Loading...

Đề xuất nâng lô giao dịch lên 1.000 chứng khoán: Liệu có khả thi?

Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng, nếu nâng lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 đơn vị, sẽ giảm tải được khoảng 50% số lệnh vào...

Từ phiên giao dịch đầu tiên của năm nay, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã nâng giao dịch lô chẵn từ 10 lên 100 cổ phiếu. Động thái này nhằm hạn chế tình trạng nghẽn hệ thống giao dịch vốn xuất hiện từ cuối năm 2020, khi thanh khoản Thị trường tăng gấp 4 - 5 lần mức "đỉnh" về khối lượng giao dịch trong quá khứ. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này dường như cũng không tác động nhiều đến tình trạng nghẽn mạch thị trường.

Trạng thái giao dịch không hiển thị đúng suốt mấy tháng nay, cứ khi Thị trường đạt quy mô giao dịch khoảng 14.000 - 15.000 tỷ đồng, bảng điện tử lại lỗi. Cơ quan quản lý đã phải nâng lô chẵn chứng khoán giao dịch trên HSX từ 10 - 100 đơn vị, kỳ vọng giảm 18% số lệnh vào thị trường, thế nhưng tình trạng lỗi bảng điện vẫn không được khắc phục.

Trong lúc chờ đợi hệ thống giao dịch mới, đề xuất tiếp tục nâng lô giao dịch lên 1.000 đơn vị lại được đưa ra, dù sự đón nhận của thị trường còn khá khác biệt.

Đề xuất nâng lô giao dịch lên 1.000 chứng khoán: Liệu có khả thi? - ảnh 1

Ngoài phương án nâng lô giao dịch tối thiểu, điều chỉnh bước giá cũng là một phương án có thể cần được cân nhắc. (Ảnh minh họa: báo Đầu tư)

"Nếu tính từ đơn vị gốc là 10 cổ phiếu lên 1.000 cổ phiếu, rõ ràng có sự chênh lệch khá lớn. Như vậy, chúng ta đang vô tình hạn chế hoặc đang gây khó khăn, thậm chí cản trở việc đầu tư của một số nhà đầu tư nhỏ lẻ với vốn đầu tư không nhiều", ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Cấp cao Công ty chứng khoán KIS Việt Nam, cho biết.

Hiện năng lực của HSX xử lý được tối đa khoảng 900.000 lệnh/phiên. Lãnh đạo Sở kỳ vọng, nếu nâng lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 đơn vị, sẽ giảm tải được khoảng 50% số lệnh vào sàn hiện nay.

Tuy nhiên, nếu quy định này trở thành hiện thực, thì không chỉ nhà đầu tư bị tác động, mà công ty chứng khoán cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Quy mô giao dịch bình quân trên HSX trong tháng 1 gần 16.800 tỷ đồng/phiên; từ đầu tháng 2 tới nay là 13.700 tỷ/phiên. Thanh khoản liên tục ở mức cao.

Các thành viên thị trường cho rằng, trong lúc chờ hệ thống mới được đưa vào vận hành, các giải pháp được đưa ra lúc này đều mang tính tình thế. Do vậy, ngoài phương án nâng lô giao dịch tối thiểu, điều chỉnh bước giá cũng là một phương án có thể cần được cân nhắc.

Đề xuất nâng lô giao dịch lên 1.000 chứng khoán: Liệu có khả thi? - ảnh 2 Chứng khoán sẽ có cơ hội phá đỉnh trong năm 2021

VTV.vn - Thị trường chứng khoán đã bước sang năm COVID-19 thứ 2, không khí giao dịch cũng không khác nhiều so với năm qua khi các giao dịch viên đều phải đeo khẩu trang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Hàng giả, hàng nhái bị bắt giữ tăng 20% tại các sân bay Pháp

Tổng thống Mỹ Biden ký sắc lệnh phát triển chuỗi cung ứng giảm phụ thuộc Trung Quốc

Chống dịch quyết liệt nhưng không quên mục tiêu kép

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều