Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Để cấp cứu thượng đỉnh Trump-Kim, Mỹ hứa hẹn sẽ có mô hình Trump hoàn toàn mới cho Triều Tiên

Một bài học quan trọng rút ra từ mô hình Libya mà chính quyền Trump muốn đưa vào mô hình mới đối với Triều Tiên: đó là sự kiểm chứng nhanh chóng quá trình phi...

"Mô hình Tổng thống Trump"

Trước việc Triều Tiên bác bỏ mô hình phi hạt nhân hóa kiểu như đối với Libya, Mỹ đã đưa ra một sự lựa chọn thay thế, đó là "mô hình Trump", trong bối cảnh xuất hiện những mối lo ngại sau lời đe dọa của Triều Tiên không tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ nữa.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 16/5 đã đề cập tới "mô hình Trump" trong khi đáp lại những tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-Gwan, người đã bày tỏ sự "phản kháng" khi mô hình phi hạt nhân hóa Libya được đưa ra làm hình mẫu cho phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Theo các nhà phân tích, việc đưa ra ý tưởng này dường như vẫn là một toan tính nhằm làm giảm nhẹ những tuyên bố của Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton, chứ không phải là một chính sách phi hạt nhân hóa đặc biệt, song việc đưa ra cái gọi là "mô hình Trump" có thể báo hiệu sự chuyển hướng giọng điệu của Mỹ trong các cuộc đàm phán trong tương lai với Triều Tiên.

Kim Yeol-su, trưởng nhóm chiến lược an ninh của Viện Nghiên cứu các Vấn đề Quân sự của Hàn Quốc, bình luận: "Việc đưa ra mô hình của Trump giống như một biện pháp sơ cứu cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Bị phía Triều Tiên phản ứng mạnh, chính quyền Trump đã làm một điều gì đó để các cuộc đàm phán không bị ảnh hưởng".

Nhà phân tích này nói thêm: "Chúng ta đã thấy nhiều mô hình phi hạt nhân hóa gần đây – mô hình Libya, mô hình Ukraine, mô hình Iraq…. Tất cả những mô hình đó đều được đặt tên sau khi mục tiêu khi hạt nhân hóa được hoàn thành. Cái tên thể hiện kết quả, chứ không phải quá trình".

Triều Tiên đe dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

>> Xem thêm: 

Để cứu âm thanh của những cây đàn vô giá, một thành phố của Ý phải im thin thít trong 5 tuần

Chỉ số IQ hoá ra lại có một lịch sử đen tối và vướng vào nhiều tranh cãi mà ít ai biết đến

Dân mạng các nước từng chịu thua trước tuyển Việt Nam gửi lời chúc mừng chiến thắng lịch sử

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều