Loading...

Đề tài gia đình là gam màu chủ đạo ở thể loại Phim truyện truyền hình tại LHTHTQ lần thứ 39

NSƯT Đỗ Thanh Hải Giám đốc VFC; Trưởng Ban giám khảo Phim truyện truyền hình tại LHTHTQ lần thứ 39 nhận định các bộ phim dự thi năm nay phần...

NSƯT Đỗ Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm sản xuất Phim truyền hình Việt Nam, Đài THVN - Trưởng ban giám khảo phim truyện truyền hình tại liên hoan truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 39 đã có cuộc trao đổi với VTV News về công tác chấm thi.

Nhận định về các tác phẩm dự thi LHTHTQ lần thứ 39, đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết, so với các năm trước, năm nay, có nhiều thể loại và có nhiều cách thức làm khác nhau của các đoàn làm phim.

"Có những đoàn làm phim đã bứt hẳn lên để nâng chất lượng phim cả về nội dung, nghệ thuật, cách làm phim..., tiến tới sự chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó, một số đơn vị sản xuất tư nhân cũng tham gia vào hoạt động làm phim truyền hình. Một là để phát hành, hai là để cung cấp nội dung bản quyền cho các các đài phát sóng.

Đây là một hình thức mới thay vì trước đây tự các đài sản xuất nội dung để phát sóng. Vì thế, có những đơn vị làm phim để duy trì sự yêu thích của khán giả nên sẽ có sự nghiên cứu về khán giả, tính toán về đề tài để phản ánh hiện thực xã hội, đúng mong muốn của khán giả ở khu vực cũng như thế mạnh của mình. Tuy nhiên, cũng có những đơn vị làm phim đón các sự kiện đặc biệt, như dịp Tết như phim hài, phim phản ánh không khí Tết, tình cảm gia đình ấm áp, hướng đến giá trị gia đình truyền thống", ông Đỗ Thanh Hải cho hay.

Đề tài gia đình là gam màu chủ đạo ở thể loại Phim truyện truyền hình tại LHTHTQ lần thứ 39 - ảnh 1

Ban giám khảo Phim truyện truyền hình tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39

Nhấn mạnh phim về đề tài gia đình và phim hài là những thể loại được khai thác nhiều nhất, NSƯT Đỗ Thanh Hải cho rằng, điều này phản ánh nhu cầu của khán giả với hai mảng phim này.

"Ngoài ra, nhiều đơn vị làm phim kiên định, đi theo cách sáng tác, đề tài ấp ủ trong nhiều năm. Những dự án phim họ làm có sự đầu tư, nghiên cứu, chuẩn bị, tổ chức sản xuất khá công phu, đề tài khó, cả ê-kíp vật lộn với những bối cảnh đặc thù như trên rừng, dưới biển... qua đó tạo ra những điểm đặc biệt của kỳ LHTHTQ năm nay", Trưởng Ban giám khảo thể loại Phim truyện truyền hình tại LHTHTQ lần thứ 39 cho biết thêm.

Đề tài gia đình là gam màu chủ đạo ở thể loại Phim truyện truyền hình tại LHTHTQ lần thứ 39 - ảnh 2

NSƯT Đỗ Thanh Hải dự LHTHTQ lần thứ 39 với tư cách là Trưởng ban giám khảo Phim truyện truyền hình

"Một điểm nữa cũng đáng ghi nhận là sự đa dạng trong các gương mặt diễn viên. Nhiều vai diễn đã gây được ấn tượng cho khán giả trong các bộ phim để lại dấu ấn cá nhân của các nghệ sĩ. Xuất phát từ sự yêu thích của khán giả, trong năm qua, nhiều nghệ sĩ có sự đầu tư, quyết tâm để chinh phục khán giả".

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải đánh giá: "Đề tài chủ đạo của các tác phẩm năm nay là về gia đình, tuổi trẻ qua các va đập, mâu thuẫn được giải quyết trong các mối quan hệ giữa cha mẹ, con cái... để làm nổi bật lên giá trị nhân văn trong ứng xử, đạo lý, nỗi niềm với quê hương, phong tục trong giá trị truyền thống của đất nước. Tôi nghĩ, đây có lẽ là điểm mạnh của phim truyện truyền hình Việt Nam. Thay vì lựa chọn các đề tài mang tính chất thể nghiệm nhiều, hay đề tài mang tính giả tưởng, kinh dị, võ thuật..., hầu hết phim truyện truyền hình vẫn chọn các đề tài dung dị, gần gũi, phản ánh "sắc" hiện thực Xã hội với các vấn đề của thời đại".

"Điểm cuối cùng tôi nhận định đó là sự đa dạng trong phong cách sáng tác của các đơn vị làm phim. Có nhiều đạo diễn trẻ tham gia vào các hoạt động sản xuất phim hay hoặc có những đạo diễn của lĩnh vực truyền hình sang làm điện ảnh và ngược lại nên có sự tương tác, đa dạng trong phong cách sáng tác", Trưởng Ban giám khảo thể loại Phim truyện truyền hình kết lại.

Phim truyện truyền hình là 1 trong 9 thể loại dự thi LHTHTQ lần thứ 39. Cùng với đó là các thể loại: Chương trình dành cho thiếu nhi, Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo, Chương trình Đối thoại - Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu.

Năm nay, mỗi thể loại sẽ có 5% số tác phẩm đạt Giải Vàng, 10% Giải Bạc và 25% nhận Bằng khen. Các giải Vàng, giải Bạc sẽ được công bố và trao giải tại Lễ Bế mạc LHTHTQ lần thứ 39 diễn ra tối 14/12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đề tài gia đình là gam màu chủ đạo ở thể loại Phim truyện truyền hình tại LHTHTQ lần thứ 39 - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Phạm Quỳnh Anh nhận được email gạ gẫm, hứa tặng 3 tỷ đồng và một chung cư

Người đẹp Bản tình ca mùa đông Choi Ji Woo quá đẹp sau 5 tháng sinh con

Ca sĩ Lệ Quyên xác nhận đã thuận tình ly hôn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều