Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Đề cử giải Nobel Hòa bình cho 9X gốc Việt từng bị tấn công tình dục

Từng là nạn nhân của tấn công tình dục, Amanda Nguyễn (26 tuổi) luôn nỗ lực bảo vệ quyền lợi cho những người không may mắn giống mình.

Theo Women's Health , hồi cuối tháng 5, Mimi Walters và Zoe Lofgren (hai đại biểu của California, Mỹ) đã đề cử cô gái gốc việt - amanda nguyễn - cho giải nobel hòa bình . Đề cử ghi nhận những đóng góp của cô trong việc soạn thảo, vận động cho đạo luật về quyền của người từng bị tấn công tình dục.

Amanda là người sáng lập RISE - tổ chức phi lợi nhuận dân quyền được thành lập để bảo vệ quyền lợi cho những nạn nhân bị tấn công tình dục trên khắp nước Mỹ.

Đề cử giải Nobel Hòa bình cho 9X gốc Việt từng bị tấn công tình dục - ảnh 1
Cô gái gốc Việt 26 tuổi nhận đề cử cho giải Nobel Hòa bình 2018 . Ảnh: The Boston Globe.

Trước đó, Amanda từng bị cưỡng hiếp khi đang theo học tại ĐH Harvard, Massachusetts, Mỹ. Ở thời điểm đó, thời hạn xét xử một vụ án hiếp dâm là 15 năm. Trong khi luật tiểu bang lại quy định các tài liệu điều tra giúp truy tố thủ phạm sẽ bị hủy sau 6 tháng, nếu nạn nhân không làm đơn gia hạn.

Nhận thấy những bất cập của các quy định hiện hành, Amanda đã cùng các bạn nghiên cứu và đưa ra một dự luật vào năm 2016 nhằm tạo ra thủ tục nhất quán để truy tố các tội phạm tình dục và bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân.

"Trước khi dự luật được thông qua, cứ 6 tháng một lần, tôi phải cố gắng để giữ lại hồ sơ, chứng cứ trước khi chúng bị hủy", Amanda nhớ lại khoảng thời gian chật vật của mình.

Hiểu được những khó khăn trong hành trình đòi lại công lý cho những người từng bị tấn công tình dục từ chính trải nghiệm của mình, Amanda đã nỗ lực để dự luật được thông qua không chỉ tại Massachusetts mà còn ở các bang khác tại Mỹ.

Đề cử giải Nobel Hòa bình cho 9X gốc Việt từng bị tấn công tình dục - ảnh 2
Dự luật về quyền cho nạn nhân bị tấn công tình dục (do Amanda soạn thảo và vận động) được thông qua tại 15 bang ở Mỹ. Ảnh: NBC News .

Vào tháng 10/2016, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký quyết định thực hiện dự luật của Amanda, sau khi được Quốc hội chấp thuận. Theo luật mới, nạn nhân của các vụ tấn công tình dục cần được thông báo 60 ngày trước khi hồ sơ, chứng cứ bị hủy. Họ cũng sẽ được biết các quyền và lựa chọn ở cấp độ bang, cùng quyền tiếp cận thông tin y tế của mình.

Sau đó, đạo luật này nhận được phản ứng tích cực từ các cá nhân, tổ chức, cơ quan lập pháp. Hiện tại, 15 bang áp dụng luật mới này. Amanda và RISE hy vọng sẽ vận động được những nơi khác thông qua cũng như thực hiện.

Trong thông cáo báo chí mới đây, tổ chức RISE nói rằng đề cử Nobel Hòa bình dành cho Amanda là sự công nhận đối với "những nỗ lực chưa từng có trong việc bảo vệ bình đẳng theo luật và các quyền cơ bản của con người đối với tất cả nạn nhân sống sót sau các vụ tấn công tình dục".

Giải NobelĐề cử giải Nobel Hòa bình cho 9X gốc Việt từng bị tấn công tình dục - ảnh 3

Giải Nobel được đặt theo tên của nhà phát minh, kỹ sư Afred Nobel là một tập hợp các giải thưởng Quốc tế được tổ chức trao thưởng hằng năm kể từ năm 1901 cho những cá nhân đạt thành tựu trong lĩnh vực vật lý, hoá học, y học, văn học, hòa bình và khoa học kinh tế. Lễ trao giải được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 12 tại Stockholm, Thụy Điển (trừ giải hòa bình tổ chức ở Oslo, Na Uy). Mỗi người đoạt giải sẽ được nhận huy chương vàng, bằng tốt nghiệp và một khoản tiền được quyết định bởi Quỹ Nobel.

Bạn có biết: Từ năm 1901 đến năm 2016, giải thưởng Nobel đã được trao tặng 579 lần cho 911 người và các tổ chức.

Lần đầu tiên: 1901 Được trao bởi: Viện khoa học Hoàng gia Thụy Điển, Viện Karolinska, Hội đồng Nobel Na Uy

>> Xem thêm: 

Hiếm khi đọ sắc mà boss phải chịu thua vì sen đã điển trai lại còn có cơ bụng 6 múi

Thanh niên tiên tiến hiến kế xây dựng thủ đô văn minh, hiện đại

Bạn gái Phan Hoàng khoe tin nhắn mừng sinh nhật của chị giúp việc, hé lộ cuộc sống được yêu chiều như tiểu thư

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều