Loading...

Đầu não của Iran bị giết hại ở Iraq: 3 kịch bản đòn thù giáng vào Mỹ ở Trung Đông?

Iran sẽ phải trả đũa sau cái chết của "người lính xung kích" Souleman, nhưng đối mặt với các cuộc tập kích tương tự, thế và lực của Iran ở Trung Đông sẽ...

Người Mỹ đã "nai nịt gọn gàng" trước cuộc tập kích "đầu não" của Iran ở Iraq?

Người Mỹ đã chuẩn bị kỹ càng. Đó là điều có thể khẳng định trước, trong và sau khi quan chức giấu tên của chính quyền TT Trump xác nhận việc không kích tiêu diệt "2 mục tiêu có liên quan tới Iran ở Baghdad" sáng 3/1/2020.

Từ việc thử nghiệm rocket chính xác cuối tháng 12/2019, không vận ồ ạt Sư đoàn Dù 82 trước thềm năm mới cho tới việc 3 rocket được khai hỏa một cách chính xác vào ga hàng hóa của sân bay Baghdad, nó cho thấy một loạt hành động có tính chất hệ thống.

Việc người Mỹ chịu trách nhiệm cho cái chết của Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã cho thấy cách thức tiến hành chiến tranh của Mỹ ở thế kỷ 21, đó là đánh thẳng vào mục tiêu là các cá nhân của đối phương.

Đầu não của Iran bị giết hại ở Iraq: 3 kịch bản đòn thù giáng vào Mỹ ở Trung Đông? - ảnh 1

Nhiều khả năng rocket dẫn đường bằng laser AGR-20A khai hỏa từ máy bay chiến đấu là "thủ phạm" của cuộc tập kích sân bay Baghdad hôm 3/1/2020.

Dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, các cuộc xâm lược tốn kém và có nguy cơ sa lầy như những người tiền nhiệm sẽ không có cơ hội diễn ra, thay vào đó là các cuộc tập kích đường không bằng vũ khí chính xác với mục tiêu rõ ràng và giảm thiểu thiệt hại cho dân thường.

Rõ ràng, thông điệp trong các cuộc biểu tình ở Baghdad hôm 31/12/2019 đã được Iran truyền tải thành công tới Mỹ, và ngược lại thông điệp của TT Trump tới Iran đã được truyền tải thành công trong vụ giết hại Tướng Souleiman.

IRGC đã bị chính quyền của TT Trump liệt vào danh sách khủng bố, và việc Không quân Mỹ ra đòn nhằm vào một chỉ huy khủng bố là hành động mà họ không phải biện luận ở trong nước cũng như quốc tế.

Nhưng câu hỏi về các phương án trả đũa của Iran sau vụ tập kích giết hại "đầu não" của IRGC, nhân vật có tính biểu tượng sau những chiến thắng của dân quân thân Iran trước nhóm khủng bố IS ở Iraq và Syria vẫn còn bỏ ngỏ.

Đầu não của Iran bị giết hại ở Iraq: 3 kịch bản đòn thù giáng vào Mỹ ở Trung Đông? - ảnh 2

Tướng Qassem Soleimani, nhân vật đầu não của Iran ở Iraq đã thiệt mạng hôm 3/1/2020 đối với người Hồi giáo Shia là một "anh hùng" trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố IS.

"Ném chuột sợ vỡ đồ quý" Iran sẽ trả đũa cho cái chết của tướng IRGC như thế nào?

Vào thời điểm "thông điệp" của Mỹ đã được truyền tải khắp Trung Đông, các thế lực "thân Iran" ở Syria, Iraq, Lebanon, dải Gaza, Yemen, Libya và cả Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar đã cảm nhận thấy sự "không an toàn" cho chính bản thân mình

Iran sẽ phải trả đũa sau cái chết của "người lính xung kích" Souleman, nhưng rõ ràng đối mặt với một loạt các cuộc tập kích tương tự nhằm vào các quan chức Iran (IRGC) ở nước ngoài và các thủ lĩnh của "lực lượng ủy nhiệm", thế và lực của Iran sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vậy Iran sẽ phải có kế sách gì, dưới đây là ba phương án tiến hành trả đũa mà Iran có thể nhanh chóng triển khai:

Hạ sách: Đồng loạt tấn công vào các căn cứ Mỹ và các lợi ích của Mỹ tại Trung Đông.

Đầu não của Iran bị giết hại ở Iraq: 3 kịch bản đòn thù giáng vào Mỹ ở Trung Đông? - ảnh 3 CẬP NHẬT: Mỹ tấn công tiêu diệt tướng khét tiếng Iran, TG sững sờ nín thở chờ phản ứng rắn từ Tehran - Chảo lửa Syria, Iraq, Libya nóng rực

Mặc dù tiềm ẩn rủi ro cho sinh mạng của các đồng minh trong khu vực của Iran, tuy nhiên các cuộc tập kích bằng rocket tương tự như những gì đã diễn ra ở "Vùng Xanh" Baghdad và các căn cứ Mỹ ở Iraq có thể là đòn "trả thù" ngay lập tức mà IRGC có thể thực hiện ở Trung Đông.

Ngoài các căn cứ và lợi ích của Mỹ, "mục tiêu ưa thích" của Iran là máy bay không người lái (UAV) của Mỹ cũng có thể sẽ bị bắn rơi.

Tuy nhiên các hành động nói trên có thể kích hoạt một loạt các cuộc tập kích tiêu diệt chỉ huy của các đồng minh Iran cũng như những đòn "răn đe" nhằm vào các thế lực ở cấp quốc gia có liên hệ với Iran (Iraq và Syria).

Nguy hiểm hơn, trong bối cảnh hàng nghìn lính Mỹ được tăng cường tới Trung Đông, một loạt cuộc can thiệp Quân sự "chớp nhoáng" có thể diễn ra nhằm hỗ trợ cho các đồng minh địa phương của Mỹ (Arab Saudi, Israel) để hủy diệt lực lượng thân Iran.

Đầu não của Iran bị giết hại ở Iraq: 3 kịch bản đòn thù giáng vào Mỹ ở Trung Đông? - ảnh 4

Một cuộc biểu tình của người ủng hộ lực lượng Houthi ở Yemen và các bức ảnh của Tướng Souleiman, các lãnh đạo Hồi giáo Shia ở Iran và nhà lãnh đạo Abdul-Malik Badreddin al-Houthi.

Trung sách: Đẩy nhanh tiến độ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015, bí mật tiến tới thử nghiệm quả bom nguyên tử đầu tiên.

Cùng với việc gia tăng tích trữ nguyên liệu hạt nhân (ở mức 800 kg uranium nghèo) Iran đã sở hữu số lượng đồng vị uranium 235 đủ khả năng chế tạo một quả bom nguyên tử đầu tiên và có thể là duy nhất.

Điều cần nhất lúc này là các cơ sở hạt nhân Iran phải tăng tốc để làm giàu nguyên liệu đạt mức sử dụng cho vũ khí (từ 50 đến 84% như quả bom nguyên tử được sử dụng tại Hiroshima).

tin LIÊN QUANĐầu não của Iran bị giết hại ở Iraq: 3 kịch bản đòn thù giáng vào Mỹ ở Trung Đông? - ảnh 5 Tướng cấp cao Iran bị TT Mỹ Donald Trump trực tiếp ra lệnh tiêu diệt là ai?Đầu não của Iran bị giết hại ở Iraq: 3 kịch bản đòn thù giáng vào Mỹ ở Trung Đông? - ảnh 6 NÓNG: Tổng thống Mỹ Trump đích thân ra lệnh "tiêu diệt" - Tướng khét tiếng Iran lập tức bị "hành quyết"Đầu não của Iran bị giết hại ở Iraq: 3 kịch bản đòn thù giáng vào Mỹ ở Trung Đông? - ảnh 7 Tên lửa đạn đạo Syria dồn dập giội xuống Idlib: Sào huyệt phiến quân rung chuyển

Tuy nhiên công việc này cần phải thực hiện một cách hết sức bí mật và trong bối cảnh hiện tại, việc tăng tốc chương trình hạt nhân theo hướng phát triển vũ khí có thể dẫn đến một cuộc không kích có chủ đích của Mỹ và Israel vào các cơ sở hạt nhân.

Thượng sách: Tập kích đồng minh và cũng là "tàu sân bay trên cạn" của Mỹ.

Nhà nước Do thái từng được người Mỹ ví như "tàu sân bay trên cạn" ở Trung Đông. Các lực lượng tình báo Mỹ (CIA) và Israel (Mossad) được cho là đã phối hợp chặt chẽ trong việc xác định các mục tiêu của Iran tại Syria và Iraq trong nhiều năm qua.

Một cuộc tập kích "giấu mặt" bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV) vào một mục tiêu kinh tế của Israel theo kịch bản của vụ tập kích các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi năm 2019 là thượng sách cho IRGC ở thời điểm hiện tại.

Tuy tồn tại rủi ro về các hành động trả đũa của Israel, đặc biệt là năng lực của các máy bay chiến đấu F-15I, F-16IF-35I tại Trung Đông nhưng nó cũng giảm thiểu nguy cơ bị đe dọa bởi một loạt các cuộc tập kích của đối thủ mạnh hơn là Mỹ.

Nhưng rõ ràng, một cuộc tập kích như vậy sẽ kích hoạt một hiệp ước quân sự mới được người Mỹ đề xuất với Israel và đẩy nhanh tốc độ giải ngân hàng tỷ USD đã được Mỹ thông qua dưới thời cựu tổng thống Obama, khiến đối thủ khu vực Israel sở hữu năng lực quân sự vượt trội.

Ở thời điểm hiện tại, Tehran có lẽ sẽ chọn giải pháp tạm "ngậm đắng nuốt cay" và chờ một cơ hội phục thù trong thập kỷ mới, thập kỷ 2020.

F-35I Adir bay tầm cực thấp ở Israel.

>> Xem thêm: 

Liệu Israel có phát động một cuộc tấn công vào Iran?

Cộng đồng tình báo Mỹ với al-Qaeda từ năm 1988

Lý do khiến Nga đối diện với sự “cứng đầu” của Iran tại Syria

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều