Loading...

Dạy xác suất thống kê cho trẻ tiểu học - tại sao không?

Quan trọng là các nhà giáo dục xây dựng chương trình như thế nào, cách dạy ra sao và đặc biệt là trình độ của giáo viên tiểu học.

Câu hỏi "Có nên dạy xác suất thống kê cho trẻ tiểu học?" đang gây tranh luận trái chiều trên VnExpress.

Không ít độc giả cho rằng chương trình học của trẻ em Việt đã quá nặng, không cần thiết phải đưa môn xác suất thống kê vào dạy từ quá sớm:

"Tư duy cấp tiến" là đối với định nghĩa của người lớn, còn đem một môn học xác suất thống kê vào dạy cho trẻ thơ là áp đặt. Ai cũng có quyền nhận định và đánh giá dựa theo kinh nghiệm cũng như cảm tính. Riêng tôi đặt vấn đề để phản biện liệu có bao nhiêu nước trên thế giới áp dụng việc này cho trẻ con, hay chúng ta phải làm khác biệt?

Nguyen van

Một tiến sĩ sinh học sẽ phán nên đưa môn khoa học sinh học vào dạy cho các bé lớp 2. Một anh chàng nghiên cứu văn học cũng nói nên cho bé học các môn Xã hội nhân văn từ lúc bé. Không ai xem xét dưới góc độ của lĩnh vực nghiên cứu giáo dục. Giáo dục hiện nay tại Việt Nam đã nhồi nhét quá nhiều thứ vào đầu của mỗi đứa trẻ. Người nào cũng cho là cần học cái này cái kia từ bé. Phải chăng ai cũng muốn con em chúng ta đều là thần đồng?

An Van

Tôi học ở nước ngoài về, thống kê, xác xuất học ở đại học. Sau khi ra trường, tôi cũng chưa hiểu mình học có vận dụng được gì? Theo tôi, trẻ con tiểu học nên học nhiều hơn về kỹ năng sống, học gì để trẻ em thấy mỗi ngày đi học là một ngày vui. Như vậy sẽ giúp ích cho các con nhiều hơn trong việc phát triển và hình thành nhân cách.

Hung Vy

Hãy nhìn sang các nước công nghiệp phát triển, trẻ em chỉ học các kỹ năng cơ bản về giao tiếp, sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt. Khi bước qua tiểu học, họ mới bắt đầu dạy các môn học và đến cấp 3 bắt đầu học phân ban theo sở trường, sở thích, rồi vào đại học học chuyên ngành. Chúng ta tự hào vì Việt Nam luôn đạt các giải cao trong các cuộc thi về kiến thức, bởi chương trình học của trẻ em Việt rất nặng. Trong khi về các lĩnh vực chuyên ngành thì chúng ta chưa bằng họ. Ý kiến cá nhân của tôi là giáo dục Việt Nam đang chú trọng tạo ra những người có kiến thức mà quên đi đào tạo cách ứng xử, ứng biến tình huống và giáo dục nhân văn cho trẻ em.

Winson Tang

Đừng đem "tư duy cấp tiến" áp đặt cho trẻ con. Tôi đang học cùng con học tiểu học. toán lớp 3 là khó nhất trong chương trình bậc tiểu học. Đừng áp cho trẻ con thành thần đồng vì bệnh thành tích. Hãy cho trẻ có tuổi thơ trong sáng, vừa học vừa chơi.

Nguyễn Hùng

Học toán xác suất thống kê nên để cho học sinh THPT trở lên. Với học sinh tiểu học, trung học hãy để cho các em học toán phổ thông và thật sõi tiếng Việt trước. Ở độ tuổi này thì xác suất thống kê sẽ vô bổ cho các em...

Nguyễn Chí Thành

Tuy nhiên, nhiều người khác lại ủng hộ việc dạy xác suất thống kê cho học sinh tiểu học giống như chương trình giáo dục ở các nước tiên tiến trên thế giới:

"Xác suất thống kê" dạy cho các cháu tiếp cận ở mức đơn giản, sơ khai bằng những vấn đề, sự việc thực tiễn hàng ngày thôi. Cũng như bộ môn hình học họa hình vậy. Nghe mặt chiếu đứng, chiếu bằng hay chiếu cạnh thì hết sức trừu tượng và phức tạp, nhưng thực tế, các cháu vẫn chơi chiếu bóng đồ vật lên tường.

Anh vu

Khi nghe ý kiến về việc đưa xác suất thống kê vào dạy cho trẻ từ lớp 2, tôi cũng đã rất ngạc nhiên. Cảm giác quá bất ngờ vì để học và nắm môn đó, trẻ cần rất nhiều kiến thức khác bổ trợ. Tôi vừa đọc qua một chương trình về xác suất thống kê cho trẻ ở Australia, thấy nó đơn giản, trực quan. Tôi đồng ý với quan điểm của tác giả, quan trọng là người xây dựng chương trình như thế nào, cách dạy ra sao? Và một phần quan trọng không kém là trình độ của giáo viên, đây là cái tôi lo nhất.

Trung si map

Chương trình toán của Anh, Mỹ vẫn đang dạy xác suất và thống kê cho học sinh tiểu học. Nghe khủng khiếp vậy chứ thực sự không có gì đâu. Chỉ là những khái niệm khá đơn giản, những bài tập mang tính ứng dụng cao. Dù muốn hay không thì thực tế chúng ta vẫn đang dùng xác xuất thống kê hàng ngày.

Binhle

Tôi cho rằng việc dạy xác suất thống kê ở bậc tiểu là sự chuẩn bị cho trẻ cách tư duy, cách nhìn và cách ứng phó với thế giới đầy biến động trong tương lai. Khi một chuyện hôm nay là đúng, ngày mai có thể đã không còn đúng nữa. Nên dạy những khái niệm căn bản để trẻ nhỏ có khả năng xét đoán, có một cuộc sống tư duy độc lập mà không phải rập khuôn theo sự phán đoán cũ của người lớn. Có như vậy sự phát triển các mô hình mới mới được hình thành theo nhiều cách khác nhau, sự tiến bộ mới có cơ hội hình thành theo nhiều cách nhìn khác nhau. Tôi ủng hộ và mong thấy lứa trẻ tương lai lập luận có logic và tự duy độc lập hơn.

L. Buil

Môn xác suất thống kê là nền tảng cho nhiều nhánh toán tin quan trọng sau này. Hiện giờ tôi làm về trí tuệ nhân tạo và thấy tiếc vì hồi xưa mãi lên Đại học mới được học chỉn chu môn này. Hoàn toàn đồng ý với tác giả là cần cho học sinh tiếp cận xác suất thống kê sớm.

Chủ tịch nổ

Vấn đề là giáo trình như thế nào thôi, còn xác xuất thông kê dạy cho trẻ tư duy logic & phản biện là quá cần thiết. Mọi người đừng nghĩ tới môn xác suất thống kê được học hồi cấp 3 hay đại học mà làm sai lệch ý tưởng này đi. Tôi rất trông chờ vào kết quả. Việt Nm đang rất cần cải tổ lại giáo trình học, vì đây là nền gốc của một quốc gia, đừng vùi dập khi ý tưởng còn chưa thành hình.

Hải Bình Trần

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Lê Phạm tổng hợp

Dạy xác suất thống kê cho trẻ tiểu học - tại sao không? - ảnh 1
Tôi 'đơ người' với bài tập Toán của học sinh lớp 8 Dạy xác suất thống kê cho trẻ tiểu học - tại sao không? - ảnh 2
Dạy xác suất thống kê cho trẻ tiểu học - tại sao không? - ảnh 3
Tôi không hiểu học sinh học tích phân, lượng giác để làm gì? Dạy xác suất thống kê cho trẻ tiểu học - tại sao không? - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Ngoạn mục, pha giải cứu hàng trăm cá voi mắc cạn ở Australia

Trăng xanh hiếm có xuất hiện vào đúng mùa Halloween

Gặp gỡ tài xế xe bus “tí hon” nhất thế giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều