Loading...

Đâu là giải pháp xử lý việc mạo danh truy xuất nguồn gốc cho nông sản?

Thời gian gần đây, một số mã vùng trồng và mã xưởng đóng gói nông sản đã bị hải quan Trung Quốc tạm ngừng xuất khẩu do vi phạm quy định về truy...

Trước thực tế trên, sáng 16/9, Trung tâm Mã số, mã vạch Quốc gia, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng đã tổ chức "Hội thảo truy xuất nguồn gốc phục vụ xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc" để bàn luận tìm giải pháp xử lý bất cập này.

Theo trung tâm, việc truy xuất nguồn gốc nông sản xuất sang Trung Quốc vẫn chưa được đồng bộ, dẫn tới có hiện tượng mạo danh tem truy xuất nguồn gốc không đúng vùng trồng.

Đâu là giải pháp xử lý việc mạo danh truy xuất nguồn gốc cho nông sản? - ảnh 1

Xoài Cao Lãnh đã bị mạo danh mã số vùng trồng. Ảnh mnh họa - Dân trí.

Ngoài ra, các thông tin về mã vùng trồng, mã xưởng trên được dán trên sản phẩm không được kiểm soát. Hậu quả là trong tháng 6 qua, 2 vùng trồng xoài và một cơ sở đóng gói tại Đồng Tháp bị dừng xuất khẩu vì có hiện tượng doanh nghiệp giả mạo tem truy xuất nguồn gốc và dùng chung mã số.

Các giải pháp đưa ra tại hội thảo liên quan đến việc phổ biến các hoạt động truy xuất nguồn gốc cho từng hộ doanh nghiệp, hộ nông dân.

Trong thời gian tới, trung tâm sẽ cùng các địa phương kết nối trực tiếp các hộ nông dân để đánh giá xác nhận truy xuất đối với mã vùng trồng, xưởng đóng gói, đặc biệt là cho 9 loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Từ ngày 1/10, ngành đường sắt sẽ mở bán vé tàu Tết Tân Sửu

Đề xuất gia hạn ưu đãi giá với điện gió

Sẽ thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - EU

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều