Loading...

Đề nghị áp giải đối với nhân chứng là nguyên GĐ Sở GD-ĐT Sơn La

Sáng 15/10, tại phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án gian lận thi cử tại Sơn La vắng mặt ông Hoàng Tiến Đức nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh...

8 người bị đưa ra xét xử gồm: ông Trần Xuân Yến, Đỗ Khắc Hưng, Lò Văn Huynh, Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thủy (cựu Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu).

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 5 ngày. Phiên sơ thẩm lần một mở giữa tháng 9 vừa qua song phải hoãn vì vắng 44 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cùng 31 người làm chứng.

Phiên toà lần này do thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ toạ, triệu tập 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 43 người làm chứng trong đó có ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh).

Với lý do vắng mặt nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, chủ tọa phiên tòa đã hỏi đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cũng như các bị cáo, luật sư bào chữa về việc có đề nghị hoãn phiên tòa hay không.

Đề nghị áp giải đối với nhân chứng là nguyên GĐ Sở GD-ĐT Sơn La - ảnh 1 Đề nghị áp giải đối với nhân chứng là nguyên GĐ Sở GD-ĐT Sơn La - ảnh 1Đề nghị áp giải đối với nhân chứng là nguyên GĐ Sở GD-ĐT Sơn La - ảnh 3

Hội đồng xét xử gồm 5 người do ông Quản Hữu Chiến làm chủ tọa.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng số nhân chứng có mặt khá đông, người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng có mặt nên đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục làm việc.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến đồng ý tiếp tục xét xử, nhưng luật sư cho rằng, phiên tòa trước luật sư đã đề nghị tòa triệu tập người làm chứng quan trọng để tham gia phiên tòa ngày hôm nay. Tuy nhiên, tại phiên tòa này lại tiếp tục vắng mặt ông Hoàng Tiến Đức - nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Đề nghị áp giải đối với nhân chứng là nguyên GĐ Sở GD-ĐT Sơn La - ảnh 1 Đề nghị áp giải đối với nhân chứng là nguyên GĐ Sở GD-ĐT Sơn La - ảnh 1Đề nghị áp giải đối với nhân chứng là nguyên GĐ Sở GD-ĐT Sơn La - ảnh 6

Bị cáo trần xuân yên tại phiên tòa xét xử.

Do đó, luật sư đã đề nghị vẫn tiếp tục xét xử, nhưng phải làm rõ lý do vắng mặt của ông Đức, nếu không phải vì lý do bất khả khảng cần áp dụng biện pháp áp giải đến phiên tòa.

Đề nghị áp giải đối với nhân chứng là nguyên GĐ Sở GD-ĐT Sơn La - ảnh 1 Đề nghị áp giải đối với nhân chứng là nguyên GĐ Sở GD-ĐT Sơn La - ảnh 1Đề nghị áp giải đối với nhân chứng là nguyên GĐ Sở GD-ĐT Sơn La - ảnh 9

Luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Một luật sư khác cũng tham gia bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến cho rằng: Người làm chứng, trong đó có người làm chứng tại phiên tòa lần trước luật sư đã đề nghị, nhưng lần này không có mặt, trong những trường hợp cần thiết đề nghị tòa tiếp tục triệu tập.

Còn luật sư Bùi Thế Anh, bào chữa cho bị cáo Cầm Thị Bun Sọn cũng đề nghị tòa xem xét áp giải theo luật đối với nhân chứng quan trọng là ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Như Dân Việt đã thông tin: Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, 8 bị can nêu trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp...) câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1 vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Cụ thể, bị can Trần Xuân Yến với nhiệm vụ là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm (chịu trách nhiệm chính) đã trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh. Ngoài ra, Yến tạo điều kiện cho phép các bị can khác dễ dàng rút bài thi sửa nâng điểm. Khi bị thanh tra, kiểm tra, Yến chỉ đạo Nga che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, trong thời gian chấm thi đã trực tiếp và thông qua các bị can khác tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm. Ngoài ra, Nga cùng Thủy thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa, khi quét lại Nga đều thay đổi hệ thống giờ trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.

Nga còn cùng Nhàn, Huynh rút khóa phách môn thi tự luận để tác động nâng điểm cho 12 thí sinh. Nga cũng là người chủ động thống nhất với các bị can và thời gian cùng nhau đến địa điểm để rút bài thi mang về nhà Thủy sửa, chuẩn bị phương tiện (như: Tẩy, bút chì, bộ đáp án) phục vụ cho việc sửa chữa bài thi. Khi bị thanh tra, kiểm tra, Nga che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính. Sau khi phạm tội, Nga đã nhận hơn 1 tỷ đồng.

Lò Văn Huynh là phó trưởng ban chấm thi, phụ trách chấm thi môn tự luận (ngữ văn) đã trực tiếp nhận thông tin của 7 thí sinh nhờ nâng điểm. Tối 30/6/2018, Huynh cùng với Nga, Thủy, Sọn thực hiện việc rút bài thi sửa nâng điểm cho 32 thí sinh. Ngoài ra, bị can Huynh còn cùng Nga, Nhàn cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (trong đó có 3 thí sinh Huynh nhận giúp). Quá trình phạm tội, bị can Huynh đã nhận 1 tỷ đồng.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn là thành viên tổ xử lý tin bài trắc nghiệm, đã trực tiếp sửa bài nâng điểm cho 1 thí sinh và cùng Nga, Huynh sửa bài cho 43 thí sinh khác, Sọn đã nhận 440 triệu đồng…

Cáo trạng xác định hành vi nhận tiền, thoả thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho thí sinh của các bị can có dấu hiệu của tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ. Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị can và số tiền đã nộp cho Cơ quan điều tra, không có tài liệu nào khác để chứng minh nên không có căn cứ để truy cứu hình sự.

Đáng chú ý theo hồ sơ tố tụng, 13 thí sinh được ông Trần Xuân Yến nâng điểm thi đều là những trường hợp do cấp trên, do đồng nghiệp và người quen nhờ vả.

>> Xem thêm: 

Vận chuyển thuê 2.000 viên ma tuý, nữ quái bị bắt trong đêm

Ẩu đả sau cuộc nhậu ở Biên Hoà, 1 người bị đâm chết

Hé lộ tình tiết đau lòng vụ 3 bố con tử vong trên giường ở Phú Thọ: Bà nội trước đây cũng tự tử

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều