Đề xuất thu phí du khách du lịch bị phá sản vì không phù hợp

Nhiều phản ứng đối với đề xuất thu phí du lịch 1 USD/khách của Sở Du lịch TPHCM.

Đề xuất thu phí du khách du lịch bị phá sản vì không phù hợp - ảnh 1

Sau khi bị UBND TP Hồ Chí Minh phê bình, Giám đốc Sở Du lịch phải thu hồi công văn đề xuất cho cơ chế thu mỗi khách qua đêm tại thành phố 1 USD (23.000 đồng) và giải trình.

Sau khi bị UBND TP Hồ Chí Minh phê bình, Giám đốc Sở Du lịch phải thu hồi công văn đề xuất cho cơ chế thu mỗi khách qua đêm tại thành phố 1 USD (23.000 đồng) và giải trình.

Nguyên nhân mà UBND TP Hồ Chí Minh phê bình Giám đốc Sở Du lịch TP chính là do Sở đã đề xuất những nội dung nhạy cảm, ảnh hưởng đến môi trường du lịch.

Đề xuất thu phí du khách du lịch bị phá sản vì không phù hợp - ảnh 2Du khách thăm nhà thờ Đức Bà tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: T.L

Đồng thời, UBND TP yêu cầu Giám đốc Sở Du lịch báo cáo giải trình việc căn cứ đề xuất, quan điểm của lãnh đạo Sở về những nội dung đề xuất, kinh nghiệm rút ra từ việc tham mưu này; báo cáo UBND TP trước ngày 15.10.

Trước đó, vào ngày 1.9, Sở Du lịch TP đã có công văn đề xuất với UBND TP HCM cho cơ chế thu phí mỗi khách qua đêm là 23.000 đồng (tương đương 1 USD/đêm) để tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho TP nhằm phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch và tạo nguồn nhân lực du lịch.

Ngay lập tức, cư dân mạng dấy lên tranh cãi nên hay không nên thu tại thời điểm này ở TPHCM. Quan điểm chung là việc thu 1 USD quá vô lý, không thể máy móc áp dụng cách làm của các nước vào Việt Nam, trong khi ở ta, cơ chế làm du lịch còn chưa hoàn thiện.

"May mà UBND TP cho dừng ngay đề xuất này" - ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Lửa Việt Tour, nhìn nhận. "Là bởi, kiểu thu này không khác gì... tăng thuế, là một cách làm hạ sách trong du lịch.

Đừng so sánh với các nước, vì họ làm du lịch quá bài bản và hợp lý. Còn ở ta, tại sao không hiến kế để khách mua nhiều quà, hàng lưu niệm, shopping nhiều hơn, thay vì nộp 1 USD qua đêm?

Trong khi đó, thử hỏi, bộ máy nhà nước trong khâu xúc tiến và phát triển du lịch có phải đang phình to mà hoạt động chưa hiệu quả? Như vậy rồi sao còn đòi mở thêm văn phòng ở các nước? Nếu thu 1 USD ở khách sạn 5 sao thì không là bao, nhưng với khách bình dân, 1USD là con số không nhỏ (khi họ thuê phòng 5 USD), và như thế sẽ gây khó chịu cho khách".

Cũng theo ông Mỹ, những người làm công tác quản lý du lịch nên thay đổi tư duy, đừng chỉ thấy lợi trước mắt mà làm, trong khi chính mình nên tạo điều kiện để khách đến TP còn quay trở lại, nhất là trong tình trạng cần kéo khách nghỉ lại TPHCM chứ không coi nơi đây chỉ là trạm trung chuyển.

>> Xem thêm: 

Đà Nẵng dự định mở văn phòng du lịch tại Trung Quốc

Vẻ đẹp khác lạ của đảo Ngọc nhìn từ cáp treo

Resort top đầu thế giới cho gia đình ngay tại Việt Nam

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều