Loading...

Đêm Halloween thế kỷ: Lần đầu tiên sau 76 năm, trăng xanh sẽ xuất hiện vào đúng Lễ hội Ma

Lần gần nhất, trăng xanh mọc đúng Halloween là vào năm 1944.

Tháng 10 là một thời điểm có nhiều sự kiện đáng mong chờ, trong đó có Halloween - thường được gọi là Lễ hội ma, với những quan niệm gắn liền với ma quỷ và hiện tượng bí ẩn, ma mị.

Và biết gì không, đêm Halloween năm nay (diễn ra vào ngày 31/10) thậm chí còn tạo cảm giác... rùng rợn hơn thế nữa. Bởi lẽ đây là lần đầu tiên sau gần 1 thế kỷ, đó là một đêm trăng tròn. Không những vậy mà còn là "trăng xanh" - blue moon - siêu hiếm nữa cơ.

Đêm Halloween thế kỷ: Lần đầu tiên sau 76 năm, trăng xanh sẽ xuất hiện vào đúng Lễ hội Ma - ảnh 1

Nhưng bình tĩnh đã. Gọi là trăng xanh không phải vì nó có màu xanh đâu. Đây là tên gọi dành cho lần trăng tròn thứ 2 mọc lên trong cùng một tháng.

Cụ thể thì trong tháng 10/2020, chúng ta sẽ có 2 lần trăng tròn. Thông thường, mỗi tháng trăng chỉ tròn 1 lần thôi - tương ứng với 12 kỳ trăng của 12 tháng. Tuy nhiên do quỹ đạo của Mặt trăng xoay quanh Trái đất chỉ là 29,5 ngày, còn tháng trong dương lịch là 30 - 31 ngày, nên sẽ dư ra khoảng 11 ngày mỗi năm.

Đêm Halloween thế kỷ: Lần đầu tiên sau 76 năm, trăng xanh sẽ xuất hiện vào đúng Lễ hội Ma - ảnh 2

Thế là cứ 2 - 3 năm sẽ có một năm âm lịch có 13 tháng, với 13 lần trăng tròn và có 2 lần xảy ra trong cùng 1 tháng dương lịch. Dân gian gọi hiện tượng ấy là trăng xanh, dù nó không thực sự xanh.

Dĩ nhiên là thi thoảng cũng có những lúc trăng xuất hiện màu xanh, nhưng nguyên nhân đằng sau thì không mấy hấp dẫn: do các phân tử khói bụi có trong khí quyển - như từ núi lửa phun chẳng hạn. Nhưng lần này thì không phải, chỉ có một sự thật thú vị: đây là lần đầu tiên trăng xanh xuất hiện vào đúng đêm Halloween trên thế giới, kể từ năm 1944. Như vậy đã đủ để ngóng chờ chưa?

Nguồn: USA Today

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

Vì sao Trung Quốc vẫn chật vật lấp đầy “khoảng trống” Mỹ để lại?

Sinh ra với diện mạo kỳ lạ, bé trai mới 2 ngày tuổi đã bị bố mẹ bỏ rơi và cuộc sống ai cũng phải ngước nhìn 3 thập kỷ sau

Lùm xùm quanh chuyện làm ăn của gia đình Biden lan rộng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều