Loading...

Đề xuất không thi hành án tử hình người trả lại tiền nhận hối lộ

Liên Bộ Công an, Bộ Y tế... đề xuất từ năm 2020 tử tù không bị thi hành án bằng tiêm thuốc độc nếu chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô,...

Tại Dự thảo lần 2 Thông tư liên tịch Quy định về thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc đang được Bộ Công an lấy ý kiến trước khi ban hành, cơ quan soạn thảo đề xuất ngoài nộp tiền, tử tù muốn không bị thi hành án phải hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

Theo đề xuất trong dự thảo, trường hợp không áp dụng án tử hình từ năm 2020 còn có người đủ 75 tuổi trở lên; phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Mức án tử hình của họ sẽ được chuyển thành tù chung thân.

Với các đề xuất trên, dự thảo lần này đã mở rộng phạm vi người không bị kết án tử hình, bởi theo quy định hiện hành (Thông tư liên tịch 05/2013), việc này chỉ áp dụng với người chưa thành niên phạm tội; phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Dự thảo Thông tư liên tịch còn đề xuất giữ nguyên 5 trường hợp phạm nhân được phép hoãn thi hành án tử hình tiêm thuốc độc. Thứ nhất, khi có thông tin do người bị kết án hoặc người khác khai báo hoặc do Hội đồng thi hành án tử hình biết được từ những nguồn tin khác, mà xét thấy những thông tin này có căn cứ và có thể làm thay đổi cơ bản nội dung vụ án hoặc là chứng cứ để khởi tố vụ án mới, người phạm tội mới. Nếu thi hành hình phạt tử hình đối với họ thì có thể gây khó khăn lớn cho việc giải quyết vụ án, việc mở rộng điều tra vụ án.

Thứ hai, khi Hội đồng thi hành án tử hình nhận được yêu cầu của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng Công an hoặc Bộ trưởng Quốc phòng về việc hoãn thi hành án tử hình.

Thứ ba, trường hợp gặp thiên tai, hỏa hoạn hoặc có trở ngại khách quan khác, không thể thực hiện được việc thi hành án tử hình hoặc trên đường áp giải người bị thi hành án tử hình bị tai nạn phải đưa đến bệnh viện.

Thứ tư, trang thiết bị, dụng cụ thi hành án tử hình bị hư hỏng; không lấy được tĩnh mạch; thuốc thi hành án tử hình không đúng chủng loại, chất lượng, số lượng hoặc các điều kiện khác bảo đảm cho việc thi hành án tử hình không đáp ứng được.

Thứ năm, phạm nhân đã bị thi hành án tử hình theo đúng quy định của Pháp luật nhưng không chết.

Thông tư liên tịch quy định về thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc do Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp xây dựng.

Phương Sơn

>> Xem thêm: 

Nhốt người trong khách sạn do ghen

Khởi tố tạm giam 9 đối tượng liên quan đến quán karaoke BMW tại quận Đống Đa

Những chuyến xe, chuyến tàu mang sum vầy Tết về quê nhà

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều