Dê trở thành mối khủng hoảng của đảo Samothraki, Hy Lạp

Những con dê đang ăn trụi cả hòn đảo hoang vu trên biển Aegea. Dê nhà nuôi là cư dân đông nhất tại đảo Samothraki.

Với rừng thông, thác nước, vách đá đứng dọc biển, nơi đây có một vẻ đẹp sơ khai chưa được khám phá. Dù vậy, cũng không có nhiều tour Du lịch tới đây vì phà hay thuyền rất khó tới. Du khách phải đi nhiều chuyến, vòng vèo qua nhiều đảo khác thì mới đến được Samothraki.

Đảo Samothraki nghèo. Người dân không thể trồng cấy gì nhiều vì đất không nhiều dinh dưỡng. Từ cả thế kỷ, hầu hết chỉ biết đến nuôi dê và cừu. Vì thức ăn nuôi dê đắt nên chúng chỉ ăn cây bụi dại. Dê vì thế cũng còi cọc, không đủ để bán lấy thịt, chỉ có thể lấy lông hoặc sữa nhưng cũng không nhiều.

Niềm an ủi duy nhất cho họ là những ai biết tới Samothraki đều công nhận sữa dê ở đây thơm, thịt ngon và lông cừu mềm. Tuy nhiên, do năng suất kém nên người dân ở đây vẫn nghèo. Vì thế, họ lại tiếp tục nuôi nhiều hơn để mong có lãi. Ngoài ra, theo trợ cấp của EU, những khu vực nghèo cứ nuôi càng nhiều gia súc thì sẽ càng được trợ cấp nhiều, thế nên số lượng dê và cừu ở đây càng ngày càng tăng.

Với dân số chỉ 3.000 người, diện tích chỉ bằng 1 quận nội thành của Hà Nội nhưng ước tính ở đây có khoảng hơn 70.000 con dê, cừu và chúng đang ăn hết cả cây cỏ trên đảo. Cứ mưa xuống là xói lở lại xảy ra. Chính quyền đảo đã phối hợp với các tổ chức môi trường để đánh giá tình hình hiện nay.

Chính quyền đảo không thể cấm người dân nuôi thêm, chính vì thế, họ đang phải tìm một cách bền vững để quản lý đàn gia súc, quản lý tài nguyên và đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm chủ lực của địa phương là những con dê, cừu và các sản phẩm từ chúng.

Tổ chức Samothrace đã tập hợp những nông dân địa phương tâm huyết, thiết kế một ứng dụng nuôi chung. Tất cả cùng chia sẻ thức ăn chăn nuôi, đồng thời xây dựng một thương hiệu cho dê Samothraki. Nếu nguồn thu của nông dân được cải thiện, đồng nghĩa với việc mọi vấn đề sẽ dễ dàng giải quyết hơn.

>> Xem thêm: 

Rút một lá bài Tarot để xem niềm vui nào sắp ập đến cuộc sống của bạn trong khoảng cuối năm

Xe trượt điện: Tương lai giao thông xanh vẫn còn xa vời

Dùng hỗn hợp huyền thoại Coke + Mentos để bắt cá trê khổng lồ, người đàn ông gây bão dân mạng và đây là sự thật khoa học đằng sau đó

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều