Loading...

Đề xuất đặt tên đường Đinh Núp

Con phố dự kiến mang tên Đinh Núp (Anh hùng Núp) dài 1 km, rộng hơn 20m nằm ở quận Cầu Giấy.

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến cho tờ trình nghị quyết đặt tên cho 31 tuyến đường, phố; điều chỉnh độ dài 5 tuyến trên địa bàn thủ đô năm 2019.

Đề xuất đặt tên đường Đinh Núp - ảnh 1

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đinh Núp. Ảnh: TL

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đinh Núp được đề nghị đặt tên cho một đoạn phố, một đầu giao cắt với phố Nguyễn Chánh, một đầu giao cắt với phố Tú Mỡ (quận Cầu Giấy).

Đinh Núp (1914-1999) là người dân tộc Ba Na, sinh tại làng Stơr, xã Tơ Tung, huyện K'Bang, tỉnh Gia Lai. Ông đã lãnh đạo đồng bào dân tộc Ba Na và Ê Đê chống lại thực dân Pháp, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 1955 và thường được gọi là anh hùng Núp.

Sau hiệp định Genève 1954, ông Đinh Núp cùng đơn vị tập kết ra miền Bắc một thời gian rồi trở về tham gia kháng chiến chống Mỹ ở Tây Nguyên. Sau khi đất nước thống nhất, ông Đinh Núp giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Gia Lai - Kon Tum, đại biểu Quốc hội.

Đinh Núp là nhân vật chính, nguyên mẫu trong bộ tiểu thuyết nổi tiếng Đất nước đứng lên của nhà văn Nguyên Ngọc.

Cũng trong tờ trình, thành phố đề nghị đặt tên Ô Đồng Lầm cho đoạn phố chạy vòng quanh hồ Ba Mẫu thuộc quận Đống Đa. Theo các tài liệu lịch sử, Ô Đồng Lâm là một trong 21 cửa ô của Hà Nội xưa.

Võ Hải

>> Xem thêm: 

Lịch trình của 14 ca Covid-19 mới ở Đà Nẵng: Có người tiếp xúc với 7 bệnh nhân khác, người đi xe buýt, dự hội nghị, ăn liên hoan

Bác sĩ rượt thời gian với ca bệnh ộc máu ồ ạt

TP.Hải Dương yêu cầu người dân không ra khỏi thành phố

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều