Loading...

ĐBQH đề nghị công khai chi tiết vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) nói: “Chúng ta không chỉ kiện Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính mà chúng ta đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc vi phạm...

Đầu phiên thảo luận chiều 30/10, tranh luận với đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum), đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) nói: “Đại biểu Tám có nói, thời gian qua, chúng ta đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ môi trường có hiệu quả. Tuy nhiên, tôi thấy rất nhiều vấn đề môi trường đã xảy ra, tình hình ô nhiễm không khí, đặc biệt là ở các thành phố lớn đã lên đến mức báo động, nguồn khí thải độc hại không chỉ có ở các phương tiện giao thông đường bộ mà 75% là ở các nguồn thải khác”.

Chính vì vậy, việc can thiệp chính sách, sự phối hợp của nhiều ban ngành địa phương mới có khả năng khắc phục tình trạng này. Không thể cải tạo môi trường không khí bằng những biện pháp đơn lẻ, những biện pháp che giấu kết quả quan chắc hay xử phạt vi phạm mà cần một sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

“Chúng ta đã có quỹ bảo vệ môi trường nhưng hoạt động của quỹ này vẫn là dấu hỏi lớn cho cử tri, liệu chúng ta có thể đưa những tiêu chí rất cụ thể cải thiện chất lượng không khí năm sau không xấu hơn năm trước”, đại biểu Hiếu nói.

ĐBQH đề nghị công khai chi tiết vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 1 ĐBQH đề nghị công khai chi tiết vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 1ĐBQH đề nghị công khai chi tiết vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 3

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu.

Đề cập đến thời gian vừa qua, vấn đề nước sạch đã tạo ra một hình ảnh rất đặc biệt như thời bao cấp, người dân xếp hàng lấy nước, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh: “Sự việc này lộ ra một sự quản lý rất lỏng lẻo, trong việc quản lý nguồn nước để tạo điều kiện cho những kẻ không có lương tâm luồn lách, thu lợi trên chính sức khỏe của người dân. Cần phải rà soát lại các văn bản Pháp luật đã kí với các công ty cấp nước để đảm bảo nguồn nước trên phạm vi cả nước”.

“Các dự án xẻ núi phá rừng khi rà soát lại đều tìm thấy những bất cập, khuyết điểm, khi bị nhân dân và báo chí phát hiện thì lại tìm cách che đậy không từ một thủ đoạn nào, lấp liếm tội ác, đặc biệt lại được các bộ phận có trách nhiệm ‘tặc lưỡi’ cho qua, với những suy nghĩ đơn giản môi trường là cái gì đó rất chung chung, không chết ngay đâu mà sợ”, ông nói thêm.

Đáng chú ý, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho biết, không thể không nhắc đến “nước láng giềng Trung Quốc” khi nói đến việc khai thác cạn kiệt tài nguyên môi trường, tàn phá môi trường.

“Khi họ khai tác cạn kiệt nguồn tài nguyên từ biển của họ, họ sẽ vươn sang những vùng biển lân cận, thậm chí xa hơn trên biển Đông. Chúng ta đã biết, Trung Quốc đã chuyển từ giai đoạn bồi đắp sang giai đoạn quân sự hóa và khai thác sử dụng. Chúng ta cần công khai cập nhật chi tiết các hoạt động lấn chiếm biển đảo, vi phạm luật pháp Quốc tế của họ để dư luật tiến bộ của Việt Nam và trên toàn thế giới cũng như người dân Trung Quốc được biết”, đại biểu Hiếu nói và nhấn mạnh “các phương pháp chúng ta sử dụng trong thời gian vừa qua với phương châm vừa hợp tác vừa đấu tranh kiên quyết, kiên trì xử lý các hành vi xâm phạm chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình, không làm giảm đi lòng tham của họ, cần có thêm những biện pháp mới, theo nguyên tắc mà Chủ tịch Nước đã khẳng định bất di bất dịch là không bao giờ nhân nhượng chủ quyền, những gì thuộc về độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

Đặc biệt, cho rằng rất nhiều ý kiến cử tri đưa vụ việc ra tòa án quốc tế, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nhìn nhận, chúng ta không chỉ kiện Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính mà chúng ta đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam xây dựng trái phép, quân sự hóa nhiều hòn đảo, bãi đá ở biển Đông trong suốt thời gian qua.

“Khi có chính nghĩa dư luận quốc tế và ngay bản thân người dân Trung Quốc sẽ hiểu sự phi lý của chính phủ Trung Quốc, không Chính phủ nào phớt lờ lẽ phải hiển nhiên được cộng đồng quốc tế công nhận”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu kết thúc phần tranh luận.

>> Xem thêm: 

Triển khai các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Kết quả nhiệm kỳ khóa XII tạo động lực đưa đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới

Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều