Loading...

Đề xuất thu hồi gần 6.000 m2 đất của trụ trì chùa Nga Hoàng

Chính quyền địa phương đề xuất tạm thu hồi gần 6.000 m2 đất mà sư Thích Thanh Toàn đã mua, trong khi chờ các sở ngành và Giáo hội đưa ra hướng xử lý.

Ngày 9/10, đại diện chính quyền địa phương cho hay sư Thích Thanh Toàn đã rời khỏi chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo), sau khi Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc quyết định cho ông này xả giới.

"Quá trình trụ trì chùa Nga Hoàng từ năm 2008 đến nay, nhà sư Thích Thanh Toàn đã mua 5.790 m2 đất ruộng của 14 hộ dân địa phương, nhưng chưa sang tên đổi chủ theo quy định pháp luật", ông Nguyễn Hồng Hiệp, Phó chủ tịch UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) nói.

Theo ông Hiệp, địa phương đã đề nghị tạm thời thu hồi số đất nêu trên để giao cho UBND xã Hợp Châu quản lý trong thời gian chờ xin ý kiến Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra phương án xử lý phù hợp. 

"Quá trình thu hồi đất sẽ được triển khai từng bước trên quan điểm không quá dồn ép đối với thầy Toàn", ông Hiệp nói thêm.

Đề xuất thu hồi gần 6.000 m2 đất của trụ trì chùa Nga Hoàng - ảnh 1

Khuôn viên chùa Nga Hoàng. Ảnh: Gia Chính

Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết đã chỉ đạo Giáo hội tỉnh Vĩnh Phúc xác minh rõ nguồn gốc các tài sản của sư Thích Thanh Toàn khi nhà sư này xả giới và hoàn tục. 

Bước đầu, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhận được báo cáo nhanh là tài sản của sư Thích Thanh Toàn đứng tên chỉ có khoảng 6.000 m2 đất nông nghiệp và một số diện tích đất thuỷ lợi. 

"Theo Luật Phật, một vị tì kheo khi xuất gia hoặc qua đời thì tất cả tài sản từng được sử dụng, từ những tấm áo cà sa trở đi đều thuộc về Tăng đoàn (Giáo hội)", Thượng toạ Thích Đức Thiện nói. Ngoài ra, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương đã nêu rõ khi bổ nhiệm trụ trì các chùa là tài sản của sư đều thuộc về Tăng đoàn. Như vậy sư Thích Thanh Toàn không có quyền sở hữu tài sản riêng dù còn trụ trì hay đã hoàn tục.

Đề xuất thu hồi gần 6.000 m2 đất của trụ trì chùa Nga Hoàng - ảnh 2

Đất ruộng trong khuôn viên chùa Nga Hoàng. Ảnh: Gia Chính

Trước đó cuối tháng 9, một phóng viên phản ánh sư Thích Thanh Toàn có hành vi "gạ tình". Giáo hội tỉnh Vĩnh Phúc quyết định đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng của sư Thích Thanh Toàn ba tháng. Tuy nhiên sau đó nhà sư này gửi đơn đến Giáo hội Phật giáo tỉnh xin xả giới và hoàn tục; trong cuộc họp ngày 5/10 với Giáo hội tỉnh Vĩnh Phúc, sư Toàn đề nghị được giữ lại tài sản thuộc sở hữu cá nhân.

Hiện nay chưa có văn bản quy phạm Pháp luật quy định về quản lý tiền công đức. Thời gian qua, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch và Bộ Nội vụ đã phối hợp ban hành Thông tư liên tịch số 04, trong đó có một số nội dung liên quan đến tiền công đức, như: Tiền, tài sản được dâng cúng, công đức, tài trợ cho các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo phải được quản lý, sử dụng đúng mục đích, công khai, minh bạch.

Cũng theo Thông tư 04, người phụ trách (trụ trì), Ban quản lý cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo (nếu có) phải có phương thức thu nhận, quản lý và sử dụng nguồn công đức hiệu quả, đúng mục đích, đảm bảo thống nhất, đoàn kết giữa những người trong cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo.

Việc quản lý, sử dụng nguồn công đức phải công khai, có sổ sách rõ ràng, chi tiêu minh bạch.

Gia Chính - Viết Tuân

>> Xem thêm: 

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và Bắc Giang: Là F1 và người dân đi du lịch trở về từ Đà Nẵng

Thanh tra TP.HCM đề nghị giải quyết dứt điểm

Không có dấu hiệu tội phạm vụ luật sư Bùi Quang Tín tử vong

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều