Loading...

Đau mắt cũng có thể là dấu hiệu của COVID-19

Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, đau mắt và một số biểu hiện liên quan đến viêm kết mạc cũng có thể là biểu hiện của người đã bị lây nhiễm COVID-19.

nghiên cứu mới đã khẳng định rằng đau mắt cũng là một triệu chứng phổ thông của người COVID-19, bên cạnh các chi tiết quen thuộc khác như sốt, kiệt sức hay ho khan. Mặc dù virus chết người này ban đầu ảnh hưởng đến phổi và là một căn bệnh về đường hô hấp, nhiều bệnh nhân COVID-19 đã cho thấy các bộ phận khác trên cơ thể cũng chịu tác động tiêu cực. Tuy các biến chứng khác do virus gây ra có thể đe dọa tính mạng người bệnh nhiều hơn, việc quan tâm đến các biểu hiện ở mắt gắn liền với COVID-19 vẫn là điều hết sức cần thiết.

Đau mắt có thể là dấu hiệu của COVID-19

Đau mắt cũng có thể là dấu hiệu của COVID-19 - ảnh 1

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, viêm kết mạc đã được thêm vào danh sách các triệu chứng ít phổ biến hơn của COVID-19. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được công bố trên BMJ Open Ophthalmology cho thấy rằng, đau mắt là triệu chứng liên quan đến mắt quan trọng nhất được quan sát thấy ở bệnh nhân COVID-19.

Các báo cáo trong nghiên cứu cũng cung cấp thông tin rằng, các triệu chứng ở mắt xuất hiện trong khoảng 4% đến 31% các bệnh nhân. Tuy nhiên, các biểu hiện này có thể không được liệt kê hoặc báo lại vì chúng thường không quá nghiêm trọng hay không gây gây tử vong.

Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc cho thấy, các trẻ em mắc phải COVID-19 cũng ghi nhận nhiều vấn đề về mắt. Trong số đó bao gồm tiết dịch kết mạc, dụi mắt và xung huyết kết mạc.

Các triệu chứng ở mắt khác liên quan đến COVID-19

Đau mắt cũng có thể là dấu hiệu của COVID-19 - ảnh 2

Nghiên cứu cung cấp thông tin rằng, 18% bệnh nhân COVID-19 thể hiện hành vi nhạy cảm với ánh sáng, 16% bị đau mắt và 17% bị ngứa mắt. Tuy nhiên, theo các tác giả nghiên cứu thì triệu chứng ở mắt quan trọng nhất ở mắt là cảm giác nhức.

Bên cạnh đó, những triệu chứng liên quan đến các loại viêm kết mạc khác, chẳng hạn như tiết dịch nhầy và mắt có sạn liên quan đến viêm nhiễm do vi khuẩn không đáng lưu tâm hay quan trọng bằng. Nghiên cứu khẳng định rằng: “Thuật ngữ “viêm kết mạc” rất rộng và nên được sử dụng một cách thận trọng".

Những triệu chứng phổ thông nhất của COVID-19

Đau mắt cũng có thể là dấu hiệu của COVID-19 - ảnh 3

Bên cạnh các vấn đề ở mắt, các triệu chứng phổ biến khác của bệnh nhân COVID-19 vẫn tiếp tục tăng lên theo thời gian. Danh sách các biểu hiện rất đa dạng và trải dài ở nhiều bộ phận trên cơ thể. Xét tổng quát, các triệu chứng điển hình nhất cho thấy khả năng cao đã bị lây nhiễm COVID-19 gồm:

- Sốt

- Ho khan

- Đau họng

- Chảy nước mũi và nghẹt mũi

- Đau ngực và khó thở

- Mệt mỏi

- Nhiễm trùng đường tiêu hóa

- Mất khứu giác và vị giác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Đau mắt cũng có thể là dấu hiệu của COVID-19 - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Nam Phi mất nhiều địa điểm văn hóa vì COVID-19

Chiêm ngưỡng viên Kim cương 101 carat khổng lồ

New York (Mỹ) mở cửa hoàn toàn với du khách từ tháng 7

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều