Loading...

Dạy dỗ Hungary về Nga, Mỹ nhận phản ứng bất ngờ

- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua (11/2) đã khởi động chuyến công du một loạt nước Trung Âu gồm Hungary, Slovakia, Ba Lan, Bỉ và Iceland. Khi đến Hungary, ông Pompeo đã cảnh báo nước này đừng để Tổng thống “Putin khoét sâu mâu thuẫn giữa các bạn bè trong NATO”. Tuy nhiên, phản ứng mà Ngoại trưởng Mỹ nhận được thực sự gây bất ngờ.

Dạy dỗ Hungary về Nga, Mỹ nhận phản ứng bất ngờ - ảnh 2 Ngoại trưởng Mỹ Pompeo trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua thông báo, Mỹ sẽ tăng cường sự hiện diện ở Trung Âu, sửa chữa lại chính sách vắng mặt trước đây.

"Tôi sẽ thông báo các sáng kiến giúp củng cố sự hiện diện của Mỹ ở Trung Âu. Chúng tôi sẽ tăng cường sự ủng hộ cho các mối quan hệ giữa nhân dân, tăng cường các sự kiện và hoạt động trao đổi... Chúng tôi cũng sẽ tăng cường sự ủng hộ nhằm giúp Hungary trong cuộc chiến chống khủng bố, tăng cường mối quan hệ hợp tác về thực thi Pháp luật và cung cấp hoạt động đào tạo trong các cuộc trao đổi về truyền thông độc lập ở tất cả 4 quốc gia trong nhóm Visegrad", ông Pompeo cho biết khi phát biểu tại Budapest ngày hôm qua trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Nhóm Visegrád, cũng được gọi là Visegrad 4, hoặc V4, là một liên minh 4 nước Trung Âu - Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia - với mục đích đẩy mạnh sự hội nhập châu Âu, cũng như để phát triển quân đội, hợp tác kinh tế và năng lượng với nhau.

"Tôi cho rằng, trong một thời gian dài, chúng ta đã xa lánh Hungary theo một cách khiến họ phải điền vào chỗ trống với những thành phần mà chúng ta không chia sẻ chung giá trị", ông Pompeo phát biểu. "Người Nga và người Trung Quốc cuối cùng đã giành nhiều ảnh hưởng hơn ở đây và họ hoàn toàn không chia sẻ lý tưởng với người Mỹ - những lý tưởng mà chúng ta thực sự rất quan tâm”, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết.

Ngoại trưởng Pompeo cảnh báo Hungary đừng để cho Tổng thống Vladimir Putin “khoét sâu mâu thuẫn giữa những người bạn” trong NATO. “Người Hungary từ lịch sử biết rất rõ rằng một nước Nga độc đoán sẽ không bao giờ là bạn với tự do và chủ quyền của các nước nhỏ hơn”, ông Pompeo đã nói như vậy.

Phản ứng bất ngờ của Hungary

Những phát biểu của Ngoại trưởng Hungary nhằm khiến Hungary sợ hãi rút khỏi mối quan hệ với Nga và Trung Quốc dường như đã phản tác dụng khi Budapest thẳng thừng tuyên bố nước này đã chán ngán với những bài rao giảng về chính sách đối ngoại.

Ngoại trưởng Szijjarto gay gắt đáp trả Mỹ: “Thế giới sẽ không trở thành một nơi tốt đẹp hơn nếu một số nước dành thời gian của họ đi can thiệp vào công việc nội bộ chính trị của các nước khác”. Nhà ngoại giao hàng đầu của Hungary nhấn mạnh rằng, Budapest có thể có mối quan hệ minh bạch với Moscow, Bắc Kinh và phương Tây. Ông Szijjarto lên án việc Hungary bị chỉ trích, công kích về mối quan hệ với Moscow là “một hành động đạo đức giả rất lớn”.

"Có rất nhiều sự chỉ trích ở bề ngoài và bên trong lại có rất nhiều mối quan hệ thương mại giữa Nga và Châu Âu, hàng tỉ euro”, ông Szijjarto chỉ ra.

"Hợp tác với Nga hay Trung Quốc không làm hại chúng tôi”, Ngoại trưởng Szijjarto nói thêm đồng thời giải thích rằng bất kỳ mối quan hệ kinh tế nào như vậy đều không làm Hungary trở thành một đối tác NATO ít tin cậy hơn.

Chuyến công du Đông Âu lần này của ông Pompeo diễn ra sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung. Động thái rút khỏi hiệp ước của Washington có thể làm ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh trên khắp Đại Tây Dương bởi nó có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang và làm gia tăng nguy cơ xung đột giữa Washington và Moscow ở Châu Âu với viễn cảnh an ninh của Châu Âu gặp nguy hiểm.

Kiệt Linh (tổng hợp)

>> Xem thêm: 

Hiệu ứng Werther và sự lây nhiễm của dịch tự sát: Tự kết liễu sinh mạng là giải thoát cho bản thân hay chỉ là sự bắt chước?

Người ba chân trở thành vua gánh xiếc

Chủ tịch Kim Jong Un thể hiện hành động lãng mạn với phu nhân Ri Sol Ju, báo Hàn: Hoàn toàn khác thế hệ trước!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều