và mang tính quy định cao. Sẽ chỉ có một số phương tiện nhất định được phép chạy trong các khu vực hạn chế với mục đích cụ thể, trong phạm vi địa lý 10 dặm vuông (khoảng 25,9 km2). Hơn hết, mức độ an toàn của xe điều khiển tự động cũng cần được lưu ý và cảnh báo.

5. Đồng hồ thông minh 5G có tốc độ kết nối thấp hơn, nhưng rẻ hơn

5G có giá thành rất cao nền đối với những đồ vật có thể đeo được như smartwatch, thiết bị theo dõi sức khỏe và kính thông minh (như chiếc Echo Frames mới của Amazon), kết nối full 5G là quá dư thừa và tốn kém.

Đến bao giờ chúng ta mới có thể được trải nghiệm công nghệ 5G? - ảnh 6
5G tốc độ thấp hơn có thể giảm giá thành cho thiết bị mà vẫn kết nối được 5G

Nhưng 5G tốc độ thấp hơn có thể giảm giá thành mà thiết bị vẫn có thể kết nối với sóng 5G. Hiện tại, NR-Light được nhắc đến như một biến thể của 5G đang được đưa vào nghiên cứu và phát triển. Qualcomm dự đoán đợt cải tiến 5G sẽ bắt đầu được thương mại hóa sau năm 2023.

Công nghệ 5G đang từng bước đến gần hơn với chúng ta cùng những hứa hẹn rất đáng trông chờ. Các bạn thấy sao về thế hệ không dây mới này, hãy chia sẻ ý kiến bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé.

Nguồn: Cnet

 

  bao giờ chúng ta mới có thể được trải nghiệm công nghệ 5G?" id="txtTitle" /> Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong

  >> Xem thêm: 

  Chuyển đổi số giúp ích cho các doanh nghiệp Việt như thế nào

  Tai nghe true wireless đầu tiên của Audio-Technica

  Path of Exile Mobile sẽ ra mắt Android và iOS đầu năm 2020

  Loading...
  Loading...
  Bình luận của bạn !

  Loading...
  Loading...
  Cộng đồng
  Loading...
  Chủ đề xem nhiều