Loading...

Đây là cách Nhật Bản chặn đứng nạn kháng kháng sinh trong 10 năm: Việt Nam học được gì?

Nhờ một số giải pháp ở mức cá nhân, mức cộng đồng lẫn thay đổi trong hệ thống quản lý, tình trạng kháng kháng sinh ở Nhật đã được cải thiện sau 10 năm.

Ngành Y và cộng đồng đang hết sức lo ngại về tình hình Kháng kháng sinh tại Việt Nam. Những chủng vi khuẩn kháng kháng sinh lây lan trong cộng đồng có thể làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian điều trị. Việc yêu cầu dùng kết hợp nhiều thuốc kháng sinh để điều trị cũng tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ và thiệt hại tài chính cho người bệnh.

Kháng sinh là những loại thuốc dùng để điều trị hoặc phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn. Vi khuẩn bị kháng sinh tiêu diệt hay kìm hãm được gọi là "nhạy với kháng sinh", ngược lại thì được gọi là "kháng kháng sinh".

Cách đây khoảng 10 năm, Nhật Bản cũng phải đối mặt với vấn nạn kháng kháng sinh. Đến nay, tình trạng này đã cải thiện hơn nhờ một số giải pháp ở mức cá nhân, mức cộng đồng lẫn thay đổi trong hệ thống quản lý.

Một số điểm dưới đây thường được cho là liên quan tới sự thay đổi này:

Ở mức độ hệ thống y tế

1. Nhật Bản kiểm soát thuốc kháng sinh rất chặt: Người dân chỉ được mua kháng sinh khi có toa thuốc của bác sĩ, được cấp từ các cơ sở y tế chính thống.

Có thể tử vong chỉ vì một vết cắt do kháng thuốc kháng sinh

>> Xem thêm: 

Cẩn thận với liệt nửa mặt do lạnh đột ngột

Chuẩn bị đón Tết tự tin hơn với bài tập làm thon gọn và săn chắc vùng bụng siêu tốc

Bác sĩ BV Nhi đồng thốt lên 'kinh hoàng' vì quá nhiều bệnh nhi bị chó cắn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều