Loading...

Đêm 30 Tết của nữ bác sĩ phụ sản

Bác sĩ Nguyễn Phương Trà không thể chuẩn bị mua sắm cho gia đình, con ốm không chăm được vì phải đi trực đêm 30 Tết. Sức Khỏe

"Đêm trừ tịch, mọi người được quây quần bên gia đình hoặc đi ngủ thì tôi phải đi trực. Tết đầu tiên tôi về nhà chồng làm dâu năm 2008 nhưng không thể sắm sửa gì cho gia đình vì cũng phải đi trực", bác sĩ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, bệnh viện phụ sản hà nội nói.

Chị rất thích chăm sóc trẻ em nên lựa chọn trở thành bác sĩ phụ sản, sau đó tới Bệnh viện Phụ sản Hà Nội công tác, đến nay đã được 13 năm.

Đêm 30 Tết của nữ bác sĩ phụ sản - ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Phương Trà chăm sóc cho sản phụ bị ung thư. Ảnh: Chí Hiếu.

Năm nào cũng trực Tết, song bác sĩ Trà cho biết "sợ trực Tết" vì làm bác sĩ sản khoa rất áp lực. Thống kê 10 ca tai biến y khoa thì có tới 7 ca thuộc về sản khoa. Sản phụ có nguy cơ cao tử vong và nhiều người không hiểu tại sao mất người thân, không lắng nghe bác sĩ giải thích.

Đôi khi gia đình sản phụ thấy sinh thường quá nguy hiểm nên kiên quyết yêu cầu sinh mổ. Việc thuyết phục họ lựa chọn phương án sinh nở tốt nhất quá khó khăn nên đôi khi bác sĩ Trà muốn buông xuôi, chiều theo ý gia đình sản phụ.

Đêm giao thừa năm 2015, bác sĩ Trà đau lòng nhìn một sản phụ không muốn nhận con vì em bé sinh ra là con gái. Sản phụ còn bị người nhà bỏ mặc, phải tự tới bệnh viện để sinh và chỉ dắt theo con gái lớn khoảng 13 tuổi để hỗ trợ.

"Có gia đình gây áp lực, muốn chọn ngày sinh tốt và giờ đẹp để thuận lợi cho công việc của bố mẹ, ông bà thay vì quan tâm tới sức khỏe của thai phụ. Tôi từng gặp một người bố chồng là giáo sư, rất muốn con dâu đẻ thường để thuận lợi cho con đường công danh", bác sĩ cho biết.

Đêm 30 Tết của nữ bác sĩ phụ sản - ảnh 2

Em bé sơ sinh được bác sĩ Trà chăm sóc. Ảnh: Chí Hiếu.

Vượt qua những khó khăn, nữ bác sĩ trẻ dần cảm nhận niềm vui khi đi trực Tết, đón các em bé chào đời. Đa số bệnh nhân đã về quê nên chị có thể trò chuyện nhiều hơn với những sản phụ, người bệnh phải ở lại viện, chia sẻ niềm vui đón năm mới.

Khi đó, giữa bác sĩ và bệnh nhân không còn khoảng cách. Họ quây quần bên nhau để tán gẫu, trao cho nhau những lời chúc mừng năm mới và xem pháo hoa đón giao thừa. Niềm vui khi đón em bé sinh ra vào thời khắc giao thừa cũng khiến bác sĩ Trà cảm thấy tự hào.

Ngoài bác sĩ Phương Trà, ca trực sinh vào đêm giao thừa còn có 10 bác sĩ khác từ khoa cấp cứu tới khoa dịch vụ sinh nở. Mỗi khoa còn có 3-4 y tá trực hỗ trợ, đảm bảo kịp thời cấp cứu cho sản phụ khi có bất trắc xảy ra.

"Có người nói nghề y trắng như vôi, bạc như vôi. Với tôi, màu áo trắng của nghề rất sạch sẽ đại diện cho chính tấm lòng mình", bác sĩ Nguyễn Phương Trà nói.

Nguyễn Chi

>> Xem thêm: 

Nỗi lo của điều dưỡng chăm sóc em bé nhiễm nCoV

Bệnh nhân nCoV thứ 16: Mong cộng đồng đừng kỳ thị

Việt Nam tăng 30 ca nghi nhiễm trong một ngày

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều