Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Đây là lý do vì sao cảm giác đau bụng khi chị em đến tháng lại kinh khủng đến thế

Mỗi khi "đến tháng", các chị em thường phải chịu những cơn đau rất kinh khủng. Nguồn gốc của chúng là từ đâu?

Đau bụng kinh nguyệt - chị em phụ nữ chắc chẳng lạ gì cảm giác này. Tùy vào cơ địa của từng người mà cơn đau sẽ khác biệt, nhưng rất nhiều người đã chia sẻ một cảm giác đau quằn quại và khó chịu vô kể mỗi lần "đến tháng".

Nhưng tại sao phụ nữ lại phải chịu khổ đến thế? Tạo hóa không thể làm cách nào để nỗi đau ấy dễ chịu hơn à?

Đây là lý do vì sao cảm giác đau bụng khi chị em đến tháng lại kinh khủng đến thế - ảnh 1

Câu hỏi này đã khiến giới khoa học phải trăn trở rất lâu. Và mới đây, họ đã tìm ra một mối liên hệ khá rõ ràng giữa dấu hiệu viêm và các triệu chứng của kỳ kinh . Điều này cho thấy mỗi khi đến ngày sẽ có cơn viêm bùng phát, kéo theo các cơn đau bụng vì đầy hơi.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu từ lâu đã nhận ra các loại thuốc kháng viêm có thể phần nào chống lại hiện tượng đau bụng kinh. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên thực sự tìm ra các dấu vết sinh học trong lĩnh vực này.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu từ ĐH California (Davis, Mỹ) đã thực hiện khảo sát trên gần 3000 phụ nữ người Mỹ. Họ nhận ra có mối liên hệ giữa những cơn đau bụng với một loại protein khá nhạy cảm, mang tên C-reactive (hs-CRP).

Đây là lý do vì sao cảm giác đau bụng khi chị em đến tháng lại kinh khủng đến thế - ảnh 2

Loại protein này là một dạng dấu vết sinh học về tình trạng viêm trong cơ thể. Càng nhiều hs-CRP, khả năng phải chịu đựng những cơn viêm càng tăng lên, và các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) cũng kinh khủng hơn.

"Tâm trạng thay đổi, bụng và lưng đau, khẩu vị tăng lên, đau ngực, tăng cân... khi đến kỳ kinh cũng có mối liên hệ rất rõ ràng với chuyện hs-CRP đang tăng cao." - các chuyên gia cho biết.

Đây thực sự là một phát hiện quan trọng. Theo rất nhiều khảo sát, thì có ít nhất 80% phụ nữ đang phải trải qua những kỳ kinh nguyệt không mấy dễ chịu. Và với nghiên cứu này, chúng ta có thể đưa ra những phương thuốc giảm thiểu triệu chứng một cách thật an toàn, hiệu quả, mà không cần đến thuốc giảm đau.

Đây là lý do vì sao cảm giác đau bụng khi chị em đến tháng lại kinh khủng đến thế - ảnh 3

Đau bụng kinh quả thực là những cơn đau tồi tệ

Thậm chí, sẽ có một thế hệ thiết bị cho phép "tắt" những cơn đau kinh kỳ một cách chủ động. Các chuyên gia tin rằng ai cũng sẽ chọn tắt nó đi thôi.

Hơn nữa, những cơn đau bụng kinh đôi khi còn gây ra hậu quả nghiêm trọng. Năm 2016, giáo sư sức khỏe sinh sản ĐH College London là John Guillebaud đã chia sẻ rằng đau bụng kinh có thể gây ra những cơn đau tim. Mà khổ nỗi, đàn ông chẳng thể hiểu phụ nữ đã phải trải qua những gì.

"Kết quả cũng cho thấy các yếu tố ảnh hưởng đến PMS là khá phức tạp. Những cơn viêm có thể đóng vai trò chính, nhưng biết đâu còn có những yếu tố khác thì sao?" - nhóm cho biết.

"Nhưng dù sao thì có vẻ như các loại thuốc kháng viêm sẽ có tác dụng trong trường hợp này."

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Women's Health.

Tham khảo: Science Alert

>> Xem thêm: 

Bí mật vụ va chạm tử thần giữa không trung: 178 người chết, Liên Xô quyết định lạ lùng

Cảnh báo: Nắng nóng kéo dài tới tận 27/4, có nơi nhiệt độ lên đến 43 độ C

Tàu thăm dò của NASA lần đầu tiên ghi nhận hiện tượng địa chấn bất thường trên sao Hỏa

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều