Loading...

Dấu ấn cổng làng gắn liền với truyền thuyết lịch sử

Phố Thụy Khê từng là làng quê yên ả bao bọc Kinh thành Thăng Long, đây cũng là con phố có nhiều cổng làng nhất Hà Nội.

Là một trong những phố dài nhất trong khu vực nội đô, phố phố Thụy Khuê ngày nay dài trên 3km, chạy qua 4 làng cổ là Hồ Khẩu, Đông Xã, An Thọ và An Thái (hay Yên Thái) với khoảng 8 cổng làng. Mỗi Cổng làng trên phố Thụy Khuê đều mang đậm dấu ấn xưa cũ với đôi câu đối bằng chữ Nho được khắc tạc hai bên, với những gốc cây cổ thụ có từ bao giờ, thêm cả những mái đình, bậc thềm, con ngõ nhỏ. Từ xa xưa, dân làng đã đặt những tên gọi thân thuộc mà ngắn gọn cho mỗi cổng làng, nào là cổng Đông, cổng Xanh, cổng Hầu, cổng Giếng (nên có nhiều hình ảnh các cổng làng liên tiếp)… trong đó có những cổng làng gắn liền với truyền thuyết lịch sử như tên gọi cổng Giếng của làng Yên Thái.

Mỗi cổng làng trên phố Thụy Khuê cũng đều gắn liền với một làng nghề truyền thống xa xưa, trong đó chủ yếu là nghề làm giấy dó. Cũng trên chính cổng Giếng ở trên cao vẫn còn treo tấm hoành phi "Mỹ tục khả phong" của triều Nguyễn phong tặng bên tấm hoành phi ghi lại ngày 6/1/1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi qua đây vào thăm làng Giấy, nhân ngày tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Bởi vậy mà phía sau cổng làng vẫn còn đó những câu chuyện lịch sử rất đỗi tự hào và vô cùng trân quý.

Một điểm nhấn khác trên phố Thụy Khuê, đó là hệ thống 4 cổng làng gần như liền kề của làng Hồ Khẩu, trong đó cổng chính của làng với tên gọi "Hồ Ấp Đình Môn" nghĩa là Cổng đình Hồ Ấp, xưa kia vốn được ví là "đẹp nhất kinh kỳ" và chỉ để dành cho quan đi hoặc để rước kiệu.

Điểm đặc biệt khác của cổng đình Hồ Ấp chính là những câu đối ở hai bên cổng làng. Theo các nhà nghiên cứu thì câu đối ở cổng chính đã ghi lại lịch sử của Làng Hồ gắn liền với thời Hùng Vương. Chuyện kể lại rằng, ngày xưa 2 đức Thánh làng Hồ Khẩu giúp vua Hùng đánh thắng quân thù, mở hội khải hoàn ca ở cổng làng và ghi 2 câu đối ở cổng giữa. Ý nghĩa của câu đối đến nay vẫn được người dân trong làng khắc ghi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Thành viên đồng sáng lập The Coffee House: Trong thời điểm sinh tồn, càng phải tử tế và dũng cảm để mọi thứ bớt khó khăn hơn

Một diễn biến khác trong mùa Cô-Vy, loạt sao Việt gồm Hari Won, Liên Bỉnh Phát, Đức Phúc rủ nhau “khui hàng - Lầy lội hết phần thiên hạ với bộ ba này!

Học được cách sống tốt trong cô đơn để làm người bản lĩnh: Càng trưởng thành càng dễ cô độc, càng lớn tuổi lại càng thích ở một mình!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều