Đặt tên Trump cho khu định cư Cao nguyên Golan, Israel ca ngợi Tổng thống Mỹ là 'người bạn vĩ đại'

Ngày 16/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã họp Nội các tại một khu định cư mới được đặt theo tên Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Cao nguyên Golan trong một...

Israel đặt tên Ramat Trump (hay Trump Heights) cho khu định cư có tên gọi cũ là Bruchim, được thành lập 30 năm trước và chỉ có 10 người sinh sống.

Phát biểu tại buổi lễ đặt tên, Thủ tướng Netanyahu gọi Tổng thống Trump là “người bạn vĩ đại” của Israel và miêu tả Cao nguyên Golan là tài sản chiến lược quan trọng của nước này.

Ông Netanyahu tuyên bố, Cao nguyên Golan đã và sẽ mãi mãi là một phần không thể tách rời của đất nước và tổ quốc này. Đại sứ Mỹ tại Israel, David Friedman cũng tham dự buổi lễ này.

Món quà bất ngờ Israel tặng ông Trump trả ơn công nhận chủ quyền Golan

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan của Syria từ sau cuộc chiến tranh năm 1967 và sáp nhập vùng đất này vào năm 1981. Hầu hết cộng đồng Quốc tế coi việc Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan là hành động phi pháp theo luật pháp quốc tế.

Tuy vậy, trong chuyến thăm của Thủ tướng Netanyahu tới Washington tháng Ba vừa qua, chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử Israel, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành chính công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ Israel.

Theo số liệu của Israel, khoảng 50.000 người sinh sống tại Cao nguyên Golan, trong đó một nửa là người Do Thái và số còn lại là người Druze gốc Arab.

>> Xem thêm: 

13 triệu người xem phiên điều trần nhằm luận tội Trump

Châu Âu ngậm ngùi nhận lại thành viên IS

Bị giáo viên đuổi ra khỏi lớp vì có hành vi sai trái, sinh viên xả súng vào 4 người bạn cùng lớp rồi tự sát

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều